Galaxy Note 9 เพิ่งเปิดตัว แต่ผล Benchmark ของ iPhone X ยังคงแรงกว่า

galaxy-note-9-iphonex-cover

เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดคือ Galaxy Note 9 ที่โดดเด่นในเรื่องของประสิทธิภาพ และลูกเล่นของปากกา S-Pen ใหม่ที่ทำงานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ทางเว็บ Tom’s Guide ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ผลิตคอนเทนต์แนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ก็ได้นำเครื่อง Galaxy Note 9 มาทดสอบประสิทธิภาพ โดยจะเป็นรุ่นที่ใช้ Snapdragon 845 ซึ่งเป็นชิปตัวเรือธงของค่าย Qualcomm และเป็นตัวโมเดลแรม 6GB ความจุ 128 GB มาทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอป Benchmark ประเภทต่าง ๆ ซึ่งมี iPhone X ร่วมทดสอบด้วย

ผลทดสอบ Benchmark ของ 7 สมาร์ทโฟนเรือธงโดย Tom’s Guide

Geekbench 4 เป็นแอป Benchmark ที่ใช้ในการวัดประสิทธิภาพในการประมวลผลโดยรวมของเครื่อง โดย Galaxy Note 9 ที่ใช้ชิป Snapdragon 845 สามารถทำคะแนนได้ 8,876 คะแนน ซึ่งถือว่าทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนอย่าง Galaxy Note 8 ที่ใช้ Snapdragon 835 อย่างชัดเจน แต่ยังคงแพ้หัวตารางอย่าง iPhone X ที่ใช้ชิป A11 Bionic ซึ่งทำคะแนนได้ 10,357 คะแนนอยู่พอสมควร

note9-iphonex-1

3DMark Slingshot Extreme 3.1 เป็นแอป Benchmark ที่ใช้ในการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลทางด้านกราฟิก หรือเอาไว้วัดความสามารถในการเล่นเกมแบบ 3D นั่นเอง โดย Galaxy Note 9 นั้นยังคงทำคะแนนได้ดีกว่ารุ่นก่อนอย่าง Galaxy Note 8 เช่นเคยที่ 4,639 คะแนน และพ่ายให้กับ iPhone X ที่ทำคะแนนได้ 4,994 คะแนนไปอย่างฉิวเฉียด แต่หัวตารางของสาย 3D ในหมวดนี้ตกเป็นของ One Plus 6 ที่เลือกใช้ชิป Snapdragon 845 เช่นเดียวกัน

note9-iphonex-4

นอกจากแอปประเภท Benchmark แล้ว ทาง Tom’s Guide เองก็ได้วัดค่าอื่น ๆ เพื่อเปรียบเทียบให้ดูอีกด้วย ในเรื่องของความสว่างหน้าจอ Galaxy Note 9 ก็อัพเกรดขึ้นมาจาก Galaxy Note 8 พอสมควรอยู่ที่ 604 nits ซึ่งมากกว่า iPhone X ที่ได้ 574 nits อยู่เพียงเล็กน้อย และหัวตารางในสายนี้เป็น LG G7 ThinQ ที่มีหน้าจอสว่างสูงมากถึง 900 nits 

note9-iphonex-3

สุดท้ายคือการทดสอบค่าความครอบคลุมขอบเขตของสี หรือ sRGB Color Gamut โดยในข้อนี้เป็นข้อที่ Galaxy Note 9 ซึ่งใช้จอ Super AMOLED ที่มีความครอบคลุมขอบเขตของสีถึง 224% เอาชนะ iPhone X ที่ครอบคลุมเพียง 128.6% ไปได้อย่างขาดลอย และแพ้ให้กับหัวตารางอย่าง One Plus 6 (รวมถึงพี่น้องตัวเองที่ออกมาก่อนหน้าอย่าง Galaxy S9+) ไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

note9-iphonex-2

iPhone X แรงกว่าในด้านของประสิทธิภาพ แต่เรื่องจอต้องยอม Galaxy Note 9 เขาจริง ๆ

ตามผลทดสอบต่าง ๆ ด้านบน จะเห็นได้ว่าทั้งในด้านการประมวลผลสำหรับการใช้งานทั่วไป และความสามารถในเรื่องการเล่นเกมในรูปแบบ 3D ก็ยังคงเป็น iPhone X ที่ทำคะแนนจากการทดสอบได้ดีกว่า แต่ไปแพ้ในเรื่องของจอภาพ ทั้งความครอบคลุมของขอบเขตสี และความสว่างนั่นเอง

อย่างไรก็ตามผลทดสอบจากแอปประเภท Benchmark รวมถึงการวัดค่าต่าง ๆ นั้นเป็นการวัดออกมาเปรียบเทียบในทางทฤษฎีเป็นหลัก ซึ่งการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันอาจมีบางด้านที่เราไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างได้ละเอียดเท่า และในภาพรวมนั้น Galaxy Note 9 ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีความครบเครื่องมากที่สุดของ Samsung ในขณะนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

หมายเหตุ : สำหรับสมาร์ทโฟนเรืองธงค่าย Samsung ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยนั้น ปกติแล้วจะเลือกใช้ชิป Exynos แทน Snapdragon ซึ่งสำหรับ Galaxy Note 9 นั้นลือกใช้ชิป Exynos 9810 โดยยังคงมีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกันกับ Snapdragon 845

 

ที่มา – Tom’s Guide