พี่น้องสุดแสบยอมรับ !! คลิปปลดล็อก iPhone X ด้วยใบหน้าพี่น้อง มีการตั้งค่าหลอก Face ID

trick-face-id-brothers-video

หลังจากที่มีพี่น้องคู่หนึ่งได้ปล่อยคลิปทดสอบความปลอดภัยของ Face ID บน iPhone X โดยการสแกนใบหน้าพี่กับน้อง ผลปรากฏว่าสามารถสแกนใบหน้าได้จริง ตามคลิปก่อนหน้านี้ ล่าสุด เจ้าของคลิปได้ออกมายอมรับแล้วว่า  iPhone X นี้มีการตั้งค่าหลอกเอาไว้ก่อนถ่ายทำคลิป ทำให้สามารถปลดล็อกได้

วิธีการหลอก Face ID เขาใช้ช่องโหว่ของเทคโนโลยี Machine Learning ที่จะเรียนรู้ผู้ใช้ไปเรื่อย ๆ โดยเริ่มจากให้พี่ชายตั้งค่า Face ID ใน Settings เสียก่อน จากนั้นก็ส่ง iPhone X ให้น้องชาย ซึ่งเมื่อสแกนใบหน้า แน่นอนว่าไม่สามารถปลดล็อกได้ เนื่องจากหน้าตาไม่เหมือนกัน

แต่เมื่อน้องชายใส่รหัส Passcode เพื่อทำการปลดล็อกหลาย ๆ ครั้ง ตัวเครื่องก็จะเรียนรู้ว่า คนที่ใส่รหัสผ่านนั้น เป็นเจ้าของเครื่อง และในที่สุดน้องชายก็สามารถปลดล็อก iPhone X ได้ในที่สุด

สำหรับความเห็นของแอดคิดว่า สำหรับเทคโนโลยี Face ID นั้นถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ดีพอสมควร ซึ่งเมื่อใช้ควบคู่กับเทคโนโลยี Machine Learning ก็จะทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ช่วงแรก ๆ Face ID ก็อาจจะยังไม่ได้เรียนรู้ใบหน้าของเจ้าของเครื่อง จนทำให้เกิดช่องโหว่ดังกล่าวขึ้นมา และเชื่อว่า Passcode ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นในการรักษาความปลอดภัยของตัวเครื่องอยู่

 

ที่มา – TechCrunchiMore