ชมคลิป การทดสอบประสิทธิภาพกล้อง iPhone 8 เทียบกับ iPhone 7 และ Galaxy S8

ล่าสุด iupdateos ได้ปล่อยคลิปทดสอบประสิทธิภาพกล้อง iPhone 8 เปรียบเทียบกับ iPhone 7 และคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy S8 กันช็อตต่อช็อตมาดูกันว่าของใครดีกว่ากัน

สำหรับภาพแรกเป็นภาพดอกไม้กลางแจ้ง พบว่า iPhone 8 ให้สีที่ถูกต้องสมจริงมากกว่า iPhone 7 และ Galaxy S8 อย่างเห็นได้ชัด ทั้งในส่วนมืดและส่วนสว่าง

iPhone 8 Camera Test vs Galaxy S8 & iPhone 7-13

และเมื่อมาดูภาพดอกไม้ก็พบว่า iPhone 7 และ 8 ให้สีที่สมจริงมากกว่า แต่ Galaxy S8 ดูเหมือนสีดอกไม้จะต่างกับไอโฟนอย่างเห็นได้ชัด คือ จะออกสีม่วงบานเย็น ในขณะที่ไอโฟนจะออกสีม่วงเข็ม ๆ

iPhone 8 Camera Test vs Galaxy S8 & iPhone 7-11

ส่วนรูปภาพบุคคล ก็พบว่าทั้ง iPhone 7 และ 8 ในส่วนของใบหน้ามืดกว่าของ S8 อย่างเห็นได้ชัด และ S8 นั้นให้ภาพใบหน้าทีเนียนกว่า ขาวกว่าของไอโฟน แต่ของไอโฟนจะใกล้เคียงความเป็นจริงมากกว่า

iPhone 8 Camera Test vs Galaxy S8 & iPhone 7-5

และเมื่อดูภาพนี้จะเห็นว่าสีดำของ Galaxy S8 นั้นสีออกเทา ๆ ไม่ดำสนิท แสดงให้เห็นว่าซัมซุงได้มีการ Process ภาพมากพอสมควร ทำให้ภาพที่ได้ มี Contrast และ Shadow น้อยกว่าของไอโฟน คือของไอโฟนทั้งสองรุ่น ภาพที่ได้จะมีสีดำสนิทสมจริง

iPhone 8 Camera Test vs Galaxy S8 & iPhone 7-8

และเมื่อดูภาพวิว ท้องฟ้า สนามหญ้า ก็เห็นชัดว่า Galaxy S8 มี Saturation มากว่าไอโฟนทั้งสองรุ่นอย่างเห็นได้ชัด คือ ท้องฟ้าจะมีสีฟ้าสมจริง ไม่ค่อยมีส่วนมืด ในขณะที่ iPhone 8 จะมีทั้งส่วนมืดมากกว่า ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่คนชอบ

iPhone 8 Camera Test vs Galaxy S8 & iPhone 7-12

สำหรับภาพย้อนแส้ง พบว่า iPhone 8 สามารถทำได้ดีกว่าทั้งสองรุ่นอย่างเห็นได้ชัดคือ ให้รายละเอียดได้มากกว่า สว่างกว่า

iPhone 8 Camera Test vs Galaxy S8 & iPhone 7-10

และเมื่อดูภาพย้อนแสงในที่มืด ก็พบกว่า iPhone 8 ยังทำได้สว่างกว่าทั้งสองรุ่นเหมือนเดิมแต่ดูเหมือน White Balance จะให้สีไปทางเหลืองมากกว่า

iPhone 8 Camera Test vs Galaxy S8 & iPhone 7-2

นี่ก็เป็นอีกภาพสำหรับภาพย้อนแสง พบว่า Galaxy S8 ให้ความสว่างมากกว่าไอโฟนพอสมควร

iPhone 8 Camera Test vs Galaxy S8 & iPhone 7-7

เมื่อดูภาพในที่ร่ม ก็จะเห็นว่าสีโต๊ะต่างกันทั้งสามภาพเลย และเมื่อลองสังเกตดูพบว่าสีของ iPad และ MacBook จะต่างกันเล็กน้อยคือ ของ iPhone 8 และ iPhone 7 จะให้สีที่อมเหลืองมากกว่าของซัมซุง

iPhone 8 Camera Test vs Galaxy S8 & iPhone 7-3

และสุดท้ายเป็นการทดสอบการถ่ายวิดีโอ 4K ของทั้งสามรุ่นพบว่า iPhone 8 ชนะเลิศ คือให้ที่มี Dynamic มากกว่า สีสดมากกว่า ขณะที่ของ S8 นั้นเหมือนจะมีการปรับแสงให้ดึงส่วนมืดขึ้นทำให้ Contrast ของภาพลดลง

iPhone 8 Camera Test vs Galaxy S8 & iPhone 7-1

สรุปคือจุดเด่นของกล้องไอโฟนที่ทำได้ดีมาตลอดก็คือ ภาพบุคคล ที่ให้สีผิวสมจริง ไม่หลอกตา มี Dynamic ของสีมากกว่า iPhone 7 และ 8 ส่วนภาพในที่แสงน้อยถือว่าไอโฟนรุ่นนี้ทำได้ดีขี้นพอสมควร ส่วนจุดเด่นของซัมซุงก็คือการ Process ภาพมาให้ในระดับหนึ่งเลย คือให้สีที่สดและ สว่างขึ้น

 

ที่มา – iupdateos