รีวิวหลอดไฟเปลี่ยนสีได้ Philips HUE รุ่นใหม่ รองรับ HomeKit, Siri

phillip-hue-review-macthai-cover

ปัจจุบันเราจะพบว่ามีสินค้าในกลุ่ม Smart Home มากมาย หลังจากที่ Apple ประกาศมาตรฐาน HomeKit ให้นักพัฒนานำ API ไปใช้สร้างอุปกรณ์ต่าง ๆ แต่แน่นอนว่าอุปกรณ์พื้นฐานที่เรียกได้ว่าเป็น Smart Home ลำดับแรก ๆ เลยก็คือหลอดไฟ หลายปีก่อน Phillip เคยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับตลาด Smart Home ด้วยการเปิดตัว HUE หลอดไฟ RGB ที่สามารถเปลี่ยนสีได้นับล้านเฉดสีผ่านแอพ

หลังจากที่ Apple เปิดตัว HomeKit เพื่อสร้างมาตรฐาน Smart Home ทาง Philips ก็ได้ทำการเปิดตัว Philips HUE รุ่นที่สองที่รองรับฟีเจอร์ HomeKit อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งแน่นอนว่าสามารถสั่งงานด้วย Siri ได้ สามารถเชื่อมต่อกับแอพ Home บน iOS ทั้ง iPhone และ iPad รองรับการทำ Automation หรือการตั้งอัตโนมัติ และที่สำคัญก็คือใช้ร่วมกับ HomePod ลำโพงอัจฉริยะของ Apple ได้อย่างไร้รอยต่อ

สั่งซื้อได้ที่ -> http://clk.im/gethue3

แกะกล่อง Phillip HUE Starter Kit A60

วันนี้ทีมงาน MacThai จะมารีวิว Philips HUE 2 ที่ทางทีมงานได้รับมาในชุด HUE Starter Kit ซึ่งเป็นอุปกรณ์เซ็ตเริ่มต้นสำหรับคนที่ต้องการนำ Phillip HUE มาใช้ ซึ่งหลังจากที่มี Starter Kit แล้วเราก็สามารถซื้ออุปกรณ์เสริมตัวอื่นในชุด Philips HUE มาใช้ได้สร้างสีสันในบ้านได้อย่างไร้ขีดจำกัด

phillip-hue-review-macthai-1

สำหรับตัวกล่องนั้นก็จะบอกว่าเป็น Philips HUE รุ่นไหน ส่วนสิ่งที่มีมาให้ในกล่องนั้นก็จะประกอบไปด้วยสิ่งสำคัญในชุด Starter Kit ดังนี้

 • หลอดไฟ Philips HUE จำนวน 3 ดวง จะเห็นว่าหลอดไฟ HUE นี้จะมีขนาดใหญ่กว่าหลอดไฟธรรมดาทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด
 • ตัว Bridge ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อ (อธิบายในหัวข้อถัดไปว่าใช้ยังไง)
 • สายไฟ และสาย LAN สำหรับทำการเชื่อมต่อตัว Bridge

phillip-hue-review-macthai-3

จะพบว่าที่ให้มามีเท่านี้จริง ๆ แต่ว่าเพียงแค่นี้เราก็สามารถสร้างบรรยากาศในห้องของเราให้ดูพิเศษได้แล้ว หลังจากที่ได้ลองแกะกล่องก็จะไปในขั้นตอนต่อไปคือการติดตั้งชุดหลอดไฟของเรา

ติดตั้งชุด Philips HUE

สำหรับการติดตั้งนั้นไม่ยากเลย เนื่องจากหลอดไฟ Philips HUE ก็คือหลอดไฟขั้ว E27 ธรรมดาทั่วไปแบบที่เราใช้กันในบ้าน วิธีการติดตั้งก็เพียงแค่นำหลอดไฟไปใส่ยังขั้วเสียบแล้วหมุนเกลียวให้เข้าเท่านั้น ทำให้เราสามารถนำ HUE ไปใช้ได้กับทั้งไฟบนเพดาน หรือโคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือก็ได้

phillip-hue-review-macthai-5

ขั้นตอนต่อไปก็คือการต่ออุปกรณ์ Bridge เข้ากับตัว Router ของเราด้วยสาย LAN แล้วทำการเสียบปลั๊ค เพียงเท่านี้ ไม่ต้อง Setup อะไรให้ยุ่งยาก เราก็จะได้ระบบไฟบ้านอัจฉริยะแล้ว

หลังจากที่ทำการเชื่อมต่อหลอดไฟเข้ากับขั้ว E27 และทำการเสียบกล่อง Bridge เข้ากับ Router เรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็คือการตั้งค่าให้ Philip HUE ใช้งานร่วมกับ Apple Home ได้ ซึ่งวิธีการก็คือให้เปิดแอพ Home จากนั้นไปที่ Add New Accessories แล้วทำการแสกนตัวเลขที่ปรากฏในกล่อง เพียงเท่านี้แอพ Home ก็จะจดจำหลอดไฟ HUE ของเรา หน้าที่ของเราก็เพียงแค่กรอกข้อมูลว่าหลอดไฟนี้อยู่ที่ห้องอะไร

phillip-hue-review-macthai-4

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้งาน Philips HUE ของเราผ่านแอพ Home ได้แล้ว หรือเราจะทำการโหลดแอพของทาง Philip HUE มาใช้ก็ได้ เพื่อปลดล็อกฟีเจอร์ทั้งหมดที่ Philips HUE สามารถทำได้ โดยวิธีการจะอยู่ในหัวข้อถัดไป ก่อนหน้านั้นเราจะมาดูความสามารถเบื้องต้นของหลอดไฟ Philip HUE กันก่อน

phillip-hue-review-macthai-13

สำหรับ Philips HUE รุ่นก่อนหน้านี้จะรองรับการควบคุมผ่านแอพที่ออกแบบมาเฉพาะเท่านั้น แต่หลังจากที่ HUE รุ่นที่ 2 ได้รับการออกแบบให้รองรับ HomeKit อย่างเต็มรูปแบบเราก็สามารถทำการควบคุมผ่านแอพ Home ได้

phillip-hue-review-macthai-12

ความสามารถแรกที่ลองเล่นก็คือทำการ เพิ่มและลดความสว่าง ซึ่งเราสามารถปรับได้เป็นเปอร์เซ็นต์เลยเรียกว่าอิสระมาก ซึ่งนอกจากการปรับความสว่างของหลอดไฟแล้ว ฟีเจอร์ที่เด็ดที่สุดของ HUE ก็คือการเปลี่ยนสี ซึ่งจะพบว่าตรงด้านล่างจะมีเมนูให้เลือก Color อยู่พอกดเข้าไป ก็จะพบกับวงล้อสีที่ทำให้เราเลือกเปลี่ยนสีของหลอดไฟได้นับล้านเฉดสี

phillip-hue-review-macthai-11

การตอบสนองของหลอดไฟ Philip HUE นั้นเรียกได้ว่าเป็นแบบ Realtime คือพอเอานิ้วลากไปในวงล้อสีแล้วก็จะพบว่าสีเปลี่ยนตามทันทีเหมือนเป็นหลอดไฟวิเศษ ซึ่งตรงนี้สามารถนั่งเล่นกันจนเพลินได้

phillip-hue-review-macthai-10

แม้ว่าหลอดไฟ Philips HUE จะในเซ็ตนี้จะมีมาให้ 3 ดวง แต่ว่าหลอดไฟแต่ละดวงนั้นแยกกันเป็นปัจเจก นั่นทำให้เราสามารถปรับสีของหลอดไฟทีละดวงได้เลย ดังนั้นเราสามารถสร้างความแตกต่างให้บริเวณต่าง ๆ ของห้องได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะทั้งเฉดสีและความสว่าง

สั่งการผ่าน Siri บน iPhone และ HomePod

แน่นอนว่าด้วยความที่ Philips HUE รองรับ HomeKit อย่างเต็มรูปแบบทำให้เราสามารถสั่งงานมันผ่าน Siri ได้ ทั้งในรูปแบบของภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ตัวอย่างคำสั่งที่ใช้ได้เช่น

 • หวัดดี สิริ เปิดไฟทั้งหมด
 • หวัดดี สิริ เปิดไฟในห้องทำงาน
 • หวัดดี สิริ ปิดไฟในห้องนอน

phillip-hue-review-macthai-15

นอกจากนี้เรายังสามารถสั่งคำสั่งที่ซับซ้อนกว่านั้นให้ Siri ทำงานร่วมกับหลอดไฟ Philip HUE ได้ด้วย เช่นคำสั่งดังต่อไปนี้

 • หวัดดี สิริ ทำให้ ห้องเป็นสีเขียว
 • หวัดดี สิริ ปรับความสว่างไปที่ 50%
 • หวัดดี สิริ เปลี่ยนโหมดเป็นบรรยากาศทำงาน

