สื่อนอกเผย อันดับสุดยอดยี่ห้อโน้ตบุ๊กประจำปี 2018, MacBook ตกลงไปอยู่อันดับ 7

macbook-drops-to-7th-in-laptops-2018-rankings-chart 2

ล่าสุดสื่อนอกได้จัดอันดับสุดยอดยี่ห้อโน้ตบุ๊กประจำปี 2018 (Best & Worst Laptop Brands) เผย Lenovo ครองแชมป์อันดับในปีนี้ไปด้วย 86 คะแนน

สำหรับคะแนนในการจัดอันดับ แบ่งเป็น 5 หัวข้อด้วยกัน ได้แก่ คะแนนรีวิว, ดีไซน์, บริการหลังการขาย ประกัน, นวัตกรรม และความคุ้มค่า สามารถดูคะแนนและอันดับ ได้จากรูปด้านล่าง

macbook-drops-to-7th-in-laptops-2018-rankings-chart

ส่วน MacBook ของแอปเปิลนั้น ในปีนี้ อันดับตกลงมาจากอันดับ 5 มาอยู่อันดับ 7 โดยได้คะแนนไป 72 คะแนน ซึ่งจุดเด่นของ MacBook คือ คะแนนในหัวข้อ บริการหลังการขายและประกันได้คะแนนไปสูงที่สุด และ macOS ยังมีระบบจัดการไฟล์ที่ดี สามารถเซฟพื้นที่ และทำให้การใช้งานลื่นไหลมากกว่า

แต่จุดอ่อนของแอปเปิลคือ ฮาร์ดแวร์ที่มีการอัปเกรดสเปกเพียงเล็กน้อยในแต่ละปี, ยังไม่มีหน้าจอสัมผัส, ราคาแพงมาก และมีแต่พอร์ต USB-C เท่านั้น ไม่มีพอร์ต USB-A มาให้เหมือนโน้ตบุ๊กรุ่นอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามจุดอ่อนของแอปเปิลนั้น ทางแอปเปิลยืนกรานว่าจะไม่มีการพัฒนา MacBook หน้าจอสัมผัสแน่นอน เพราะแอปเปิลคิดว่าการสัมผัสบนหน้าจอไม่ใช่ประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน และแอปเปิลมองว่าพอร์ต USB-C เป็นพอร์ตที่จะได้รับความนิยมในอนาคต แอปเปิลจึงเสี่ยงที่จะตัดพอร์ต USB-A ออกทั้งหมด

 

ที่มา – iClarified