สาเหตุทำไม..โฆษณา Samsung ไม่สามารถโน้มน้าว ผู้ใช้สินค้า Apple ได้

why-samsungs-new-ad-mocking-apple-is-an-epic-failคือแอดไปเจอบทความ ๆ นึงของ Justin Bariso มา ซึ่งเขาได้เขียนอธิบายสาเหตุที่ โฆษณาซัมซุงที่ออกมาแซะแอปเปิลเมื่อไม่กี่วันก่อน ไม่สามารถดึงดูดหรือโน้มน้าวให้ผู้ใช้สินค้าแอปเปิล ย้ายค่ายมาใช้ซัมซุงได้ โดยเขากล่าวว่าhttps://www.youtube.com/watch?v=R59TevgzN3k

1) ซัมซุงต้องการแข่งกับแอปเปิลอย่างเดียว

ช่วงหลัง ๆ จะเห็นว่าไม่ว่าแอปเปิลจะทำอะไร ซัมซุงก็จะออกมาจิกกัดตลอด จนล่าสุดได้ออกมาเป็นโฆษณาแซะแอปเปิลสุดแสบที่ปล่อยออกมาให้ชมกันเมื่อไม่นานนี้ โดยแซะตั้งแต่ไอโฟนรุ่นแรกที่ต้องต่อคิวยาวเหยียด จนถึงปีนี้ ก็ยังแซะเรื่องต่อคิวซื้อ iPhone X อยู่ซึ่ง Justin ได้กล่าวว่า จากโฆษณาจะเห็นว่า มีสาวกแอปเปิลมารอต่อคิวซื้อไอโฟนรุ่นแรกยาวเหยียดหน้า Apple Store จนกระทั่ง 10 ปีผ่านไป คนก็ยังต่อคิวซื้อ iPhone X อยู่เหมือนเดิม ทำให้เขามองว่า การแซะของซัมซุงในครั้งนี้ มันทำให้ซัมซุงดูไม่ดีในสายตาคนทั่วไป ยิ่งไปกว่านั้น การที่ต้องต่อคิวยาวเหยียดก่อนวันวางจำหน่าย ถือเป็นเสน่ห์และหนึ่งจุดแข็งของแอปเปิล ที่มือถือเจ้าทำตามได้ยาก  

2) โฆษณาที่ปล่อย แทนที่จะโจมตีแอปเปิล กลับทำให้แอปเปิลดูดีขึ้น

คือเขายอมรับว่า เขาไม่ได้ตามซื้อสินค้าแอปเปิลทุก ๆ ปีและเขาไม่ใช่สาวกแอปเปิลที่บ้าขนาดนั้น และเขาก็คิดว่าแอปเปิลไม่ใช่คนที่คิดนวัตกรรมขึ้นมาใหม่ แต่เป็นคนที่ปรับปรุงเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วให้มันดียิ่งขึ้น และทำให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย (User friendly) และเขาก็เชื่อว่าแอปเปิลเป็นคนที่จะสร้างมาตรฐานให้กับมือถือรุ่นใหม่ ๆ ในตลาดอยู่ตลอดเวลาiphone xเขายกตัวอย่างที่เห็นภาพมากที่สุดก็คือ หน้าจอ OLED บน iPhone X จริงอยู่ว่าแอปเปิลไม่ใช่เจ้าแรกที่ใช้หน้าจอ OLED แต่แอปเปิลสามารถทำให้หน้าจอ OLED เป็นจอมือถือที่ดีที่สุดได้ (จากคะแนน DisplayMate) รวมถึง Face ID ที่มีในโน้ตบุ๊กตั้งแต่หลายปีที่แล้ว แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ และแอปเปิลนำมาพัฒนาให้มันสามารถใช้งานได้ง่ายและรวดเร็วกว่าเจ้าอื่นและอีกประเด็นที่เขาพูดถึงคือ การตัดช่องเสียบหูฟัง ต้องยอมรับว่ามีหลาย ๆ คนที่ไม่ชอบ แต่แอปเปิลก็ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลง เพื่อก้าวไปสู่ยุคไร้สายเต็มรูปแบบ 

3) โฆษณาได้สื่อถึงคนที่ใช้สินค้าแอปเปิลผิด

Justin ได้อธิบายว่า ตัวเขาเป็นคนที่ใช้สินค้าแอปเปิล มานานซึ่งตอนนี้เขาใช้ iPad รุ่นเก่า และ iPhone 5s และเขาก็ไม่ใช่สาวกแอปเปิลอะไรขนาดนั้น เขาไม่เคยไปยืนต่อคิวซื้อแบบในคลิป และไม่เคยตัดผมทรง iPhone X ด้วยแต่สิ่งที่เขารักในแอปเปิลเลยก็คือ ระบบปฏิบัติการที่ดีมากทั้ง iOS และ macOS และสินค้าแอปเปิลที่ซื้อมามีอายุการใช้งานที่ยาว และคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปอย่างมาก เขาเล่าว่า เขาเคยเป็นสาวก Windows อยู่พักนึง เขารักการใช้โน้ตบุ๊ก  Windows อย่างมาก แต่ความคิดเขากลับเปลี่ยนไปหลังจาก โน้ตบุ๊กของเขาพังภายใน 2 ปีทำให้เขามองว่า โน้ตบุ๊กที่ซื้อมามันไม่คุ้มซะเลย และเมื่อเค้าได้ย้ายมาใช้ Mac เขาก็ประทับใจทั้งระบบปฏิบัติการและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ คงทน ใช้งานได้นานหลายปีiphone_x_5สุดท้ายเค้าทิ้งท้ายว่า จริงอยู่ที่ซัมซุงเป็นผู้ผลิตมือถือที่ดี มีที่ยืนในตลาดสมาร์ทโฟนมากพอ ๆ กับแอปเปิล แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ยังขาดอยู่ก็คือ การที่จะดึงดูดผู้ใช้จากเจ้าอื่น ๆ โดยเฉพาะแอปเปิลให้เปลี่ยนมาใช้ซัมซุง เพราะจุดแข็งของซัมซุงยังไม่ชัดเจน และเขาพูดติดตลกว่า ถึงแม้โฆษณาจะทำให้เขาหัวเราะได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขาย้ายค่ายจากแอปเปิลไปซัมซุงได้ ที่มา – incзайм на карту rusbankinfo.ru