ผลการทดสอบ HomePod: เสียงอยู่ในระดับดีมาก แต่ Siri ยังขาดฟีเจอร์สำคัญหลายอย่าง

homepod_2

เมื่อ HomePod ได้วางจำหน่ายของจริงแล้วหลังจากที่เลื่อนมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง หลายเว็บไซต์ก็เริ่มนำ HomePod ไปทดสอบโดยเปรียบเทียบกับลำโพงอัจฉริยะจากคู่แข่งว่าสามารถทำงานได้ดีแค่ไหน ทั้งในด้านการเป็นลำโพง และระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ Siri

เริ่มต้นที่ด้านผู้ช่วยอัจฉริยะกันก่อน Loop Ventures ได้เผยผลการทดสอบที่ทดสอบ Siri บน HomePod เทียบกับ Alexa, Google Assistant, Cortana จากคำถามทั้งหมด 782 คำถาม ซึ่ง HomePod เข้าใจคำถามถึง 99.4% แต่ว่าตอบคำถามได้อย่างถูกต้องเพียง 52.3% เท่านั้น ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับ Alexa 64%, Google Assistant 81% และ Microsoft Cortana 57%

ทั้งนี้ Loop Ventures ให้ข้อสังเกตว่าเหตุผลที่ HomePod ได้คะแนนต่ำเนื่องจาก Siri ยังไม่รองรับฟีเจอร์อย่างเช่น การส่งอีเมลหรือการโทรศัพท์ ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำคัญที่ระบบลำโพงอัจฉริยะจากบริษัทอื่นมีแทบจะทั้งหมดแล้ว โดยหากตัดฟีเจอร์ที่ไม่รองรับออก Siri ก็สามารถตอบได้ถูกต้องถึง 67%

ดังนั้น Apple น่าจะต้องเพิ่มฟีเจอร์ให้ Siri บน HomePod ให้ทัดเทียมกับลำโพงอัจฉริยะจากเจ้าอื่นอีกพอสมควร ซึ่งน่าจะเป็นในอัพเดตถัด ๆ ไป

homepod-siri-interact

ส่วนถัดไปคือการทดสอบเรื่องเสียง มีผู้ใช้จาก Reddit ชื่อว่า WinterCharm ใน r/audiophiles ได้ทดสอบเสียงของ HomePod โดยใช้ค่าในเชิงเทคนิคต่าง ๆ ซึ่งพบว่า HomePod สามารถให้เสียงที่บาลานซ์มาก ครอบคลุมย่านความถี่อย่างกว้างขวาง

นอกจากนี้ ผู้ใช้คนดังกล่าวยังพบว่า HomePod ได้ใส่ฟีเจอร์การชดเชยแบบ Fletcher-Munson ในแบบไดนามิก ซึ่งเป็นระบบที่พิจารณาความเข้าใจเสียงที่หลายความถี่และโวลุ่มของมนุษย์ ทำให้ HomePod ให้เสียงได้ดีมากตั้งแต่เบาสุดยันดังสุด

ทั้งนี้ WinterCharm แนะนำให้วาง HomePod ห่างจากพื้นผิวสักหน่อย เพื่อให้ได้เสียงที่ดีที่สุด

นอกจากบน Reddit แล้ว นิตยสารเพื่อผู้บริโภคอย่าง Consumer Reports ก็ได้ทดสอบ HomePod ด้วยเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ทาง CR ยังไม่ได้เผยผลการทดสอบฉบับเต็ม แต่ได้รายงานผลการทดสอบด้านเสียงออกมาแล้ว โดยให้คะแนนระดับ “ดีมาก” (Very Good)

CR รายงานว่า HomePod ให้เสียงได้ดี แต่พบปัญหาบางอย่างจากการทดสอบ เช่น เบสดังเกินไป, โทนเสียงช่วงกลางไม่ชัดเจน, เสียงแหลมให้ความสำคัญไม่ชัดเจน แต่ตัวเครื่องสามารถเล่นเสียงได้ดังดีในห้องขนาดกลาง ซึ่งทำให้ CR ยังจัด HomePod อยู่ต่ำกว่า Sonos One และ Google Home Max แต่ก็ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับลำโพงอัจฉริยะรุ่นอื่น ๆ

ทั้งนี้ คะแนนระดับ “ดีมาก” นั้นถือว่าสูงสุดแล้วสำหรับอุปกรณ์ประเภทลำโพงอัจฉริยะ เพราะคะแนนระดับ “ยอดเยี่ยม” (Excellent) นั้นยังไม่มีลำโพงอัจฉริยะตัวไหนได้

ทั้งหมดนี้ก็คงเป็นไปตามสิ่งที่ Apple เคยประกาศไว้แต่แรกว่า HomePod นั้นเป็น “ลำโพง” ซึ่งในตอนเปิดตัว Apple เน้นการนำเสนอระบบเสียงของ HomePod มากกว่าระบบผู้ช่วยอย่าง Siri

ที่มา – 9to5Mac (1), (2), (3)