รู้จัก Screen Time ฟีเจอร์สำรวจการติดหน้าจอบน iOS 12

screen-time-heroใน iOS 12 นั้นมีฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจ คือฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Screen Time ซึ่งพัฒนาขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์ในด้าน digital wellbeing หรือความเป็นอยู่ที่ดีทางดิจิทัล เพื่อให้ผู้ใช้ไม่เสพติดหน้าจอจนเกินไปวันนี้ทีมงาน MacThai จะมาพารู้จักกับฟีเจอร์ Screen Time บน iOS 12 กันScreen Time นั้นเป็นเมนูอยู่ใน Settings เมื่อเราเข้าไปแล้วจะพบกับหน้าจอหลักที่แสดงรายละเอียดของ Screen Time โดยจะมีรายละเอียดหลายอย่างที่รายงานให้ผู้ใช้เกี่ยวกับการใช้งานหน้าจอ, การแจ้งเตือน และอื่น ๆ โดย Screen Time สามารถตั้งค่าได้คร่าว ๆ 4 แบบใหญ่ ๆ ดังนี้

  • Downtime ตั้งเวลาหลีกห่างจากหน้าจอ โดยโทรศัพท์จะยังคงใช้งานได้ปกติ แต่แอพอื่นที่จะใช้ได้ในเวลานี้ให้ผู้ใช้กำหนดเอง
  • App Limits จำกัดเวลาการใช้งานแอพเป็นหมวด โดยกำหนดได้เป็นเวลาต่อวัน และกำหนดแยกกันแต่ละวันได้ เช่นวันศุกร์ถึงอาทิตย์จะให้ใช้ 6 ชั่วโมง แต่วันจันทร์ถึงพฤหัสใช้ 3 ชั่วโมง เป็นต้น
  • Always Allowed กำหนดแอพที่อนุญาตให้ใช้งานได้ตลอดเวลา (ค่าเริ่มต้นคือแอพ Phone เพราะต้องรับโทรศัพท์อยู่แล้ว)
  • Content & Privacy Restrictions บล็อกคอนเทนต์บางอย่างที่กำหนดไว้ ซึ่งส่วนนี้คือเมนู Restrictions เดิมใน iOS โดยจะต้องตั้งรหัสผ่านก่อน

screen-time-app-limits
ใกล้หมดเวลาเล่นเกมแล้ว Screen Time ก็จะแจ้งเตือนขึ้นมา
Screen Time ยังมีฟีเจอร์ที่สำคัญคือการรายงานข้อมูลการใช้งานแอพ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกดูข้อมูลแยกตามอุปกรณ์หรือรวมอุปกรณ์ทั้งหมดของตัวเองเลยก็ได้ (ต้องล็อกอินด้วย Apple ID เดียวกัน) และเลือกเป็นข้อมูลวันนี้ (ที่จะแสดงรายชั่วโมง) หรือ 7 วันย้อนหลัง (ที่จะแสดงรายวัน) ก็ได้ โดยข้อมูลที่สรุปให้มีดังนี้

  • Screen Time ระบุว่าเราใช้เวลาไปกับการใช้แอพหมวดไหนเท่าไร ใช้ต่อเนื่องนานสุดเท่าไร ใช้เยอะหรือใช้น้อย (เช่น ใช้เยอะกว่าค่าเฉลี่ย 1 ชั่วโมง, ใช้น้อยกว่าสัปดาห์ที่แล้ว 15% เป็นต้น)
  • Most Used แสดงระยะเวลาใช้งานตามแอพหรือตามหมวดหมู่ (ถ้าเข้าเว็บผ่าน Safari จะมีระบุด้วยว่าเข้าเว็บไหนนานเท่าไร)
  • Pickups ระบุว่าเราหยิบมือถือกี่ครั้ง ความถี่เท่าไร (เช่น ทุก ๆ 14 นาที) หยิบบ่อยสุดช่วงไหนและหยิบกี่ครั้ง
  • Notifications ระบุว่ามีการแจ้งเตือนจากแอพไหนบ่อย

screen-time-reportสุดท้ายคือ Screen Time สามารถใช้ร่วมกับ Family Sharing ได้ คือพ่อแม่สามารถตรวจสอบการใช้งานของลูกผ่านเมนู Screen Time ได้เช่นกัน และ Screen Time จะมีรายงานการใช้งานเป็นสัปดาห์ให้ด้วย โดยจะแจ้งเตือนสรุปผลทั้งหมดมาให้ 9 โมงเช้าวันอาทิตย์

สรุป

Screen Time เป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากในยุคดิจิทัลที่แอพและเว็บต่างพยายามหาวิธีดึงเราเข้าไปอยู่บนหน้าจอให้มากที่สุด วิธีที่ดีที่สุดคงจะเป็นการควบคุมตัวเอง ซึ่ง Screen Time ก็ช่วยให้เราเข้าใจตัวเองในเรื่องฟีเจอร์ต่าง ๆ เหล่านี้ด้วย และสามารถตั้งลิมิตให้ตัวเองใช้เวลากับหน้าจออย่างพอดีได้ปัจจุบัน iOS 12 ยังอยู่ในช่วง Public Beta ซึ่งหากปล่อยเวอร์ชันจริงแล้วอาจมีการเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์ Screen Time ได้อีกเรียบเรียงโดยทีมงาน MacThaiภาพบางส่วนจาก Apple


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000