[เพิ่มเติม] Apple ตอบข้อสงสัย Face ID เกี่ยวกับคนที่ทำศัยกรรม, คนตาบอด และคนโพกผ้าปิดหน้า

face idเพิ่มเติมจากข่าวก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับข้อสงสัย Face ID ที่หลาย ๆ คนสงสัยกัน ซึ่ง Craig Federighi ผู้บริหารฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของแอปเปิล ได้ออกมาตอบคำถามกับสื่อเพิ่มเติมหลายข้อด้วยกัน ดังนี้

ถ้าคนที่ทำศัลยกรรมและโพกผ้าทั้งใบหน้า จะสามารถสแกนใบหน้าได้มั้ย ?

Craig ออกมาตอบว่า ถ้าคนที่พึ่งไปทำศัลยกรรมมา หรือโพกผ้าทั้งใบหน้าเห็นแต่ตา 2 ข้าง iPhone X จะไม่สามารถปลดล็อกเครื่องได้ แต่คนที่สวมหมวกกันน็อกที่เห็นส่วนของใบหน้ามากพอ หรือวแค่มีผ้าพันคอ แอปเปิลยืนยันว่าสามารถสแกนใบหน้าได้แน่นอนสำหรับความคิดเห็นของแอด คิดว่าถ้าเราไปศัลยกรรมมาใหม่ และปลดล็อกหน้าจอไม่ได้ ก็เพียงแค่ใส่ Passcode เข้าไป และไปทำการตั้งค่าใบหน้าอีกครั้งก็น่าจะไม่มีปัญหาแล้ว ส่วนคนโพกผ้าแอดคิดว่ามีพื้นที่น้อยเกินไปที่จะสามารถยืนยันตัวตนได้ส่วนคนที่สวมหมวกกันน็อกแอดคิดว่าก็จะเหมือนกับคนที่ใส่แว่นตากันแดด คือ ถ้ากระจกหมวกกันน็อกมันไม่มี IR Filter ก็สามารถสแกนใบหน้าได้เหมือนกัน เพราะ Face ID ใช้แสงอินฟราเรดในการตรวจจับใบหน้าของเรานั่นเอง นั่นหมายความว่าถ้ากระจกหรือแว่นมีสารป้องกันแสงอินฟราเรดก็ไม่สามารถสแกนใบหน้าได้เช่นกันface id iphone x-11

ถ้าคนตาบอด ไม่สามารถใช้ตาจ้องมองที่ตัวเครื่องได้ แล้วจะปลดล็อกได้หรอ ?

คำถามนี้ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว ซึ่ง Craig ได้ตอบว่า ได้ เนื่องจากแอปเปิลได้เพิ่มฟังก์ชัน “Attention Detection” ให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าการปลดล็อกด้วย Face ID จะต้องจ้องมองที่ตัวเครื่องหรือไม่ โดยถ้าปิดฟังก์ชันนี้ ก็จะสามารถปลดล็อกได้ถึงแม้เราจะไม่มองหน้าจอ ซึ่งก็จะมีความปลอดภัยลดน้อยลงไปด้วยนั่นเองUnknown

วิธีการปิดระบบ Face ID และ Touch ID ชั่วคราว

Craig ยังเพิ่มเติมเกี่ยวกับปิดระบบ Face ID และ Touch ID ชั่วคราว คือ ในไอโฟนรุ่นเก่า ๆ เราสามารถปิดระบบ Touch ID และบังคับให้ใส่ Passcode ได้ โดยการกดปุ่มปิดเครื่อง 5 ครั้ง ซึ่งสำหรับใน iPhone 8 และ iPhone X เราเพียงแค่กดปุ่มด้านข้าง ทั้งสองข้าง ก็จะปิดระบบ Face ID บน iPhone X หรือ Touch ID บน iPhone 8 และบังคับให้ใส่ Passcode ได้เหมือนกัน 

ข้อมูลเพิ่มเติมอื่น ๆ เกี่ยวกับ Face ID

  • ไอโฟนจะบังคับให้ใส่ Passcode ทุกครั้งถ้าไม่มีการปลดล็อกด้วย Face ID เป็นเวลา 48 ชั่วโมง
  • ถ้าสแกนใบหน้าด้วย Face ID ไม่ถูก 2 ครั้ง เครื่องจะบังคับให้ใส่ Passcode ทันที
  • ถ้าสแกนลายนิ้วมือด้วย Touch ID ไม่ถูก 5 ครั้ง เครื่องจะบังคับให้ใส่ Passcode ทันที
  • ไม่มีการส่งข้อมูลใบหน้าใด ๆ ออกจากเครื่อง ข้อมูลจะถูกเก็บอยู่ในเครื่องนั้น ๆ ทั้งหมด
  • แอปเปิลไม่อนุญาตให้นักพัฒนาเข้าถึงข้อมูลความปลอดภัยเกี่ยวกับใบหน้าหรือลายนิ้วมือได้
  • แอปเปิลไม่อนุญาตให้เด็กที่ต่ำกว่าอายุ 13 ปีใช้งาน Face ID
  • แอปที่ใช้ Face ID ในการปลดล็อกหรือใช้ในการยืนยันตัวตน จะต้องมีทางเลือกอื่นให้สำหรับผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปีด้วย
  • สาเหตุที่ต้องปัดหน้าจอขึ้นหลังสแกนใบหน้าแล้ว เนื่องจากบางคนอาจจะต้องการแค่ดูนาฬิกา ถ้าสแกนใบหน้าแล้วเข้าถึงหน้าโฮมเลยอาจทำให้ไม่สะดวกในการใช้งาน

iphone x face id-1 ที่มา – 9to5Mac, MacRumorsTechCrunch สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Face ID ทั้งหมดได้ที่นี่details face id iphone x 2   https://www.macthai.com/wp-admin/media-upload.php?post_id=58325&type=image&TB_iframe=1


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000