จะพบว่าภาษาไทยนั้นไม่เป็นข้อจำกัดของการสั่งงาน Siri บน iPhone เลย อะไรที่สั่งเป็นภาษาอังกฤษได้ก็สามารถสั่งเป็นภาษาไทยได้เช่นกัน และแน่นอนว่าสำหรับการตอบสนองนั้นก็ค่อนข้างเร็วมาก และจากประสบการณ์ของผู้เขียนก็พบว่าการใช้งาน HomeKit นั้นตอบสนองเร็วกว่า Google Home อย่างเห็นได้ชัด

ฟีเจอร์พิเศษจากแอพ Philips HUE

นอกจากแอพ Home ของ Apple แล้วเรายังสามารถโหลดแอพ Philip HUE ทั้งบน iOS และ Android มาเพื่อใช้งานและสั่งการฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ HomeKit ไม่สามารถทำได้

phillip-hue-review-macthai-6

โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่สามารถทำผ่านแอพ Philips HUE ได้ก็เช่น เลือกบรรยากาศของห้องผ่านทาง Pre-set ที่ทางแอพมีไว้ให้ โดยในแอพจะมีบรรยากาศต่าง ๆ ให้เราเลือก ตั้งแต่แสงของพระอาทิตย์ตกดินในทุ่งหญ้า หรือแสงออรอร่าบนทะเลอาร์ติก และอีกหลากหลายบรรยากาศ ที่จะทำให้เราผ่อนคลายได้

phillip-hue-review-macthai-7

ไม่ใช่เพียงเท่านั้นเรายังสามารถสร้างบรรยากาศของห้องขึ้นเองได้จากการอัพโหลดรูปเข้าไปในแอพจากนั้นแอพจะทำการดึงสีและบรรยากาศในภาพมาสร้างเป็นบรรยากาศในห้องเราได้อีกด้วย เหมาะสำหรับการระลึกความหลังเวลาดูรูป แล้วเปิดไฟในห้องให้เข้ากับบรรยากาศของภาพ

สรุปความน่าสนใจของหลอดไฟ Philips HUE

หลังจากที่ได้ลองใช้ชีวิตร่วมกับหลอดไฟอัจฉริยะนี้เป็นเวลา 2-3 วันก็พบถึงข้อดีและข้อด้อยหลัก ๆ ดังนี้

ข้อดี

 • สะดวกมาก สั่งงานผ่าน Siri บน iPhone ได้อย่างไร้รอยต่อ
 • ปรับเฉดสี และ ความสว่างได้นับล้านรูปแบบ
 • หลอดไฟแต่ละดวงสามารถตั้งค่าแยกกันได้อิสระ
 • รองรับการทำ Home Automation เช่น ถ้ากลับบ้านมาให้หลอดไฟสว่างอัตโนมัติ

ข้อด้อย

 • ยังต้องมี Bridge คอยควบคุมการทำงาน แต่ก็ไม่ได้ลำบากมาก
 • Starter Kit ให้หลอดไฟมา 3 ดวง แต่ปกติในห้องเราจะมีหลอดไฟประมาณ 4 ดวง ทำให้ต้องซื้อเพิ่มอีก 1 ดวง

phillip-hue-review-macthai-14

แน่นอนว่าหลอดไฟ Philips HUE นั้นฟังดูยังไง ๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นของเล่นเท่านั้น แต่หลังจากที่ได้ลองใช้จริง ๆ แล้วก็พบว่า Philips HUE นั้นให้สิ่งที่เราแอบต้องการลึก ๆ ได้อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศในห้องให้เหมาะกับกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งทำงาน ดูหนัง หรือนอน ซึ่งก็ช่วยให้ชีวิตของเราง่ายขึ้นอย่างมาก ถ้าต้องการจะนอนก็เพียงแค่กด iPhone เปลี่ยนบรรยากาศในห้องให้เป็นแบบที่เราตั้งค่าไว้สำหรับการนอน หรือตื่นเช้ามาก็เพียงแค่จะโกนบอก Siri ให้เปิดไฟเท่านั้น

แม้ว่าหลายคนอาจจะมองเทคโนโลยี Smart Home ว่ายังห่างไกล แต่การเริ่มต้นจากอะไรใกล้ ๆ ตัวอย่างการควบคุมหลอดไฟในบ้านนั้นก็ช่วยให้เรามองเห็นถึงอนาคตของบ้านในเวลาอันใกล้นี้ได้อย่างดี

สั่งซื้อได้ที่ -> http://clk.im/gethue3

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai