รีวิวลำโพงบลูทูธ Fender รุ่น Monterey และ Newport อลังการงานสร้าง เสียงดี เบสนุ่ม คุ้มค่า !!

 

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-1

สมัยเด็กๆ ตอนที่ Hotwave Music Award ยังเป็นเวทีในฝันของนักเรียนมัธยมทุกคน เด็กยุคนั้นคุ้นเคยกับสินค้ายี่ห้อ Fender สองอย่างคือกีต้าร์ และตู้แอมป์ ทีมงานเองก็คือหนึ่งในเด็กที่รู้จัก Fender จากกีต้าร์และแอมป์ในห้องซ้อม

ทว่าพอโตมาเราก็ห่างไกลจากเรื่องดนตรีแล้วไม่เคยคุ้นชื่อ Fender อีกเลย กระทั่งวันนี้มาเห็นชื่อ Fender อีกครั้งบนลำโพงบลูทูธโปรดัคที่ไม่เคยคิดเลยว่า Fender จะทำ

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-2

สำหรับโปรดัคล่าสุดของ Fender นั้นเรียกว่าน่าจะเป็นของใหม่จริงๆ เพราะที่ผ่านมา Fender ไม่เคยทำลำโพงบลูทูธ ที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนมาก่อนเลย เน้นว่าไม่เคยเลย! เพราะอย่างที่บอกไปว่า Fender ทำแต่อุปกรณ์ดนตรีเทพๆ (กีต้าร์ Fender นี่ศิลปินระดับเทพเจ้าใช้กันทั้งนั้น รวมถึงศิลปินระดับกีต้าร์ฮีโร่ไทยด้วย) รวมไปถึงตู้แอมป์บนเวทีคอนเสิร์ตทุกเวทีต้องมีแอมป์ยี่ห้อ Fender

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-3

Fender ถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเครื่องเสียงระดับพี่เบิ้มของวงการ และการหันมาเปิดตลาดทางด้าน Gadget แข่งกับคู่แข่งรายอื่นๆ บ้างโดยพกเอาเทคโนโลยีทางด้านเสียงที่ Fender มีมาสู้กับคู่แข่งเลยทำให้ Gadget สองรุ่นแรกจากตำนานดูน่าสนใจ เพราะนี่ Fender นะเฮ้ย! มันต้องเด็ดสิ แล้ววันนี้ลำโพง ‘Fender Monterey’ และ ‘Fender Newport’ ก็มีถึงมือเราแล้ว และนี่คือรีวิวหลังจากได้ลองสัมผัสมาด้วยมือและหูตัวเอง

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-4

Fender Monterey

ขอพูดถึงลำโพงบูลทูธตัวใหญ่ก่อนเลย เพราะแว้บแรกที่เปิดกล่องมาเจอ Fender Monterey ภาพวันวานในหัวลอยมาทันที เพราะหน้าตาเหมือนกับตู้แอมป์รุ่น ‘Fender 68 custom grille cloth’ ตู้แอมป์ในตำนานเป๊ะ การย่อส่วน 68 Custom มาเป็น Fender Monterey ทำให้สาวกที่คุ้นเคยกับ Fender ได้หวนระลึกถึงอดีตแน่ๆ

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-6

แม้คนที่ไม่ใช่สาวกก็สัมผัสได้ถึงความคลาสสิคของลำโพงทรงตู้แอมป์ ส่วนความน่าสนใจของ Fender Monterey คืออะไร นี่คือสรุปจากเรา

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-5

 • รูปทรงการออกแบบมีเอกลักษณ์แตกต่างจากลำโพงทั่วๆ ไป โดยหยิบตู้แอมป์ย่อส่วนมาเป็นลำโพงบลูทูธติดบ้าน ไม่ใช่แค่รูปทรงเท่านั้นแต่ลายละเอียดต่างๆ ที่มีอยู่ในตู้แอมป์จริงๆ หรือวัสดุที่ใช้ก็แทบจะเหมือนกับตู้แอมป์ทุกส่วนที่เห็นเด่นชัดคือผ้าทอคลุมหน้าแอมป์ ซึ่งลวดลายเนี่ย…ตู้แอมป์ชัดๆ เรียกได้ว่างานละเอียด
 • ปุ่มปรับ Volume เป็นแบบหมุนเหมือนตู้แอมป์เลย ปรับได้สามแบบคือ Volume, Bass และ Tripple ก้านสวิชเปิด – ปิดลำโพงก็จำลองมาจากตู้แอมป์ (ใครคุ้นเคยกับการสับสวิชเปิดลำโพงนี่จะฟินทุกคงที่สัมผัส) ส่วนไฟบอกสถานะลำโพงก็เป็นหัวเพชรสีฟ้าเอกลักษณ์สำคัญของแอมป์ Fender
 • Fender ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นแอมป์ที่เก็บรายละเอียดของเสียงได้ดีมากๆ Fender Monterey ก็ทำได้ดีเช่นกัน การกระจายของเสียงก็มีความกว้าง ทั่วถึงทุกมุมห้องโดยที่ฟังตรงไหนของห้อง ไดนามิคเสียงก็ยังละเอียดเท่าเดิม คนฟังเพลงที่ชอบความละเมียดน่าจะถูกใจ ไม่ว่าจะฟังเพลงแนวไหนก็ดีหมดเลย (ขนาดฟัง BNK48 ยังเพลินเหมือนมีน้องมาร้องเพลงใกล้ๆ หูเลย)

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-7

 • เคล็ดลับของเสียงที่ดีมาจากการวางดอกลำโพงแบบ Quad-Driver System ที่มีลำโพง Woofer 2 ตัว และ Tweeter อีก 2 ตัว กำลังขับอยู่ที่ 120 วัตต์ เลยทำให้การกระจายของเสียงทำได้ดีแบบเต็มอิ่ม แม้จะเปิดเสียงเบา หรือจะเร่งเสียงจนดัง เพลงที่ฟังก็ยังเพราะไม่ใช่เสียงดังแบบลำโพงใกล้แตก
 • เชื่อมต่อผ่านบลูทูธทำได้รวดเร็วมากๆ เพราะเป็น Bluetooth 4.2 ครบคลุมความกว้างรอบๆ ลำโพงที่ 10 เมตร ดังนั้นถ้าอยู่ในบ้านเดินถือสมาร์ทโฟนไปด้วยก็ไม่หลุด
  นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อผ่านช่อง AUX 3.5mm หรือจะเชื่อมต่อแบบ RCA ซึ่งใช้เชื่อมต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงก็ได้ ถ้าใครมีเอามาลองดูได้ แต่เราไม่มีเลยไม่ได้ลอง
  อย่างที่บอกว่าการออกแบบนั้นดูสวยงาม และคลาสสิค Fender Monterey จึงเหมาะมากๆ ที่จะใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้เลย
 • ถ้าใครอยากระลึกความหลังก็เปิดแอป GarageBand แล้วเล่นเครื่องดนตรีในแอปฯ ผ่านลำโพงตัวนี้ก็ช่วยให้รำลึกถึงวันวานสมัยทำวงดนตรีกับเพื่อนได้ระดับหนึ่งเลย เราลองแล้วโคตรดี
 • Fender Monterey ราคา 15,900 บาท

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-8

Fender Newport

Fender Monterey อาจจะดูใหญ่เกินกว่าจะพกพาไปที่ไหน หรืออาจจะดูมีความเฉพาะกลุ่มเกินไป Fender เลยเพิ่มทางเลือกสำหรับคนที่มองหาลำโพงบลูททูธดีๆ คุณภาพเสียงคมด้วยการออกลำโพงไซส์มินิมาเจาะตลาดอีกกลุ่ม

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-9

Fender Newport เป็น Gadget ติดบ้านสำหรับคนที่รักในเสียงเพลง หรือชอบฟังเพลงยามไปปาร์ตี้นอกบ้านผ่านลำโพงดีๆ ซึ่งจากการทดสอบใช้งานด้วยตัวเอง เราสรุปความโดดเด่นของ Fender Newport ได้ดังนี้

