พาชม Data Center ใหม่งบพันล้านของ True IDC ทันสมัย ปลอดภัย มีหุ่นยนต์ด้วย

True IDC เป็นบริษัทให้บริการศูนย์ข้อมูล (Data Center) ซึ่งเดิมทีแล้ว True IDC มี Data Center อยู่ทั้งหมด 3 แห่งกระจายอยู่ทั่วกรุงเทพซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์เพื่อให้บริการลูกค้า และอำนวยต่อการรักษาความปลอดภัย ได้แก่ True IDC North Muangthong, True IDC Midtown Ratchada และ True IDC Midtown Pattanakarn แต่ล่าสุด True IDC ได้ทุ่มงบสูงถึงหนึ่งพันล้านบาท เพื่อเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ ตั้งอยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันออกของกรุงเทพมหานครในชื่อ True IDC East BangnaDSC_4554ทีมงาน MacThai ได้รับเชิญจาก True IDC ให้ไปร่วมพิธีเปิด และเยี่ยมชม Data Center แห่งนี้ในแบบ Exclusive ซึ่งแน่นอนว่า Data Center นั้นมีความปลอดภัยสูงและไม่ได้ให้ใครเข้าชมกันง่าย ๆ

อะไรคือศูนย์ข้อมูล

ศูนย์ข้อมูลหรือ Data Center นั้นก็คือสถานที่ที่เก็บคอมพิวเตอร์เตอร์ Server สำหรับบริการต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ เช่น เว็บไซต์, แอพพลิเคชั่น, โปรแกรมต่าง ๆ และให้บริการผ่านอินเทอร์เน็ต รวมถึงจัดเก็บข้อมูลสำคัญ ๆ เช่น ฐานข้อมูลทางธุรกิจ, ข้อมูลผู้ใช้งาน หรือจัดเก็บไฟล์ขนาดใหญ่ ไม่ใช่แค่นั้น IDC ยังมีส่วนสำคัญในเทคโนโลยีฝั่ง Machine Learning, Big Data และ Cloud Computing ด้วย

ถ้าจะให้พูดถึงเทรนด์มาแรงที่สุดในแวดวงเทคโนโลยีปีนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ Data หลายฝ่ายเริ่มทำการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อมาใช้ประกอบการตัดสินใจในเชิงธุรกิจ ในการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่นั้น แน่นอนว่าเราไม่สามารถจัดเก็บในคอมพิวเตอร์ธรรมดา ๆ ทั่วไปได้ ทั้งเหตุผลด้านเสถียรภาพและความปลอดภัย จึงต้องมีการนำข้อมูลมาเก็บใน Data Center ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูง มีเสถียรภาพ ไฟไม่ดับ น้ำไม่ท่วม และปลอดภัยในเหตุการณ์ความไม่สงบต่าง ๆดังนั้นไม่ว่าเราจะเป็นบริษัทขนาดใหญ่หรือสตาร์ทอัพ การเลือกเก็บข้อมูลสำคัญไว้ในที่ที่ปลอดภัยนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

True IDC East Bangna

ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ของ True IDC นี้ ตั้งอยู่ที่บางนา ไม่ห่างจากสนามบินสุวรรณภูมิบนพื้นที่สูงน้ำไม่ท่วม และสร้างบนพื้นที่ที่ปลอดภัยจากภัยพิบัติทางธรรมชาติกว่า 100 ปีนอกจากนี้ True IDC East Bangna ยังได้รับการรับรองจากสถาบัน Uptime ถึง 2 ด้าน ได้แก่

  • Tier Certification of Design Documents (TCDD): รับรองการออกแบบด้านโครงสร้างวิศวกรรม และสถาปัตยกรรมของดาต้าเซ็นเตอร์
  • Tier Certification of Constructed Facility (TCCF): รับรองการก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ถูกต้อง เป็นไปตามโครงสร้างวิศวกรรม และสถาปัตยกรรมที่ออกแบบไว้

