[แนะนำ] Grammarly แอพตรวจแกรมม่าแบบ Real-time บน macOS และ Windows ฟรีด้วย !!

grammarly macos windows-featured 3

ต้องยอมรับว่าการเขียน แต่งประโยคภาษาอังกฤษและ Grammar เป็นของคู่กัน ที่ใครหลาย ๆ คนต่างบอกว่าเป็นทักษะที่ยาก ซึ่งการฝึกฝนในการเขียนเป็นสิ่งสำคัญ แต่ติดปัญหาตรงไม่มีใครคอยตรวจทานเวลาเราเขียน วันนี้ทีมงาน MacThai จะมานำเสนอแอพดี ๆ บน macOS และ Windows ที่จะคอยตรวจแกรมม่าภาษาอังกฤษของเราแบบ Real-time นั่นก็คือ Grammarly

Grammarly คืออะไร ?

Grammarly เป็นแอพตรวจสอบคำผิด แกรมม่าภาษาอังกฤษ บน macOS ซึ่งข้อดีของมันก็คือ มี Plug-in ให้ลงบน Web Browser อย่าง Safari, Chrome, Internet Explorer และ Firefox ซึ่งทำให้เราพิมพ์งาน แชทกับเพื่อน ตอบอีเมลหรืออื่น ๆ ได้ถูกต้อง และที่สำคัญ Plug-in นี้สามารถใช้งานได้ทั้งบน macOS และ Windows อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น Grammarly ยังมี Native App ให้สามารถติดตั้งไว้บนตัวเครื่อง เพื่อง่ายต่อการ Import ไฟล์เอกสารของเรา และตรวจคำผิด แกรมม่าได้ทันที ซึ่งมีทั้งเวอร์ชันบน macOS และ Windows เช่นกัน

 

อันดับแรก “สมัครสมาชิก” ก่อน

อันดับแรกเลยให้เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.grammarly.com จากนั้นเข้าไปทำการสมัครสมาชิก เพื่อทำให้สามารถดาวน์โหลด Plug-in และแอพเพื่อติดตั้งบนเครื่อง จากนั้นกดปุ่ม “Add to ….” ได้เลยซึ่งมันจะเปลี่ยนแปลงไปตามเว็บเบราเซอร์ที่เราใช้งาน ในที่นี้แอดใช้ Safari เลยขึ้นคำว่า Add to Safari

จากนั้นให้ทำการกรอกชื่อ อีเมลเพื่อสมัครสมาชิก หรือไม่สามารถสมัครสมาชิกผ่าน Facebook Account ได้เลย

grammarly macos windows-12

 

ไปโหลด Plug-in และแอพ Grammarly ได้เลย !!

เมื่อสมัครสมาชิกและทำการล็อกอินแล้ว ก็ให้กดเข้าไปที่ “Apps” ด้านข้าง หลังจากนั้นก็มีแอพและปลั๊กอินที่รองรับเครื่องที่เรากำลังใช้งานอยู่ เราก็แค่กดดาวน์โหลดและติดตั้งเท่านั้น

grammarly macos windows-10

grammarly macos windows-20grammarly macos windows-6

 

Grammarly บนเว็บเบราเซอร์ใช้ยังไง ?

สำหรับ Grammarly บนเว็บเบราเซอร์นั้น ทางเว็บได้ระบุว่าสามารถใช้งานร่วมกับ Gmail, Facebook, Twitter, WordPress, Linkedin หรือเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีช่องว่าง หรือให้เราต้องพิมพ์ลงไปบนเว็บไซต์

ซึ่งถ้าแอพ Grammarly รองรับจะขึ้นไอคอนกลม ๆ สีเขียวด้านข้างกล่องข้อความที่เรากำลังพิมพ์อยู่ แล้วจะคอยตรวจสอบคำผิด หรือคำที่พิมพ์ผิดแกรมม่า และจะขีดเส้นใต้สีแดงคำนั้นและแนะนำให้เราแก้ทันที ตามรูปด้านล่าง

grammarly macos windows-6

grammarly macos windows-8

แอพ Grammarly macOS และ Windows ใช้ยังไง ?

เมื่อทำการติดตั้งและลงในเครื่องเรียบร้อยแล้ว พอเปิดแอพขึ้นมาก็จะให้ทำการล็อกอินเหมือนหน้าเว็บ พอเข้ามาหน้าตาก็จะประมาณนี้ คือ มีให้ Import เอกสาร ซึ่งรองรับไฟล์เอกสารที่มีนามสกุลต่อไปนี้ .txt, .doc, .docx, Open Office .odt และ .rtf ซึ่งเสียใจด้วยว่า Pages ของแอปเปิลไม่รองรับ

grammarly macos windows-11

เมื่อทำการอัพโหลดเข้าไปในโปรแกรมแล้ว มันก็จะขึ้นคำ ข้อความที่เราเขียนในไฟล์นั้นทั้งหมด ซึ่งตัวแอพจะทำการค้นหาคำที่สะกดผิด ไม่ถูกแกรมม่าหรืออื่น ๆ นอกจากนี้ตัวแอพยังมีความสามารถพิเศษอื่น ๆ นอกจากนี้ ได้แก่

  • ค้นหา Plagiarism (การลอกหรือขโมยคำจากผลงานคนอื่น) เหมาะสำหรับการตีพิมพ์เปเปอร์ของนักศึกษา, หนังสือ, บทความ และอื่น ๆ
  • แนะนำคำศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกันให้ลองเลือกใช้
  • มีคนคอยพิสูจน์อักษรเอกสารของเราให้ตลอดเวลา

grammarly macos windows-2

อย่างไรก็ตามสำหรับฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามานี้ไม่ฟรี ต้องเสียตังค์รายเดือน รายปี ตามรูปด้านล่างนี้ ถ้าใครสนใจสามารถลองใช้งานดูได้ ถ้าไม่พอใจยินดีคืนเงินใน 1 สัปดาห์

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai