Roundups: อัพเดทผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลล่าสุด

iPhone Xs

สรุปทุกข้อมูล iPhone Xs และ iPhone Xs Max มาพร้อมตัวเครื่องดีไซน์ใหม่, วัสดุกระจกหรู, จอไร้ขอบ, ระบบสแกนใบหน้าสุดล้ำ, ชาร์จไร้สาย, กล้องที่ถ่ายได้ละเอียดขึ้น พร้อมชิป A12 Bionic เร็วกว่าเดิมมาก

ภาพรวม

iPhone Xs และ iPhone Xs Max สุดยอดสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมความล้ำ ดีไซน์สวยหรู, จอไร้ขอบ, สแกนใบหน้า, รองรับระบบชาร์จไร้สาย, กล้องใหม่, พร้อมชิป A12 Bionic

จุดเด่น

  • วัสดุอะลูมิเนียมเป็นกระจกหรูหรา จอไร้ขอบ
  • รองรับระบบชาร์จไร้สาย
  • เพิ่มสีทอง สวยหรู
  • ระบบสแกนใบหน้าสุดล้ำ
  • กล้อง 12 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ที่ดีกว่าเดิม
  • พร้อมชิป A12 Bionic ไวกว่าเดิม

สรุปราคา

iphone_xs_max_roundup

iPhone Xs เปิดขายในไทย 26 ตุลาคม 2018 ราคา iPhone XS เริ่มที่ 39,900 บาท ส่วนราคา iPhone XS Max เริ่มที่ 43,900 บาท

1-month-with-iphone-xs-max-good-or-bad-cover-ss

หลังจากที่ iPhone Xs ได้เปิดขายเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ทีมงาน MacThai ก็ได้เครื่องมาทดสอบทั้ง iPhone Xs และ iPhone Xs Max ซึ่งเราได้เขียนรีวิวอย่างละเอียด ทั้งเรื่องของความสามารถและการถ่ายภาพด้วยกล้องใหม่ตัวนี้

แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีหลายคนที่ลังเลและอยากรู้เรื่องของการใช้งานในชีวิตจริง ซึ่งวันนี้เราเลยอยากจะแชร์จากประสบการณ์ที่ใช้งาน iPhone Xs Max มานานกว่าเดือน ให้ได้ลองชมกัน

-> สั่งซื้อ iPhone Xs, Xs Max และ iPhone Xr ผ่าน Apple Online Store

อ่านเพิ่ม – รีวิว iPhone Xs, Xs Max สุดหรู พร้อมฟีเจอร์อัดเต็ม

iPhone Xs-7

iPhone Xs Max คุณภาพขั้นสุดยอด ที่มาพร้อมราคาครึ่งแสน

แม้ผมจะเคยซื้อไอโฟนมาตั้งแต่รุ่นแรก จนถึงรุ่นล่าสุด แต่ก็ไม่เคยต้องควักเงินในราคาครึ่งแสนขนาดนี้เพื่อมาซื้อไอโฟนเครื่องเดียว แน่นอนด้วยความแพงระดับนี้ ความคาดหวังก็ย่อมสูงตามไปด้วย

ในแง่ความหรูหรา ก็ต้องบอกเลยว่า iPhone Xs Max นั้นอัดแน่นไปด้วยสิ่งที่ใครหลายคนต้องการ ไม่ว่าจะเป็น

ixr-g

เชื่อว่าหลายคนที่เลือกซื้อไอโฟน ก็มักจะเลือกรุ่นท็อปที่สุดก่อน เพราะเราก็ไม่ได้เปลี่ยนมือถือกันบ่อยๆ จ่ายทั้งทีก็เอาให้เต็มที่ เพราะงั้นการเปรียบเทียบ iPhone Xs Max ในแง่ความหรู ดูพรีเมียม ก็ต้องบอกเลยว่านี่คือดีที่สุดในตอนนี้แล้ว

แต่จะคุ้มเงินครึ่งแสนไหม ? อันนี้ก็ต้องถามใจคุณเอง เพราะถ้าจะเอาคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ ผมว่า iPhone Xr น่าจะตอบโจทย์กว่าไหม

iPhone ที่จอใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่ใช่ว่าดีเสมอไป

สิ่งที่เราคาดหวังกับ iPhone Xs Max แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของขนาดจอที่ใหญ่ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าของเค้าใหญ่จริงๆ จอ iPhone Xs Max ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยมีไอโฟนมา

คุณจะรักการดู Netflix, YouTube, ภาพ และคลิปในเครื่องนี้มาก รวมถึงการเล่นเกมที่เต็มตา จอสวย เสียงรอบทิศทางสุดๆ

iphone-xs-max-khajochi-face

แต่ด้วยความใหญ่ของเครื่อง ก็ทำให้การถือจับทำได้ลำบาก แม้ขนาดเครื่องจริงๆ แล้วจะเท่ากับ iPhone 8 Plus, 7 Plus ก็ตาม (ขนาดเครื่องเท่ากัน แต่จอใหญ่กว่าเพราะเต็มสุดขอบ)

ผมไม่สามารถใช้งานมือเดียวบน iPhone Xs Max ได้เลย โดยเฉพาะการลากนิ้วจากขอบบนของเครื่องลงมา เพื่อดู Notification หรือ Control Center ทำได้ยากมากจริงๆ เพราะนิ้วเราไปไม่ถึงจุดนั้น นอกจากใช้งาน 2 มือ

iPhone XS iPhone XS Max, and iPhone XR — Guided Tour 2

อีกเรื่องคือตัวขอบของเครื่องที่เป็นสแตนเลสสตีล แม้จะหรูหราสวยงาม แต่ก็เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย แถมพอใส่ในกระเป๋ากางเกงทุกวัน ผ่านไปไม่กี่สัปดาห์ก็มีรอยขีดๆ ให้เห็นบ้างแล้ว