สุด Exclusive พาชมด้านใน

หลังจากงานเปิดตัวแล้ว True IDC ยังได้พาบรรดาสื่อมวลชนเข้าชมด้านใน Data Center ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้เปิดให้คนธรรมดาทั่วไปเข้าถึงกันได้ง่าย ๆ ซึ่งทีมงาน MacThai ก็ได้รับเชิญให้เข้าไปเยี่ยมชมด้วยก่อนจะเข้าไปที่ Data Center นั้นด่านแรกก็จะต้องผ่านทีมรักษาความปลอดภัยก่อน ซึ่งเป็นประตูนิรภัย และรั้วความสูง 3.5 เมตร พอเข้าไปถึงด้านในแล้ว ก่อนจะติดต่ออะไรก็ต้องทำการแลกบัตร Visitor ก่อน (ซึ่งเราจะต้องทำการจองเวลามาก่อนออนไลน์) โดยจะมีตู้คล้ายกับตู้ ATM ให้เรากรอกข้อมูลบัตรประชาชนและระบบจะส่ง OTP มาที่มือถือของเรา ตัวตู้ถึงจะยื่นบัตรออกมาให้เราTrue IDC East Bangna_02หลังจากที่ได้บัตรมาแล้วก็ต้องเอาบัตรไปแตะกับ Gate คล้าย ๆ Gate รถไฟฟ้า เพื่อเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ถึงจะพาเราเข้าไปที่ Data Center แต่ ก่อนที่จะเข้าไปใน Data Center นั้นต้องมีการฝากของทุกอย่างที่ไม่เกี่ยวข้อง รวมถึงโทรศัพท์มือถือ เพื่อความปลอดภัย ซึ่งทาง True IDC ก็มีล็อกเกอร์ให้บริการด้วยหลังจากที่เก็บของเรียบร้อยแล้วเราก็จะไปใส่ Shoes Cover หรือที่หุ้มรองเท้า ซึ่งที่หุ้มรองเท้านี้ก็เพื่อป้องกันฝุ่นต่าง ๆ ที่จะเข้าไปใน Data Center และนาน ๆ เข้าอาจสร้างความเสียหายให้กับระบบต่าง ๆ โดยเพาะระบบปรับอากาศ29103372_1731982413534620_8902913153826816_nแน่นอนว่าในทุกประตูจะต้องมีการแสกนลายนิ้วมือก่อน พอเราเปิดเข้าไปเราก็จะเจอกับ Mantrap ซึ่งเป็นห้องที่กั้นระหว่างภายในกับภายนอกของ Data Center ในส่วนนี้จะมีห้องกระจกเป็นที่นั่งทำงานของเจ้าหน้าที่ห้อง NOC หรือ Network Operation Center คอยมอนิเตอร์ทุกอย่างตั้งแต่ข้อมูลเข้าออก ไปจนถึงระบบไฟฟ้า ซึ่งในห้องนี้จะมีเจ้าหน้าที่ประจำการอยู่ 24 ชั่วโมง เรียกว่าใครเข้าใครออกเห็นหมดTrue IDC East Bangna_09พอผ่าน Mantrap ไปแล้วก็จะเห็นทางเดินโล่ง ๆ มีประตูเปิดเข้าไปยัง ห้อง Data Center ต่าง ๆ ซึ่งก็ต้องใช้ลายนิ้วมือเปิดประตูอีก และเมื่อเข้าไปเราก็จะได้พบกับ Server จริง ๆ แล้ว โดยในห้องที่ทีมงานเข้าไป เป็นเฟสแรกมีจำนวนแร็คประมาณ 500 แร็ค ซึ่งเปิดใช้งานแล้ว จึงเดินดูอะไรไม่ได้มาก เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าประกบตลอดTrue IDC East Bangna_05ในการเปิดประตูตู้แร็คนั้น ยังต้องทำการใส่รหัสผ่านและมีระบบ Acess Control ต่าง ๆ เรียกได้ว่าต่อให้บุกเข้ามาได้ในได้แล้วก็ยังไม่สามารถทำอะไรได้อยู่ดี ซึ่งในห้องนี้นอกจากการป้องกันการจารกรรมแล้ว ยังมีการป้องกันภัยต่าง ๆ เช่นอัคคีภัย ซึ่งระบบดับเพลิงที่ใช้นั้นเป็นแบบใหม่ที่ใช้สารเคมีที่ปลอดภัยต่อคนและอุปกรณ์True IDC East Bangna_04หลังจากออกมาจากห้อง Server ทางเจ้าหน้าที่ยังได้พาเราไปเยี่ยมชมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดยักษ์ ที่สามารถปั่นไฟเลี้ยง Data Center ได้นานถึง 3 วัน และสามารถนำน้ำมันมาเติมได้เรื่อย ๆ ในกรณีที่ไฟฟ้าดับหรือโครงข่ายไฟฟ้าถูกทำลายด้วยภัยธรรมชาติ  (อันนี้ก็เป็นข้อดีในด้านการเลือกวางที่ตั้ง เพราะอยู่ใกล้เขตอุตสาหกรรม และสนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้ใกล้กับคลังน้ำมัน)True IDC East Bangna_06

หุ่นยนต์ผู้ช่วยขนของสุดไฮเทค

นอกเหนือจากเทคโนโลยีด้าน Network และ Security แล้ว True IDC East Bangna แห่งนี้ยังมีของเล่นใหม่ที่แรกและที่เดียวในประเทศที่จะมีหุ่นยนต์คอยขนของให้เราเพื่อไปทำการตัดตั้งในห้อง Server บอกลารถเข็นไปได้เลย เพราะหุ่นยนต์ตัวนี้จะนำเอาอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปให้เราถึงห้อง Server ทำให้เราไม่ต้องแบกเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ Harddisk หนัก ๆ เองTrue IDC East Bangna_01ไม่ใช่แค่ป้องกันเราเหนื่อย แต่ก็เป็นเหตุผลด้านความปลอดภัยด้วย เพราะนั่นหมายความว่าเราต้องทำการแกะเอาอุปกรณ์ทุกอย่างออกมาใส่เข้าไปในกล่องที่ตัวหุ่นยนต์จะทำการยกไป ในห้อง Payload Operation ซึ่งอยู่แยกออกมาจากห้อง Server อีกที เจ้าหน้าที่ก็จะเห็นหมดเลยว่าเราเอาอะไรเข้าไปบ้าง

แนวโน้มเทคโนโลยี Data Center ในไทย

จากข้อมูลของการ์ทเนอร์และแอคเซนเจอร์ คาดการณ์ว่าในปี 2561 ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ในประเทศไทยจะมีมูลค่าสูงถึง 27,000 ล้านบาท ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์นั้นจะเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในอนาคตรวมถึงเราจะเห็นว่าภาคธุรกิจเริ่มมีการนำ Big Data และ Machine Learning มาใช้กันมากขึ้น ข้อมูลที่ต้องเก็บก็มากขึ้นหลายสิบหลายร้อยเท่าตัว ทำให้ธุรกิจ Data Center นั้นน่าจับตามองทั้งในด้านของเทคโนโลยีว่าจะล้ำไปกว่านี้ได้ไหม และจะมีโอกาสเชิงธุรกิจว่าจะเติบโตได้มากขึ้นอีกเท่าใด เรียบเรียงโดยทีมงาน MacThaiзайм на карту rusbankinfo.ru