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-11

 • ถึง Fender Newport จะไซส์เล็กกว่า Monterey แบบคนละเรื่องเลย แต่คุณภาพเสียงไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะเทคโนโลยีการขับเสียงนั้นเป็นตัวเดียวกัน แต่ลดแรงขับนิดหน่อยตามขนาดของลำโพงที่เล็กจึง ใส่ของดีได้จำกัด
 • แรงขับของลำโพงถูกลดลงมาตามขนาด Fender Newport จึงวางดอกลำโพงแบบ Tri-Driver System ที่มีลำโพง Woofer 2 ตัว และ Tweeter 1 ตัว กำลังขับอยู่ที่ 30 วัตต์ เหมือนจะหายไปเยอะเลยใช่ไหม แต่ความเป็นจริงแล้วคุณภาพของเสียงไม่ได้ต่างกันสักเท่าไหร่เลย แต่แนะนำให้เปิดในห้องนอน หรือห้องเล็กๆ จะขับเสียงออกมาได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่าเปิดทิ้งไว้ในห้องกว้างๆ ใหญ่ ถ้าใช้งานระดับนั้นแนะนำ Fender Monterey เถอะ
 • จากที่ฟังดู Fender Newport จะให้เสียงแนวทุ้มชัดๆ และทรงพลังมีเอกลักษณ์ไปอีกแบบ แตกต่างจาก Fender Monterey ที่ดูก้องใหญ่ และกังวาลกว่า
  รูปทรงการออกแบบแม้จะไม่เหมือนตู้แอมป์เลย แต่ยังคงเก็บเอกลักษณ์ของแอมป์ให้มีกลิ่นอายของ Fender อยู่
 • นั่นคือปุ่มควบคุมที่ยังเอารูปแบบของปุ่มมือหมุน และสวิชเปิด – ปิด แบบก้านมาใช้ ส่วนบริเวณลำโพงไม่ได้ใช้ผ้าทอ แต่เป็นโลหะแทน ซึ่งก็ให้อารมณ์ลำโพงเท่ๆ ไปอีกแบบ อีกอย่างนี่คือลำโพงแบบพกพาดังนั้นการไม่ใช้ผ้าทอมาคลุมลำโพงจะช่วยถนอมการใช้งานมากกว่า

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-10

 • การเชื่อมต่อบลูทูธทำได้เร็วเช่นกัน และมีระยะการเชื่อมต่ออยู่ที่ 10 เมตร
 • Fender Newport สามารถใช้งานเป็น Speaker ได้ไม่ใช่แค่ฟังเพลงอย่างเดียว แถมมีไมค์อยู่ที่ตัวด้วย ดังนั้นหากฟังเพลงอยู่แล้วมีสายเข้าเรากดรับสายจากสมาร์ทโฟน แต่คุยผ่านลำโพงนี้ได้เลยโดยกดที่ปุ่ม Talk บนตัวลำโพงจะมีไฟสีเขียวขึ้นเป็นอันว่าใช้ได้
 • ด้านหลังของ Fender Newport มีช่องเสียบ AUX 3.5mm มาให้ด้วยกรณีที่ไม่อยากต่อผ่านบลูทูธแล้วก็เสียบสาย AUX ได้
 • มีแบตเตอร์รีในตัวเปิดใช้งานได้ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง ส่วนถ้าจะชาร์จแบตด้านหลังมีช่องเสียบสายชาร์จให้อยู่แล้วเป็นพอร์ทแบบ USB ต่างจากรุ่น Fender Monterey ที่ไม่มีแบตเตอร์รี่ในตัวต้องเสียบปลั๊กตลอด
 • ราคา Fender Newport อยู่ที่ 9,900 บาท

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-14 macthai-review-fender-bluetooth-speaker-13

สรุปความน่าสนใจหลังจากการทดสอบ

การการทดสอบลำโพงทั้งสองรุ่นของ Fender เราพบความสนใจที่แตกต่างกันตามลักษณะของตัวลำโพงเองรวมไปถึงการใช้งานที่แต่ละรุ่นก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นในการประกอบการตัดสินใจ เราจะมาสรุปกันอีกรอบว่าทั้ง Fender Monterey และ Newport เหมาะกับคุณแค่ไหน

 • หากคุณเป็นสาวก Fender ไม่ผิดหวังแน่นอนซื้อได้เลย
 • หากเป็นคนที่ชอบในการฟังเพลงมากๆ ระดับที่ว่าทุกตัวโน๊ต ทุกคีย์ ทุกคอร์ด ต้องละเอียดละเมียดละไมในการฟังเพลง ซื้อได้เลยลำโพงทั้งสองรุ่นเสียงละเอียดทุกเม็ด เด็ดทุกเพลง
 • หากอยากได้ลำโพงบลูทูธทรงเท่ๆ ติดบ้านทั้งในฐานะเฟอร์นิเจอร์ซื้อเลย

macthai-review-fender-bluetooth-speaker-12

 • หากอยากได้ลำโพงพกพาคุณภาพเสียงดีมากๆ แนะนำว่า Fender Newport น่าสนใจ
 • หากคุณอยากได้ประสบการณ์ฟังเพลงจากตำนานผู้ผลิตแอมป์ ซื้อได้เลยไม่ผิดหวัง
 • หาซื้อได้ไม่ยากอาทิ iStudio, Be Trend, Studio 7, Sound Proof, Zound Aholic ฯลฯ