5 เหตุผลที่ทำไม “ทีวีจอตรง” ถึงตอบโจทย์คนใช้มากกว่า “ทีวีจอโค้ง” ในปี 2018

flat-tv-vs-curve-tv

ปี 2018 ถือว่าเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับการเลือกซื้อทีวีในยุคนี้ เพราะนอกจากจะมีการแข่งฟุตบอลโลก 2018 ที่กำลังจะมาถึงแล้ว ยังเป็นปีที่ทีวีเปลี่ยนเข้าสู่ยุค Internet of Things เต็มตัว,  และเทคโนโลยีบนทีวีใหม่ๆ ก็มีราคาที่เหมาะสมในการเลือกซื้อ

แต่ถึงอย่างนั้นทีวี “จอตรง” ก็ยังได้รับความนิยมมากกว่า “จอโค้ง” อย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่แค่เรื่องราคา แต่เป็นอีกหลายเหตุผลที่น่าสนใจทีเดียว

Flat-TV_3-Viewing-Angle

1. ปัญหาการแสดงผลบิดเบือนในทีวีจอโค้ง

จุดเด่นของทีวีจอโค้งแน่นอนว่าเป็นการมองภาพที่ไปซ้ายขวา หรือตรงกลาง ก็ได้ภาพที่เหมือนโค้งรับเข้าหาตัวเอง แต่ถึงอย่างนั้น ทีวีจอโค้งก็ยังมีปัญหาเงาสะท้อนในส่วนของขอบที่โค้ง เหมือนเวลาเราไปเล่นที่สวนสนุกแล้วพบกับเงาสะท้อนในกระจกลวงตา

Flat-TV_Main

2. องศาของภาพบนจอโค้ง ที่ไม่เหมาะกับดูทั้งครอบครัว

อีกเรื่องหนึ่งคือการมีทีวีจอโค้งในบ้านที่มีครอบครัวหลายคน หากนั่งอยู่ที่จุดด้านข้างของห้อง ไม่ได้อยู่ตรงกลาง ก็จะได้รับภาพที่ไม่เต็มตามากนัก เช่นหากเราต้องการดูละครหรือหนัง พร้อมหน้ากันทั้งบ้าน คนที่อยู่ด้านข้างก็จะได้ภาพที่ถูกบดบังสายตาจากความโค้งของจอ

Flat-TV_2-Reflection_

The_Curved_TV_Belongs_on_the_Wall_copy

3. ดีไซน์ของทีวีจอตรง เหมาะกับติดฝาผนังมากกว่าจอโค้ง

สมัยนี้หลายครอบครัวเลือกที่จะติดตั้งทีวีแบบที่ประหยัดพื้นที่ใช้สอย เช่นการติดตั้งในคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด หรือในบ้านที่ต้องการพื้นที่เพิ่มเติม ซึ่งการติดตั้งจอทีวีแบบแปะติดฝาผนัง ก็ได้รับความนิยมและตอบโจทย์อย่างมาก

Flat-TV_1-Design

ปัญหาของทีวีจอโค้งคือเมื่อติดตั้งบนฝาผนังแล้วจะไม่ได้แบนราบไปกับพื้นจริงรวมไปถึงการวางบนตู้หรือชั้นวางทีวี จอตรงก็ยังจัดวางได้ดูสวยงามและใช้พื้นที่ได้คุ้มค่ากว่าด้วย

4. ความคงทนของจอภาพ ที่ใช้ไปได้นานหลายปี

ถึงแม้เทคโนโลยีจอโค้งจะได้รับการพัฒนามานานหลายปีแล้ว แต่เมื่อเทียบกับทีวีจอตรง ก็ยังถือว่าเป็นยุคเริ่มต้น ซึ่งเรามักจะได้ยินข่าวสินค้าที่เป็นจอโค้งจะมีความคงทนน้อยกว่าจอตรงเสมอๆ รวมถึงอายุการใช้งานที่เมื่อต้องควักเงินหลักหมื่น ก็ควรเลือกที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานหลายปี

 

25-macthai-review-lg-oled-tv-webos-3-5-089

5. ทีวีจอโค้งยังมีราคาสูง

เรื่องที่น่าจะเห็นผลชัดเจนที่สุดคือราคา เมื่อจอภาพแบบโค้งยังไม่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้ ถึงแม้จะมีการเปิดตัวมาหลายปีแล้วก็ตาม ทำให้ราคายังสูงอยู่มาก โดยเฉลี่ยแล้วมากกว่าจอแบนถึง 30-40% เช่น หากคุณซื้อทีวีจอตรงในราคา 30,000 บาท อาจจะต้องควักตังค์มากถึง 45,000 บาทในการซื้อทีวีจอโค้ง

 

โดยสรุปแล้ว แม้เทคโนโลยีจะก้าวไปไกลมากในตอนนี้ แต่การเลือกซื้อสินค้าเข้ามาที่บ้าน โดยเฉพาะทีวี ก็ต้องใช้การเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียมากเป็นพิเศษ เพราะทีวีไม่ใช่แค่เป็นจุดศูนย์รวมความสุขความบันเทิงของบ้านเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของความสวยงาม และต้องมองความคุ้มค่าที่ใช้ไปได้อีกนานหลายปีเลยด้วย