กล้องดี, แบต(โคตร)อึด, เครื่องไวขึ้นแต่ไม่ชัดเจน

สิ่งที่เป็นจุดอ่อนมาโดนตลอดของไอโฟน ในความเห็นของผมมี 2 เรื่องคือ แบตหมดไว กับกล้องถ่ายภาพกลางคืนไม่สวย ซึ่งแม้แอปเปิลจะพยายามพัฒนาเรื่องนี้มาโดยตลอด แต่ถ้าเทียบกับคู่แข่งแล้วก็ยังตามในบางเรื่อง

แต่กับ iPhone Xs Max ผมว่า 2 เรื่องนี้สู้ได้ไม่แพ้ใครเลยแหล่ะ

ixr-u

จากการใช้งานทุกวันตลอด 1 เดือน ผมพบว่าแบต iPhone Xs Max อึดมากจริงๆ ผมเล่นเกม, เล่น Social Media, โทรศัพท์, ใช้งานตลอดทั้งวัน กลับบ้านแบตยังเหลือ 15-20%

แบตสำรองที่เคยพกต้องหยิบมาชาร์จ iPhone X บ่อยๆ ในปีที่แล้ว ตอนนี้แทบไม่ได้ใช้เลย ตามข่าวคือแบต iPhone Xs Max อึดชนะ Galaxy Note 9 เสียด้วยซ้ำ

macthai-iphone-xs-and-xs-max-sample-photo-023

ในส่วนของกล้องถ่ายภาพก็ต้องขออวยตรงๆ อีกว่าเลนส์ของไอโฟนรุ่นนี้ทำมาได้ดีขึ้นมากในการถ่ายกลางคืนจริงๆ คือถ้าเทียบภาพในช่วงกลางวัน ผมไม่ได้รู้สึกต่างจาก iPhone X เท่าไหร่

แต่พอถ่ายกลางคืน หรือที่แสงน้อย เราสามารถหยิบ iPhone Xs Max ขึ้นมาถ่ายได้ไม่อายใครเลย (แนะนำชมคลิป)

แต่ถึงอย่างนั้น กับชิป A12 Bionic ที่แอปเปิลคุยว่าเร็วกว่าเดิมมากนั้น เราแทบจะไม่รู้สึกว่าเร็วขึ้นสักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะถ้าคุณใช้ iPhone X หรือ iPhone 8 ก็แทบจะหาแอปที่ทำให้เครื่องช้าไม่ได้เลย

เพราะงั้นเราก็คงต้องรอว่าจะมีแอปที่ทำมาเพื่อความไวระดับ A12 หรือไม่ ? แต่ถ้าถามในตอนนี้ ยังไม่พบสักเท่าไหร่

ixr-t

เหมาะกับใคร ? ไม่เหมาะกับใคร ?

ถ้าถามว่าจริงๆ แล้ว iPhone Xs Max เหมาะกับใคร ? อันนี้จริงๆ ผมเชื่อว่าถ้าใครจะควักเงินครึ่งแสนเพื่อไอโฟนหนึ่งเครื่อง อารมณ์น่าจะมาก่อนเหตุผลอยู่พอสมควร (และความวู่วามในจิตใจ 555)

ใช่ครับ มันสวยจริง ดีจริง และใช้งานได้ประทับใจจริง

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมจะจ่ายขนาดนั้น แม้จะมีโปรผ่อน 0% 10 เดือน ออกมาให้เลือกก็ตาม ผ่อนเดือนละ 4,000-5,000 บาท ก็เหนื่อยอยู่นะ

อีกเรื่องคือถ้าคุณชอบการใช้งานไอโฟนด้วยมือข้างเดียว โดยเฉพาะคนที่ใช้ iPhone X อยู่ ก็อยากให้ลองไปจับใช้ iPhone Xs Max ของจริงดูก่อน เพราะการใช้งานมือเดียวของคุณจะหายไปเยอะเลย

แต่ถึงอย่างนั้น พอเวลาผ่านไป 1 เดือน ผมก็พบว่าตัวเองไม่สามารถกลับมาใช้มือถือที่จอเล็กได้อีกแล้วเหมือนกัน คือด้วยความที่จอมันใหญ่มากๆๆๆๆ พอเราไปจับรุ่นอื่นๆ ที่จอเล็กกว่า จะรู้สึกขัดใจไปหมดในการใช้งาน

คำแนะนำสุดท้ายแบบสั้นๆ คือ

  • ถ้าคุณใช้ iPhone X, iPhone 8 Plus อยู่ ไม่แนะนำให้อัพไปรุ่นนี้
  • ถ้าคุณใช้ iPhone 6, 6s, 7 อยู่ ขอแนะนำให้ไปลองจับของจริงก่อนตัดสินใจ จอมันใหญ่เอาเรื่องอยู่นะ
  • ถ้าคุณใช้ iPhone 6 Plus, 6s Plus, 7 Plus คุณน่าจะชอบใช้ไอโฟนรุ่นท็อปอยู่แล้ว ฝากสำรวจเงินในกระเป๋าให้ดีก่อน #ฮา
  • ถ้าคุณต้องการความคุ้มค่า, หรือใช้ค่ายอื่นแล้วอยากลองมาไอโฟนดู การเลือก iPhone Xr อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

เจ็บแต่จบ” อาจจะเหมาะกับ iPhone Xs Max ในความเห็นทีมงาน

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai


ข่าวล่าสุดของ iPhone XS, XS Max รุ่นใหม่ สรุปราคา เสป็ค จอใหญ่แค่ไหน

ดูข่าวล่าสุดทั้งหมด →
Copyright © 2012 MacThai.com, all rights reserved. Site by MennStudio