รีวิว HomePod ลำโพงอัจฉริยะจาก Apple ดีไซน์สวยงาม เสียงดีมาก แต่ Siri ยังต้องปรับปรุง

homepod-review-heroHomePod นั้นเป็นอุปกรณ์ประเภทลำโพงที่ Apple ซุ่มทำมาสักพักแล้ว และเมื่อเปิดตัวก็ถูกเลื่อนการวางจำหน่ายมาเป็นระยะเวลาหนึ่งเนื่องจาก Apple ยังไม่พร้อมในการผลิตเพื่อจำหน่ายปริมาณมาก ซึ่งเมื่อ HomePod ได้วางขายแล้วก็มีเสียงตอบรับที่ดีมากโดยเฉพาะเรื่องเสียงตอนนี้ทีมงาน MacThai ได้ HomePod มาแล้ว และเราจะมารีวิวสินค้าประเภท “ลำโพง” จาก Apple กันhomepod-review-3

แกะกล่องและตั้งค่า

กล่อง HomePod นั้นก็มาเรียบง่ายสไตล์ Apple และเมื่อเปิดมาข้างในก็ไม่มีอะไรเลยนอกจาก HomePod และคู่มือการใช้งาน ซึ่งเจ้าตัว HomePod ก็ออกแบบมาได้อย่างเรียบง่ายมาก ทั้งตัวเครื่องมีแค่ปลั๊กเสียบยื่นออกมาจากตัวเครื่องเท่านั้น เมื่อเสียบปลั๊กก็พร้อมตั้งค่าและใช้งานทันทีดีไซน์รอบตัวเครื่อง HomePod ก็จะมาในลักษณะที่เป็นผ้าบุไว้รอบตัวเครื่อง ด้านบนจะเป็นจอและส่วนที่เอาไว้สัมผัสควบคุมตัวเครื่อง ส่วนฐานของตัวเครื่องจะเป็นยาง ซึ่งเป็นลำโพงที่ออกแบบมาได้สวย สามารถตั้งโชว์ไว้กลางบ้านหรือออฟฟิศได้homepod-review-2HomePod นั้นสามารถตั้งค่าได้ผ่าน iOS คือเปิดเครื่องครั้งแรกแล้วก็เอา iPhone ไปไว้ใกล้ ๆ ก็จะมีเมนูตั้งค่าเด้งขึ้นมา เมื่อเราตั้งค่าแล้ว HomePod ก็จะซิงค์กับ Apple ID ของเรา ดังนั้นเพลงที่อยู่บน iCloud Music Library ก็สามารถเล่นได้ทันที หรือว่าถ้าใครสมัคร Apple Music ไว้ HomePod ก็จะใช้งาน Apple Music ได้เลยเช่นเดียวกันhomepod-review-5

ทดสอบลำโพงและ AirPlay

จุดนี้น่าจะถือเป็น “จุดเด่น” ที่สุดของ HomePod เมื่อเทียบกับลำโพงอัจฉริยะจากคู่แข่งฝ่ายไอทีด้วยกัน เนื่องจากตัวอุปกรณ์ถูกโฆษณาไว้ว่าเป็น “ลำโพง” ดังนั้นจุดนี้ก็คงจะเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวังจาก HomePod ว่ามันจะสามารถทำหน้าที่ลำโพงได้ดีแค่ไหนHomePod นั้นจัดได้ว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ AirPlay เช่นกัน (และในอนาคต Apple จะอัพเดตให้รองรับระบบสเตอริโอด้วย โดยนำ HomePod สองตัวมาวางคู่กัน) วิธีการเล่นเพลงจาก HomePod ก็มีตั้งแต่การสั่ง Siri บนตัว HomePod โดยตรง หรือว่าจะเปิดเพลงบนอุปกรณ์อื่นแล้วสั่ง AirPlay ขึ้นไปบน HomePod ก็ทำได้เช่นกันเมื่อ HomePod กำลังเล่นเพลงอยู่ ด้านบนจะแสดงเป็นปุ่มบวกและลบไว้สำหรับเพิ่มและลดเสียง ส่วนการจะสั่งข้ามหรือย้อนเพลง ก็ใช้การแตะด้านบนลำโพง หรือว่าจะสั่ง Siri ก็ได้homepod-review-4ทั้งนี้ หากสั่ง Siri บน HomePod จะรองรับการเล่นเพลงจาก iCloud Music Library หรือ Apple Music เท่านั้น ไม่รองรับบริการอื่นใด ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนที่ค่อนข้างสำคัญเพราะว่าลำโพงคู่แข่งสามารถเล่นได้หมด แต่เนื่องจาก Apple เน้นออกอุปกรณ์มาให้บริการบน ecosystem ของตัวเอง ก็อาจมองข้ามจุดนี้ไปก็ได้ในความเห็นเรื่องเสียงนั้น จากที่ทีมงานได้ลองเล่นมาสักพักก็รู้สึกชอบพอสมควร แต่การจะบอกว่าเสียงดีหรือไม่ดีต้องขึ้นกับมุมมองว่ากำลังมอง HomePod เทียบอะไร

