พาชม TrueBusiness Forum 2018 ร่วมกันทำธุรกิจอย่างยั่งยืน ในโลกดิจิทัลแห่งอนาคต

true-business-forum-2018-hero

งาน TrueBusiness Forum 2018 เป็นงานสัมมนาใหญ่ของกลุ่มทรูในสายธุรกิจองค์กรหรือ TrueBusiness ซึ่งงานประจำปีนี้จะใช้สโลแกนว่า “The Digital Future To Sustainability” หรือโลกดิจิทัลแห่งอนาคตสู่ธุรกิจที่ยั่งยืน ซึ่งภายในงานก็จะมีการนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาโชว์ พร้อมทดลองการนำไปใช้จริงในเชิงธุรกิจให้เห็นภาพว่าจะเอาไปทำอะไรได้บ้าง และยังมีหัวข้อสัมมนาที่น่าสนใจอีกมากมายในเรื่องแนวคิดการดำเนินธุรกิจแห่งโลกอนาคตอีกด้วย

ทีมงาน MacThai ได้มาชมงาน TrueBusiness Forum ประจำปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 5 แล้ว พร้อมนำบรรยากาศงานมาให้ทุกท่านได้รับชมกันเพื่อให้ดูว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีไปถึงไหน และสามารถใช้งานได้จริงแค่ไหนแล้ว

true-business-forum-2018-1

ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นผู้กล่าวเปิดงาน TrueBusiness Forum 2018 ในครั้งนี้ พร้อมกล่าวบรรยายซึ่งมีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับนโยบายภาครัฐในเชิงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงการนำมาประยุกต์ใช้ เช่น

  • Regulatory & Policy Sandbox สำหรับให้ผู้ประกอบการทดลองแนวคิดต่าง ๆ เป็นสิ่งจำเป็นในยุคปัจจุบันที่มีแนวคิดใหม่ ๆ ที่คิดจะใช้เทคโนโลยีมาแก้ปัญหาเกิดขึ้นมากมาย
  • NETPIE แพลตฟอร์มเชื่อมต่อ IoT โดยรัฐบาลเริ่มเปิดให้บริษัทที่สนใจต่าง ๆ ได้ทดลองใช้งานแล้ว
  • รัฐบาลพยายามนำ Big Data มาใช้เพื่อแก้ปัญหาความยากจน โดยการนำข้อมูลมาใช้ระบุว่าใครที่ต้องการรับความช่วยเหลือ และช่วยเหลือให้ตรงจุด ไม่ใช่การหว่านแหแล้วรอผลเหมือนเดิม
  • เทคโนโลยี IoT จะถูกนำไปเพื่อใช้พัฒนาชุมชน เช่น ตรวจสอบข้อมูลแหล่งน้ำ วางแผนการบริหารจัดการน้ำ เป็นต้น

พาชมการใช้งานเทคโนโลยีต่าง ๆ ภายในงาน

true-business-forum-2018-5

ทรูได้จัดแสดงการนำเทคโนโลยีมาใช้โดยแบ่งเป็นหมวด ซึ่งทีมงาน MacThai จะพามารับชม Smart Hospitality กัน โดยโซลูชั่น Smart Hospitality จะเน้นที่การให้บริการในโรงแรม หรือโรงพยาบาล มีแท็บเล็ตไว้เครื่องหนึ่ง สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น

  • คอยควบคุมอุปกรณ์ในพื้นที่ห้อง ไม่ว่าจะเป็นกุญแจ, ไฟฟ้า, ประปา และอื่น ๆ
  • ดูรายละเอียดการให้บริการต่าง ๆ เช่น สปา, ร้านอาหาร, บาร์
  • เรียกขอรับบริการต่าง ๆ เช่น สั่งอาหาร, เครื่องดื่ม ไปจนถึงการเช็คเอาท์ด้วยตัวเอง

