รู้จักเทคโนโลยี Internet of Things จาก True ชีวิตสมาร์ทจากอนาคต เป็นจริงได้แล้ววันนี้

ทุกวันนี้ เครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายที่เร็วและแรงขึ้นนั้น ไม่ใช่แค่จะช่วยให้ผู้ใช้ทั่วไปดาวน์โหลดข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือได้ไวขึ้น แต่ยังเปิดโอกาสให้มีการพัฒนาที่กว้างไกลยิ่งกว่านั้น โดยเฉพาะการนำอุปกรณ์ทั่วไปรอบตัวเรามาเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต หรือ IoT (Internet of Things)truemove-h-networkTrue คือหนึ่งในผู้ให้บริการเครือข่ายที่ลงทุนกับการพัฒนาด้าน IoT อย่างหนัก อย่างเช่นเทคโนโลยี NB-IoT ซึ่งตอนนี้ True ก็มีเครือข่าย NB-IoT ครอบคลุมทั่วประเทศไทยแล้ว ทำให้การใช้อุปกรณ์ IoT ในไทยเป็นไปได้จริงแล้ววันนี้ โดย True ยืนยันว่า IoT นั้นคือ The Future is Real หรืออนาคตเป็นจริงได้แล้ววันนี้ในประเทศไทยการนำ IoT มาใช้นั้นจะมีประโยชน์กับการใช้ชีวิตประจำวันของมนุษย์ ไปจนถึงภาคธุรกิจหรือการพัฒนาเมืองก็สามารถนำ IoT มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างมหาศาลได้เช่นกัน และเราจะพามาดูกันว่า True IoT นั้นมีอะไรบ้างที่ใช้ได้จริง ซึ่งนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น07-iHealth-Core-Wireless-Body-Composition-Scale-(HS6)-QTJSPW1709040-2เทคโนโลยีแรกคือกลุ่ม Smart Health โดยเทคโนโลยีเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อการมีสุขภาพที่ดี โดยเน้นเรื่องการเก็บข้อมูลสุขภาพอย่างเป็นระบบ ซึ่ง IoT ของ True ที่อยู่ในกลุ่มนี้ เช่น

  • iHealth Core ผลิตภัณฑ์จาก iHealth Labs เป็นเครื่องชั่งน้ำหนักที่ไม่ใช่แค่เครื่องชั่งธรรมดา เพราะสามารถตรวจวัดและคำนวณค่าต่าง ๆ เช่น BMI, มวลกระดูก, มวลไขมัน, มวลกล้ามเนื้อ, ปริมาณน้ำในร่างกาย และค่าเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในแอพ และนำมาประมวลผลเพื่อติดตามและแนะนำการดูแลสุขภาพให้ดีได้ตามลักษณะของแต่ละคนด้วย
  • iHealth Wave สมาร์ทวอชจาก iHealth Labs ที่จะคอยวัดค่าต่าง ๆ เช่น ก้าวเดิน, การนอนหลับ, แคลอรี่ที่เผาผลาญ ซึ่งข้อมูลจะถูกซิงค์เข้าแอพเพื่อนำมาประมวลผลแนะนำการดูแลสุขภาพให้ผู้ใช้ต่อไป
  • True Smart Watch นาฬิกาสมาร์ทวอชที่สามารถใส่ซิมเพื่อเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และวัดค่าต่าง ๆ ของร่างกายรวมถึงเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อประมวลผลข้อมูลได้เช่นกัน (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

h-smart-transportกลุ่มถัดไปคือ Smart Logistic โซลูชั่นสนับสนุนรถยนต์และระบบทางหลวงเพื่อการขนส่งที่ดีขึ้น สามารถลดเวลาไปพร้อมกับการเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานได้ เช่น

  • Smart Transport ติดตาม ตรวจสอบ แจ้งเตือนยานพาหนะจากศูนย์ควบคุมได้ 24 ชั่วโมง หรือจะตรวจสอบแบบเรียลไทม์ผ่านทางสัญญาณ Truemove H ก็ได้ เพื่อช่วยให้สามารถบริหารการขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดต้นทุนได้อย่างดี
  • Delivery Tracker ระบบจัดการส่งสินค้าและบริการนอกสถานที่ที่สามารถติดตามตรวจสอบสถานะขนส่งได้แบบเรียลไทม์ มีบันทึกหลักฐานการส่งสินค้า หรือการให้บริการของเจ้าหน้าที่เพื่อเป็นหลักฐานและทำสรุปรายงานออกมา
  • Smart Parking ระบบจอดรถที่ไม่ต้องวนหาที่จอด เพียง “แจ้ง จอง จอด” คือผู้ใช้สามารถเรียกดูสถานะช่องจอดรถได้ว่าช่องไหนว่าง จากนั้นกดจองเพื่อล็อกที่จอดรถไว้ เมื่อไปถึงก็จอดในที่จอดที่จองไว้ได้ทันที ไม่ต้องวนหาที่จอดให้เสียเวลาอีกต่อไป
  • Smart Lighting ระบบไฟถนนอัจฉริยะที่สามารถปรับแสงสว่างได้อัตโนมัติ คือถ้าไม่มีรถยนต์วิ่ง โคมไฟก็อาจจะลดระดับแสงสว่างลงหรือปิดเพื่อประหยัดพลังงาน แต่ถ้ามีรถยนต์วิ่งมาก็สามารถปรับแสงให้สว่างขึ้นได้เอง พร้อมมีระบบสถานะแจ้งด้วยว่าตัวอุปกรณ์สามารถใช้งานได้ปกติหรือเสีย ก็สามารถส่งคนเข้าไปซ่อมได้ทันที

กลุ่มถัดไปคือ Smart Security ในรอบนี้ True ได้ยกตัวอย่างระบบ IoT เพื่อการรักษาช้างป่า คือ True ได้เป็นตัวกลางเพื่อทำสัญญาระหว่างอุทยานแห่งชาติกุยบุรีกับผู้ได้รับผลกระทบจากช้างป่าเพื่อลดความขัดแย้ง และในงานนี้ True ได้เข้าไปพัฒนาเทคโนโลยีโครงข่ายภายในพื้นที่ด้วย คือทางบริษัทได้ติดตั้งกล้อง camera trap พร้อมกับเสาสัญญาณในพื้นที่ที่สัญญาณอ่อน เพื่อตรวจตราช้างที่หลุดออกมาจากป่า และแจ้งศูนย์กลางเพื่อผลักดันช้างกลับสู่ป่าได้อย่างรวดเร็ว 

สรุป

เทรนด์ IoT ทุกวันนี้มาแรงขึ้นเรื่อย ๆ ตามการพัฒนาระบบเครือข่ายให้มีความสามารถในการส่งข้อมูลที่มากขึ้น ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกได้ตั้งแต่ระดับตัวบุคคลอย่างเช่นในเรื่องของสุขภาพ ไปจนถึงระดับเมืองอย่างการจราจร ซึ่ง True นั้นมีการพัฒนาทั้งเครือข่ายและอุปกรณ์ของตัวเอง พร้อมทั้งการนำเข้าอุปกรณ์จากผู้ผลิตรายอื่นมาวางจำหน่ายในไทย ถือเป็นผู้นำตลาดที่มีความพร้อมให้บริการ IoT เพื่อช่วยให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นไปอีกขั้นTrue IoT: The Future is Real. โลกแห่ง IoT ใช้ได้จริงทั่วไทยแล้ววันนี้ ติดตามข่าวสาร IoT จาก True เพิ่มเติม trueiot.truecorp.co.th และ Facebook: True IoT24173849_219713255236650_535646311075293980_o


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000