อดีตรองประธาน Samsung โดยจับข้อหาติดสินบนรัฐบาล มูลค่ากว่า 7.8 ล้านเหรียญ

samsung-heir-lee-jaeyong-found-guilty-of-bribery-sentenced-to-five-years-in-prison

ล่าสุด Wall Street Journal ได้ออกมารายงานว่า Lee Jae-yong รองประธานบริษัท Samsung Electronics Co. และเป็นทายาทของบริษัท ได้รับการตัดสินว่าติดสินบน อดีตประธานาธิบดี Park Geun-hye เพื่อตอบแทนการสนับสนุนดีลที่สำคัญทางธุรกิจให้กับซัมซุง ในข้อหาฉ้อโกงและทำการปกปิดสินทรัพย์และผลประโยชน์ในต่างประเทศมากมาย และการให้ความเท็จ ทำให้ศาลตัดสินว่านาย Lee มีความผิดในข้อหาทั้งหมดและมีโทษจำคุก 5 ปี รวมกับผู้บริหารอีก 4 คน

โดยจำนวนเงินค่าสินบนทั้งหมดประมาณ 7.8 ล้านเหรียญ ซึ่งถูกส่งไปให้เพื่อนสนิทของอดีตประธานาธิบดีที่ชื่อ Choi Soon-sil ซึ่งได้นำเงินสินบนจำนวนหนึ่งไปให้กับบริษัทที่ปรึกษาด้านกีฬาในเยอรมัน ซึ่งจ่ายเงินสำหรับค่าฝึกสอนขี่ม้าให้กับลูกสาวของ Choi Soon-sil

ซึ่ง Choi Soon-sil และ Park Geun-hye ได้ออกมายืนยันว่ารัฐบาลได้ช่วยสนับสนุนการในการควบกิจการของบริษัท ในเครือของซัมซุงในปี 2015 จริง ซึ่งทำให้ Lee Jae-yong สามารถรวมกิจการของซัมซุงได้ง่ายขึ้น และสามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการถือหุ้นข้ามชาติของซัมซุงได้อีกด้วย ซึ่งทำให้ Lee สามารถหลีกเลี่ยงการเก็บภาษีได้ อย่างไรก็ตามทางซัมซุงเองก็ได้ปฏิเสธข่าวนี้และทนายของ Lee ก็กำลังเตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อไป

 

ที่มา – iClarfied, NYTimes