อัพเกรดไม่มาก แต่ดีที่สุดตอนนี้ รวมรีวิว iPhone Xs และ iPhone Xs Max จากต่างประเทศ

ก่อนที่ iPhone Xs และ iPhone Xs Max จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่วัน ก็ได้มีสำนักข่าวต่างประเทศที่มีชื่อเสียงหลายแห่งได้ลงรีวิวทั้ง 2 รุ่นนี้มา โดยแนวโน้มของการรีวิวนั้นจะออกไปในแนว “แม้จะยังมีได้มีอะไรใหม่เป็นพิเศษ แต่ก็อัพเกรดขึ้นมาจาก iPhone X ในหลายด้าน”

Xs รหัสรุ่นแห่ง minor change 

อย่างที่เราทราบกันดี เมื่อ iPhone นั้นเดินทางมาถึงรุ่นที่เป็น s นั้น จะหมายถึงการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้มากเหมือนกับเปลี่ยนรุ่นตัวเลข (หรือ minor change) โดยมักจะยังคงใช้การออกแบบในบอดี้เดิม แต่มีการปรับปรุงสเปคภายใน รวมถึงฮาร์ดแวร์ในส่วนต่าง ๆ เช่นหน้าจอ แบตเตอรี่

xs-4

อย่างไรก็ตาม iPhone รุ่น s หลายต่อหลายรุ่นก็ยังคงมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานไม่แพ้รุ่นหลักมาโดยตลอด

สำนักรีวิวต่างประเทศพูดถึง iPhone ทั้ง 2 ตัวนี้อย่างไรกันบ้าง

เป็นปกติที่ก่อนวันวางจำหน่ายไม่นานเราจะได้อ่านรีวิว iPhone รุ่นใหม่จากต่างประเทศจากสำนักข่าวชื่อดัง ซึ่งมีหลากหลายแห่งเลยทีเดียว และเพื่อไม่ให้เป็นการตาลาย ตามมาอ่านบทสรุปสั้นจากทีมงาน MacThai กันได้เลยครับ

ชิพ A12 Bionic ตัวนี้ถือเป็นมาตรฐานความเร็วใหม่สำหรับ iPhone เลย, กล้องในโหมด HDR และโหมดถ่ายภาพบุคคลถูกอัพเกรดให้ดีขึ้นมาก การเบลอฉากหลังก็สามารถทำได้ทันทีหลังจากถ่ายภาพ ที่สำคัญลำโพงสเตอริโอที่กว้างทำให้เสียงดีทีเดียว

แต่นอกนั้นยังคงมีอะไรเดิม ๆ อยู่ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ หรือแบตเตอรี่ที่เพิ่มเข้ามาไม่มาก และการไม่แถมตัวแปลงหูฟังแบบ 3.5 to Lightning มาให้ในกล่องอีกต่อไป

Lauren Goode , Wired

ในฐานะของสมาร์ทโฟนที่อัพเกรดมาจาก iPhone X คุณจะหลงรักกล้องที่ถูกปรับปรุงขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด และเราคิดว่าเป้าหมายหลักของ iPhone Xs อาจจะไม่ใช่คนที่ใช้ iPhone X แล้วมีโครงการจะอัพเกรด แต่น่าจะเป็นผู้ใช้งานที่ไม่เคยใช้ และอยากลองเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากกว่า

Matthew Panzarino, TechCrunch

IMG_9676

 

07-iphone-xs-and-iphone-xs-max

Face ID มีการอัพเกรดเรื่องความเร็วในการใช้งานขึ้นอย่างมาก แต่ยังคงใช้งานในแนวนอนหรือกลับหัวไม่ได้ รวมถึงเมื่อใส่แว่นกันแดดอีกด้วย เนื่องจากเลนส์แว่นจะไปบังแสงอินฟาเรด (IR)

กล้องหลังนั้นมีการอัพเกรดขึ้นจนทำให้กล้องของ iPhone X ดูหมองลงไปเลย ซึ่งแม้ว่าคุณภาพของกล้องจะยังสู้ Pixel 2 ไม่ได้ แต่ iPhone Xs ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องที่ยอดเยี่ยมมากในขณะนี้

ความเร็วของชิพ A12 Bionic นั้น Apple เคลมไว้ว่าเร็วขึ้นกว่า A11 15% แต่จากการใช้งานจริงยังไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญเมื่อเทียบกับ iPhone X

แบตเตอรี่นั้นอึดมาก โดยสำหรับ iPhone Xs Max สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมงโดยที่ไม่ต้องเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ซึ่งมากกว่าที่ Apple เคลมไว้ถึง 90 นาที ส่วน iPhone Xs เองก็ใช้ได้ยาวนานกว่า iPhone X ประมาณ 30 นาที หรือร่วม ๆ 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Nilay Patel , The Verge

แม้หลายอย่างจะยังคล้ายเดิม แต่นี่คือ iPhone ที่ดีที่สุดในตอนนี้

สำนักรีวิวหลายที่เห็นตรงกันว่าทั้ง iPhone Xs และ iPhone Xs Max เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดจาก Apple ในตอนนี้อย่างแท้จริง แม้การอัพเกรดหลาย ๆ อย่างจะยังดูไม่มากพอถ้าจะย้ายมาจาก iPhone X ก็ตาม แต่ทั้ง 2 รุ่นนั้นก็ยังเหมาะกับผู้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ iPhone X และต้องการสมาร์ทโฟนทรงประสิทธิภาพ เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยี

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวหลายแห่งยังให้ความเห็นเพิ่มเติมด้วยว่า iPhone XR ที่จะออกตามมาในเดือนตุลาคม ดูจะเป็นอีกตัวเลือกที่คุ้มค่ามากที่สุดสำหรับคนที่อยากอัพเกรดมาใช้ iPhone รุ่นใหม่ เพราะมีประสิทธิภาพที่แรงไม่แพ้กัน แต่มีราคาที่ถูกกว่าอยู่พอสมควร

 

สำหรับบทความรีวิวที่น่าสนใจเพิ่มเติม สามารถอ่านได้จากเว็บทางด้านล่างต่อไปนี้ครับ

ที่มา – MacRumors