  • ถ้ามองเทียบกับอุปกรณ์ smart speaker จากเจ้าอื่น HomePod มีเสียงที่ดีมาก อยู่ระดับบน ๆ ของอุปกรณ์ประเภทนี้
  • ถ้ามองเทียบกับอุปกรณ์ประเภทลำโพง ในระดับราคาเดียวกัน เราอาจจะหาลำโพงที่เสียงดีกว่า HomePod ได้
  • ถ้ามองที่ขนาดและดีไซน์ ถือว่าตัวลำโพงให้เสียงได้ดีพอควรในขนาดตัวเครื่องเท่านี้ และดีไซน์ของตัวเครื่องก็สวย สามารถตั้งโชว์ได้สบาย ๆ

homepod-review-1

ใช้งาน Siri

ข้อควรทราบ: วันที่รีวิว Siri ยังไม่รองรับภาษาไทย ซึ่งคาดว่า Apple จะอัพเดตให้ในภายหลังSiri ระบบผู้ช่วยส่วนตัวของ Apple ที่มีทั้งบน iOS, macOS, watchOS, tvOS ก็มาประจำการบน HomePod ด้วยเช่นกัน สำหรับวิธีการเรียกใช้ Siri บน HomePod นั้นมีอยู่สองวิธี คือการตะโกนเรียก “Hey Siri” หรือเอานิ้วแตะเรียกจากด้านบนของ HomePod ก็ได้ โดยสิ่งที่ Siri ทำได้บน HomePod ก็จะคล้าย ๆ Siri บน iOS เช่น

  • ข้อมูลปัจจุบัน เช่น สอบถามข่าวสาร, สภาพอากาศ, เส้นทาง, ราคาหุ้น
  • การคำนวณ เช่น สั่งแปลงหน่วยชั่งตวงวัด, ค่าเงิน, บวกลบคูณหารเลข
  • สั่งเกี่ยวกับส่วนตัว เช่น ส่งข้อความ, เขียนโน้ต, ตั้ง reminders
  • นาฬิกา เช่น ถามเวลาปัจจุบัน, ตั้งนาฬิกาจับเวลา, ตั้งนาฬิกาปลุก
  • แปลภาษา (ปัจจุบันรองรับจีนกลาง, สเปน, ฝรั่งเศส, เยอรมัน และอิตาลี)
  • สั่งเล่นเพลง, หยุดเพลง โดยจะเลือกเพลงจากไลบรารีหรือ Apple Music ก็ได้ (ถ้าสมัครไว้)
  • คำถามทั่วไป เช่น “ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ คนปัจจุบันคือใคร”

ส่วนข้อด้อยของ Siri ก็เห็นจะเป็นเรื่องคำสั่งบางอย่างที่ขาดไปเมื่อเทียบกับคู่แข่ง เช่น สั่งโทรศัพท์ รวมถึงการรองรับภาษาก็ยังคงจำกัดมาก ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะอัพเดตให้ Siri บน HomePod มีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นในอนาคตเพื่อเป็นการปิดจุดอ่อนนี้ (เชื่อว่าในอนาคตอาจจะมีการรองรับแอพเหมือน Siri บน iPhone ด้วย)จากความเห็นของเราหลังทดลองใช้ Siri บน HomePod แล้ว ก็บอกได้แค่ว่าสามารถทำงานทั่วไปได้ค่อนข้างดี สั่งการได้ง่าย แต่อย่าเพิ่งคาดหวังเรื่องฟีเจอร์ระดับ advance มากนักhomepod-review-6

สรุป: ลำโพงเสียงดี มี Siri ช่วยอำนวยความสะดวก

HomePod ถูกวางตำแหน่งทางการตลาดจาก Apple ไว้ตั้งแต่ตอนเปิดตัวว่าเป็น “ลำโพง” ดังนั้นสิ่งที่ควรจะคาดหวังจากอุปกรณ์ชิ้นนี้คงจะเป็นเรื่อง “เสียง” ส่วน Siri นั้นอยู่ในระดับที่ “ใช้งานได้ดี” แต่อย่าเพิ่งคาดหวังอะไรมากนักจากเวอร์ชันแรก ซึ่งเวอร์ชันถัด ๆ ไปอาจจะทำให้ Siri ฉลาดขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องของอนาคตที่ต้องรอดูท่าทีจาก Apple กันต่อไปส่วนผู้ที่สนใจจะซื้อ HomePod นั้น คงจะต้องเป็นผู้ที่กำลังมองหาลำโพง AirPlay สักตัวที่เสียงดี ๆ สวย ๆ ใช้งานสะดวก สั่ง Siri ได้ ราคาไม่เกี่ยง HomePod คือตัวเลือกที่เหมาะสมมาก ส่วนถ้าใครที่เน้นเสียงล้วน ๆ ความสะดวกเรื่องการใช้งานเป็นรอง ขอแนะนำให้ลองฟังเสียงและเล่นดูสักครั้ง แล้วเปรียบเทียบกับตัวเลือกอื่นในตลาดเพื่อหาตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดดูครับ คะแนน 9.0/10เรียบเรียงโดยทีมงาน MacThai


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000