true-business-forum-2018-2

Smart Door Lock ระบบการปลดล็อกประตูโดยวิธีการกดรหัส, สั่งปลดล็อกผ่านแท็บเล็ต และแสดงสถานะของประตูได้ว่ากำลังเปิดหรือปิดอยู่ โดยทรูจะใช้ระบบซิมกับอุปกรณ์เหล่านี้และใช้ NB-IoT เพื่อให้อุปกรณ์เหล่านี้รับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตกับเครือข่ายโทรศัพท์ได้โดยตรง

true-business-forum-2018-3

หุ่นยนต์ NAO ของทรูซึ่งเคยจัดแสดงไปเมื่อปีที่แล้ว ได้มาจัดแสดงในปีนี้ด้วย พร้อมกับการแสดงต่าง ๆ เช่น ล้มแล้วลุกขึ้นด้วยตัวเอง และการตีระนาดเพลงบุพเพสันนิวาส โดย NAO สามารถสื่อสารกับมนุษย์เพื่อให้บริการต่าง ๆ และช่วยมนุษย์ทำงานได้

true-business-forum-2018-4

ส่วนถัดไปคือ Smart Logistic จะเน้นที่เรื่องการคมนาคมขนส่งเป็นหลัก อย่างเช่น ระบบติดตามยานพาหนะที่จะคอยแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ หรือที่น่าสนใจอีกอย่างคือระบบ Smart Parking ที่ผู้ใช้สามารถค้นได้ว่าที่จอดรถตอนนี้มีตรงไหนที่ว่างบ้าง จากนั้นก็กดจองผ่านแอพและเข้าไปจอดได้ โดยจะมีเซนเซอร์ฝังอยู่ใต้พื้นเพื่อคอยตรวจจับรถยนต์ที่เข้ามาจอด จากนั้นก็คอยส่งข้อมูลผ่าน NB-IoT รายงานอยู่ตลอดเวลา

true-business-forum-2018-6

นอกจากนี้แล้ว ในงานยังมีบู๊ธจากบริษัทพาร์ทเนอร์ของทรู เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์, Hewlett Packard Enterprise, Huawei, China Mobile, OfficeMate ไปจนถึงหน่วยงานภาครัฐก็คอยมาโชว์นวัตกรรมและให้ความรู้รวมถึงแจกของรางวัลหลายอย่างด้วยเช่นกัน พร้อมกับงานสัมมนาในเซสชั่นที่น่าสนใจทั้ง Business Digital และ Enterprise Transformative เพื่อให้ความรู้ในเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีในเชิงธุรกิจอีกด้วย

true-business-forum-2018-10 true-business-forum-2018-9 true-business-forum-2018-8true-business-forum-2018-7

สรุป

ภายในงานนี้ เราได้เห็นอะไรมากมายเกี่ยวกับโซลูชั่นของ TrueBusiness ซึ่งการโชว์เทคโนโลยีของทรูไม่ได้จัดกลุ่มตามเทคโนโลยี แต่จะจัดเป็นรูปแบบการใช้งานจริงว่าสามารถเอาไปใช้กับธุรกิจประเภทไหนได้บ้าง และใช้งานได้อย่างไร เพื่อให้เห็นเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น และด้วยคอนเซปต์งานโลกดิจิทัลแห่งอนาคตสู่ธุรกิจที่ยั่งยืน ก็แสดงให้เห็นชัดเลยว่า เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าทำให้ธุรกิจก้าวหน้านั้นไม่เพียงพอ แต่ต้องช่วยให้ธุรกิจยั่งยืนอีกด้วย ซึ่งกลุ่มทรูได้เล็งเห็นว่าดาต้า-เอไอ สำคัญในการสร้างโอกาสใหม่เพื่อธุรกิจ รวมทั้งการมีความพร้อมด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ IoT เนื่องจากอินเทอร์เน็ตพร้อมเข้าไปอยู่ในอุปกรณ์ทุกชิ้นแล้ว

รายงานโดย
ทีมงาน MacThai