ไตรมาสแรกปี 2018 iPhone X ครองแชมป์ขายได้มากที่สุด, iPhone 7 ยังขายได้มากกว่า Galaxy S9+

iphone-x-worlds-top-selling-smartphone-1q18

ล่าสุด Strategy Analytics บริษัทวิจัยตลาด ได้ออกมารายงานถึงยอดขายของสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในโลกในไตรมาสที่ 1 ของปี 2018 ที่ผ่านมา อันดับ 1 คงไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นคือ iPhone X นั่นเอง

จากตารางสมาร์ทโฟนทั่วโลกในไตรมาสดังกล่าวถูกขายไปทั้งหมด 345.4 ล้านเครื่อง ซึ่งอันดับ 1 คือ iPhone X ที่ใครหลาย ๆ คนบอกว่าแพง และคิดว่าคงไม่มีใครซื้อ ถูกขายไปถึง 16.0 ล้านเครื่อง แซงหน้าสมาร์ทโฟนฝั่งแอนดรอยไปแบบไม่เห็นฝุ่น

ส่วนอันดับที่ 2-4 แอปเปิลยังคงกวาดเรียบ โดยตำแหน่งดังกล่าวเป็นของ iPhone 8, 8 Plus และ iPhone 7 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยไตรมาสนี้ขายได้ 5.6 ล้านเครื่อง

strategy-analytics-smartphones-q1-2018

ส่วน Xiaomi Redmi 5A  มือถือแอนดรอยที่ขายได้มากที่สุด ครองอันดับที่ 5 ในตารางไป โดยขายได้ 5.4 ล้านเครื่อง และอันดับที่ 6 คือ Samsung Galaxy S9+ ที่พึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม ขายได้เพียง 5.3 ล้านเครื่องเท่านั้น จะเห็นว่ามือถือฝั่งแอนดรอยทั้งสองรุ่นที่ติดอันดับเข้ามายังมียอดขายที่น้อยกว่า iPhone 7 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2017 แล้วซะอีก

จากรายงานดังกล่าว คงไม่แปลกใจเลยที่แอปเปิลยังคงทำมีรายได้มากกว่าปีก่อนถึง 16% เพราะกำไรต่อหน่วยของ iPhone X เรียกได้ว่ามากที่สุดตั้งแต่แอปเปิลเคยทำมาเลยก็ว่าได้ เนื่องจากราคาที่ขายแพงมาก

อย่างไรก็ตามก็ต้องมาดูในไตรมาสถัดไปว่า Galaxy S9+ จะมียอดขายขึ้นถึงขนาดแย่งอันดับของไอโฟนได้หรือไม่ เพราะยอดขายในไตรมาสแรกมีเพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น เนื่องจากเปิดตัวในเดือนมีนาคมซึ่งเป็นปลายไตรมาสแล้ว

 

ที่มา – MacRumors