รู้จัก Messages in iCloud ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 11.4 บันทึกข้อความบน Messages โดยใช้ iCloud

imessages-in-icloud-hero

iOS 11.4 ปล่อยออกมาแล้วโดยมีฟีเจอร์สำคัญอย่างหนึ่งคือ Messages in iCloud คือฟีเจอร์สำหรับการแบคอัพแอพ Messages ลงบน iCloud เพื่อให้ผู้ใช้บันทึกการสนทนาของแอพ Messages ลง iCloud ได้ทันที

สำหรับวิธีเปิด Messages บน iCloud คือจะต้องอัพเดต iOS 11.4 ก่อน จากนั้นไปที่ Settings > กดที่ชื่อเมนูบนสุด > iCloud > และเลือกเปิดเมนู Messages เพียงเท่านี้ Messages in iCloud ก็จะเริ่มทำงานแล้ว

messages-in-icloud

ปกติแล้ว ระบบ Messages สำหรับอุปกรณ์​ Apple จะซิงค์กันอยู่แล้ว คือเมื่อข้อความใหม่เข้า กรณีของ iMessage ก็จะส่งไปยังทุกเครื่องที่ผูกกับบัญชี ส่วนกรณีของข้อความปกติ ถ้าเปิด Text Message Forwarding ก็จะซิงค์จาก iPhone ไปยังเครื่อง iPad, iPod touch, Mac ด้วยเช่นกัน แต่การเปิด Messages in iCloud จะเป็นการแบคอัพข้อความเก่า ๆ ทั้งหมด ดังนั้นเมื่อเปิดใช้อุปกรณ์ใหม่ เพียงล็อกอินด้วย iCloud ข้อความเก่าก็จะมาหมด (เหมือนกับเบอร์โทรศัพท์หรือโน้ต)

ส่วนการลบข้อความ เมื่อซิงค์แล้ว Apple ก็เพิ่มการแจ้งเตือนว่าถ้าต้องการลบการสนทนานี้ จะถูกลบออกจากอุปกรณ์ทั้งหมดที่ซิงค์อยู่ด้วย เนื่องจากซิงค์อยู่บน iCloud แล้วนั่นเอง ลักษณะเดียวกับเบอร์โทรศัพท์หรือโน้ตที่พอเราลบแล้วก็จะหายไปจากเครื่องอื่นด้วยเช่นกัน

ข้อควรทราบอย่างหนึ่งของ Messages in iCloud คือจะมีการคิดพื้นที่ iCloud รวมกับปกติด้วย ดังนั้นถ้าผู้ใช้เก็บข้อความที่มีรูปภาพ, วิดีโอ หรือเสียงบันทึกไว้เป็นจำนวนมากก็อาจทำให้พื้นที่บน iCloud เต็มได้ง่าย ๆ

สำหรับฟีเจอร์นี้จะยังคงใช้ได้เฉพาะ iOS เท่านั้น ส่วน macOS ก็น่าจะต้องรอ Apple ปล่อยอัพเดตถัดไปซึ่งคาดว่าน่าจะอีกไม่นานนัก

ที่มา – 9to5Mac