[ลือ] HomePod อาจใส่ Face ID มาในปี 2019

homepod_2

HomePod ลำโพงประจำบ้านจาก Apple ยังไม่ทันจะออกขายก็มีข่าวลือระลอกใหม่แล้ว โดยล่าสุดจาก Nikkei เผยว่า Apple เตรียมใส่ฟีเจอร์ Face ID ลงใน HomePod ในปี 2019

รายงานนี้มาจาก David Ho ประธานของ Inventec Appliances บริษัทที่ทำ HomePod และ AirPods ให้ Apple เผยในงานประกาศผลประกอบการไตรมาสว่าทางบริษัทเห็นเทรนด์ของลำโพงอัจฉริยะและกำลังพัฒนาฟีเจอร์อย่างเช่นการระบุหน้าตาและภาพ นอกจากนี้ฟีเจอร์ด้าน AI ก็ช่วยให้ผู้ใช้ได้ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายและทำให้สินค้าใช้งานได้ง่ายขึ้น

Ho ไม่ได้พูดถึง HomePod โดยตรง ซึ่ง Nikkei รายงานว่า Jeff Pu นักวิเคราะห์จาก Yuanta Invesment Consulting กล่าวว่าคำกล่าวของ Ho ในครั้งนี้มีนัยถึง HomePod รุ่นถัดไป โดย Apple น่าจะเปิดตัว HomePod พร้อมกล้องสามมิติในปี 2019

รายงานครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้าที่จะเปิดตัว HomePod คือเมื่อพฤษภาคมปีที่แล้วก็เคยมีรายงานว่า Apple จะใส่ฟีเจอร์กล้องวิดีโอเข้ามาในอุปกรณ์ลำโพงอัจฉริยะแล้ว แต่สุดท้ายเปิดตัว HomePod ก็ไม่มีฟีเจอร์ที่ว่า ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าฟีเจอร์นี้อาจจะถูกนำออกไปก่อน

หากใส่ฟีเจอร์ดังกล่าวมาใน HomePod คงจะไม่ใช่การปลดล็อกเพื่อเข้าใช้งานอุปกรณ์ แต่อาจใช้เพื่อการระบุตัวตนว่าตอนนี้ผู้ใช้คนใดกำลังอยู่ในห้องและสั่งการ HomePod เพื่อจะได้ให้ข้อมูลไปตามโปรไฟล์ของผู้ใช้ที่ตั้งค่าไว้ และในบ้านผู้ใช้แต่ละคนอาจจะตั้งค่าต่างกันก็ได้

HomePod ลำโพงอัจฉริยะจาก Apple เปิดตัวครั้งแรกในงาน WWDC 2017 เมื่อช่วงกลางปี โดยมีผู้ช่วยส่วนตัว Siri เป็น AI สำหรับการสั่งการลำโพง สามารถเล่นเพลงจาก Apple Music ได้ โดยมีกำหนดจะวางขายในปลายปีนี้แต่ Apple ยังไม่ได้กำหนดวันที่แน่นอน

ที่มา – 9to5Mac, Nikkei