รู้จักกับ SmartHome เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะ ด้วยอุปกรณ์ IoT

SmartHome-FactsheetP1-2

ใครที่เคยเห็นบ้านอัจฉริยะจากในหนังหลายเรื่อง ตอนนี้มาถึงครอบครัวและที่บ้านของเรากันแล้วนะ ด้วยอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น ในราคาที่ไม่แพงนัก เราก็ได้บ้านที่ฉลาดและน่าอยู่กว่าเดิมขึ้นมามากเลยทีเดียว

True SmartHome ช่วยให้เราควบคุมทุกสิ่งอย่างภายในบ้านได้ด้วยสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ไม่ว่าจะเป็น ควบคุมระบบปรับอากาศ หลอดไฟ ระบบโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ผ้าม่าน เตาไมโครเวฟ หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ทั้งหมด

นอกจากนี้ยังมีโซลูชัน Home Monitoring ที่เป็นระบบวางกล้องวงจรปิดภายในบ้านเชื่อมต่อกับระบบภายในบ้านโดยใช้ Wi-Fi รวมถึงสามารถบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด และแจ้งตรงไปยังสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดได้ทันที

macthai-true-smart-life-event-at-emquartier-039

True Smart Home บ้านอัจฉริยะ ไม่ใช่แค่มีแต่ในหนังอีกต่อไป

ระบบของ True SmartHome ประกอบไปด้วย

 

  • Home Automation ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน,
  • Home Security การเฝ้าระวังหรือตรวจสอบความปลอดภัยในบ้าน,
  • Home Entertainment สุดยอดสาระบันเทิงสำหรับครอบครัวจากทรูวิชั่นส์และ

 

macthai-true-smart-life-event-at-emquartier-049

True ได้ทำพื้นที่ True Coffee ชั้น 3 ตึก Helix ที่ Emquartier เป็นคอนโดห้องนึง ที่มีอุปกรณ์ต่างๆ Smart Home เราสามารถใช้แอพบนมือถือ สั่งปิดเปิดไฟ แอร์ ไมโครเวฟ ออกมานอกบ้าน เพิ่งนึกได้ว่าลืมปิดไฟก็สั่งปิดไฟได้ ใช้คำสั่งเสียง เปลี่ยนช่องทีวีได้ อุปกรณ์ Entertainment เพื่อความบันเทิงอย่าง เครื่องเสียง เปลี่ยนช่องสัญญาณ

ระบบควบคุมบ้านอัจฉริยะ สามารถเปิดปิดไฟ, ทีวี, เครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้งหมดได้ผ่านแอพบนแท็บเล็ต ควบคุมจากจุดเดียวเลยนะ ไม่ต้องเดินไปกดที่ข้างฝา เปิดปิดปลั๊กไฟทีละตัวอีกต่อไป

macthai-true-smart-life-event-at-emquartier-044

นอกจากนี้ยังมีระบบ TrueMaxx เรียกดูหนัง, คอนเสิร์ต หรือแม้แต่เล่นเกมผ่านหน้าจอทีวีได้เลยทันที ครบเรื่องความบันเทิงภายในบ้านเลย

เราได้ยิน และเห็นคำว่า Internet of Things ผ่านตาผ่านหูมาตลอดทั้งปี อธิบายให้เข้าใจง่ายๆคือ อุปกรณ์ต่างๆ สามารถทำงาน เชื่อมโยง สื่อสารกับอุปกรณ์อื่นผ่านอินเทอร์เน็ต ผ่าน Wi-Fi หรือแม้แต่ใส่ซิมการ์ด ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ พูดคุยกันได้

macthai-true-smart-life-event-at-emquartier-007

macthai-true-smart-life-event-at-emquartier-008

เช่น ระบบกล้อง Smart CCTV คือนอกจากจะสามารถส่งวิดีโอเข้ามาที่ศูนย์กลางผ่านระบบ 3G / 4G ได้แล้ว ยังมีระบบตรวจจับวัตถุต้องสงสัยได้อีกด้วย

macthai-true-smart-life-event-at-emquartier-016 macthai-true-smart-life-event-at-emquartier-011

ทีมงานทดลองเอากระเป๋าไปแอบวางไว้ใต้เก้าอี้ เครื่องก็จะแสดงกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงขึ้นมาที่หน้าจอเลยว่ามีคนแอบเอาอะไรมาวางนะ ทำให้ทีมรักษาความปลอดภัยเข้าไปจัดการได้ทันที

ตัวนี้มีประโยชน์มากถ้าใครมาแอบวางระเบิดหรือของผิดปกติเข้ามาในหมู่บ้านเรา ทีมรักษาความปลอดภัยก็เข้ามาดูแลให้ได้ทันทีเลย

macthai-true-smart-life-event-at-emquartier-029 macthai-true-smart-life-event-at-emquartier-025

นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุม CCTV พร้อมบันทึก ถ้าเราไม่อยู่บ้าน มีการ detect การเคลื่อนไหว หากมีแนวโน้มว่าจะมีคนแปลกหน้าเข้าบ้าน ก็จะประสานตำรวจเข้ามาตรวจสอบได้ทันที

งานนี้ทรู ไม่ได้แค่นำเสนอ Concept แต่ใช้งานได้จริง เราใช้แอพบนสมาร์ทโฟน ควบคุมอุปกรณ์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟ ที่ปรับระดับความสว่าง สี ผ่านแอพได้ อันนี้มีขายแพร่หลายแล้ว Jaymart ก็มีขาย ผ้าม่านก็สั่งเปิดปิดด้วยแอพได้ ตู้อบไมโครเวฟ และเครื่องดูดอากาศ ก็เปิดปิดผ่านแอพได้

True คิดค้นระบบการสั่งงานด้วยเสียง สั่งเปลี่ยนช่อง Truevisions ได้ แต่จะเป็นการ Mapping เลขช่องกับเสียง ภาษาไทยใช้ได้อยู่ แต่อาจจะต้องออกเสียงชัดสักหน่อย นอกจากใช้แอพควบคุมแล้ว อีกช่องทางคือการใช้ รีโมตอินฟราเรดบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ในการควบคุมอุปกรณ์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการ True ทุกสาขา