ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบเผย “ปัญหาวงสีขาว ของ HomePod มันแก้ไม่ยากสำหรับ Apple”

HomePod-rings-2-800x533

เมื่อสัปดาห์ก่อนได้มีประเด็นดราม่าเล็ก ๆ เกิดขึ้นกับสินค้า HomePod คือได้มีผู้ใช้จำนวหนึ่งได้นำ HomePod ไปวางไว้บนโต๊ะไม้ที่เคลือบด้วยน้ำมัน หลังจากวางไปไม่กี่นาที พบวงกลมสีขาวบริเวณโต๊ะไม้ ซึ่งมาจากที่ซิลิโคนตรงฐานของ HomePod ไปทำปฏิกิริยากับน้ำมันที่เคลือบบนโต๊ะทำให้เป็นวงกลมสีขาว

หลังจากนั้นไม่นานแอปเปิลได้ออกมาอธิบายพร้อมวิธีแก้ปัญหาคือ การอย่าไปวางบนเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ที่เคลือบด้วยน้ำมันหรือแว๊กซ์​ และแนะนำให้ไปติดต่อผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์เพื่อขอคำแนะนำให้ไปเคลือบสีโต๊ะใหม่

แต่ล่าสุด Gregor Berkowitz ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบได้ออกมาพูดผ่านทาง Business Insider ว่าปัญหาวงกลมสีขาวหลังวาง HomePod ไปบนโต๊ะที่เคลือบน้ำมัน มันไม่ยากเลย แอปเปิลแค่ทำการเปลี่ยนวัสดุยางตรงฐานเสียใหม่ และทำการเปลี่ยน Process ในการผลิตใหม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะเสร็จภายใน 2-6 สัปดาห์ และคิดว่าการแก้ปัญหานี้ไม่น่าจะมีค่าใช้จ่ายมากมายนักสำหรับแอปเปิล

และมี Ignazio Moresco ผู้เชี่ยวชาญด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ ได้ออกมาเสริมว่า เขาคาดหวังว่าแอปเปิลจะทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และควรตรวจสอบ QA ของ HomePod อย่างเคร่งครัดมากกว่านี้ ถึงแม้ว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่ใช้แค่ HomePod ที่เป็นอยู่ตัวเดียว แต่ลำโพง Sonos One ก็ยังมีปัญหาวงกลมสีขาวเหมือนกัน เพราะเนื่องจากอาจจะมีฐานที่ทำมาจากยางชนิดเดียวกัน

สุดท้าย Berkowitz ได้ทิ้งท้ายว่า HomePod มันเป็นสินค้าที่ตั้งไว้ที่บ้านตลอด ไม่ได้ยกไปยกมาเหมือน iPhone หรือ MacBook ถือเป็นประสบการณ์การใช้ลำโพงตั้งโต๊ะตัวแรกของแอปเปิลที่แย่ แอปเปิลจึงควรทดสอบสินค้าให้หลากหลายสถานการณ์มากกว่านี้

 

 

 

ที่มา – MacRumors