วันที่: 26/07/2018 | หมวด: Apple, Featured, iPhone, News | แท็ก: , , , ,

ปัญหาของ Qualcomm และ Apple ทางด้านกฎหมายยังคงดำเนินต่อไป จนล่าสุดในการประกาศผลประกอบการไตรมาสของ Qualcomm ทางบริษัทเผยว่า Apple อาจจะเลิกใช้โมเด็มของ Qualcomm ใน iPhone รุ่นถัดไปแล้ว

iphone-x-modem-performance-compared-qualcomm-vs-intel-chart 2

George Davis ซีเอฟโอของ Qualcomm กล่าวว่า “Apple ตั้งใจว่าจะใช้โมเด็มของคู่แข่งเราแทนที่จะเป็นโมเด็มของเราใน iPhone รุ่นถัดไป” ซึ่งเมื่อนักข่าวถามว่า Qualcomm จะสูญเสียคู่ค้าสำคัญอย่าง Apple ตลอดไปเลยหรือไม่ Cristiano Amon ประธานบริษัทไม่ได้ตอบแบบตรง ๆ บอกเพียงว่าถ้ามีโอกาสก็อาจจะเป็นซัพพลายเออร์ให้ Apple ได้อีก

แม้ Qualcomm จะไม่ได้บอกว่าคู่แข่งของบริษัทที่ Apple จะไปใช้บริการแทนเป็นใคร แต่ก็คงเดาได้ไม่ยากว่าเป็น Intel เพราะว่า Apple เริ่มใช้โมเด็มของ Intel บ้างแล้วใน iPhone 7 แต่ Apple ยังคงใช้วิธีสั่งโมเด็มจากสองบริษัทอยู่

ส่วน iPhone รุ่นที่ใช้โมเด็มจาก Qualcomm นั้น หาก Apple ยังขายอยู่ก็จะยังคงสั่งโมเด็มจาก Qualcomm ต่อไป

Apple กับ Qualcomm มีปัญหาเรื่องกฎหมายกันหลายเรื่อง เช่น Apple ฟ้อง Qualcomm ข้อหาผูกขาดการค้า, ส่วน Qualcomm ฟ้องว่า Apple นำข้อมูลความลับไปช่วยเหลือ Intel ช่วงหลังจึงมีข่าวลือหนาหูว่า Apple อาจจะเลิกใช้ชิพโมเด็มจาก Qualcomm เหลือแต่ Intel เพียงเจ้าเดียวเท่านั้น การออกมากล่าวของผู้บริหารระดับสูงของ Qualcomm จึงทำให้ข่าวลือเรื่องนี้มีน้ำหนักมากขึ้น

ที่มา – 9to5Mac, CNBC

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply