วันที่: 31/08/2017 | หมวด: Apple, Featured, iTunes, News | แท็ก: , , , , , ,

Apple เพิ่มระบบจ่ายเงินสำหรับ iTunes Store ในประเทศจีน ให้รองรับ WeChat Pay ซึ่งเป็นระบบจ่ายเงินยอดนิยมของคนจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง WeChat Pay นั้นเป็นระบบจ่ายเงินบนแอพ WeChat แอพแชทยอดนิยมจากค่าย Tencent ของประเทศจีน

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ TMO Group

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ TMO Group

ปัจจุบัน ผู้เล่นในตลาดการจ่ายเงินมือถือของจีนมีอยู่สองรายใหญ่ ๆ โดยรายใหญ่ที่สุดคือ Alipay จากค่าย Alibaba ซึ่ง Apple ได้รองรับระบบของ Alipay ไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม 2016 ในขณะที่รอบนี้เป็นการรองรับของ WeChat Pay ซึ่งเป็นรายใหญ่อันดับสองในตลาด

ในขณะที่ระบบจ่ายเงินของ Apple อย่าง Apple Pay นั้นยังมียอดการใช้งานที่น้อยมากในจีน คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 1% ของระบบการจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์พกพาในจีนทั้งหมด เนื่องจากระบบ Alipay และ WeChat Pay นั้นเป็นที่นิยมของคนจีนมากกว่า ประกอบกับ iPhone นั้นอยู่ในอันดับที่ 5 ของตลาดจีนทำให้ Apple Pay ซึ่งใช้ได้เฉพาะ iPhone ไม่ได้เติบโตไปด้วย

สำหรับในไทยนั้น iTunes Store นอกจากการรองรับบัตรเครดิตและเดบิตแล้ว ก็มีการรองรับระบบจ่ายเงินของ TrueMoney ด้วย ทำให้ผู้ใช้กระเป๋าเงินเสมือนของ TrueMoney สามารถใส่บัญชีลงใน App Store ได้เลย ไม่ต้องใช้บัตร WeCard แล้ว

 

ที่มา – AppleInsider

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply