รู้จักกับ NAO หุ่นยนต์เพื่อธุรกิจ นวัตกรรมจาก True Robotic เตรียมเปิดขายในไทยเร็วๆ นี้

15-macthai-true-business-forum-2033

หนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจจากงาน True Business Forum 2017 งานสัมมนาใหญ่แห่งปีของกลุ่มทรูครั้งที่ผ่านมา คือการนำเสนอเทคโนโลยีสุดล้ำสมัย โดยเฉพาะเรื่องของหุ่นยนต์เพื่อธุรกิจอย่าง NAO (นาโอะ) และ Darwin Mini

ซึ่งหุ่นยนต์ทั้ง 2 ตัวนี้ได้มีการนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น รวมถึงได้มีการพัฒนาต่อเพื่อให้รองรับการใช้งานได้จริง เตรียมเปิดขายในไทยเร็วๆ นี้อีกด้วย !!

 

หุ่นยนต์ NAO รองรับการใช้งานด้านธุรกิจได้จริง

สำหรับหุ่นยนต์ตัวแรกคือ NAO (นาโอะ) ซึ่งมีความสามารถในการช่วยแนะนำสินค้าและบริการของบริษัทได้ทั้งการมอง, จดจำ, ประมวลผล, ส่งต่อข้อมูลออนไลน์, ขยับตัวแสดงท่าทาง ฯลฯ

ทีมงานได้ร่วมทดสอบหุ่นนาโอะด้วยการให้ดูรูปของโทรศัพท์ Samsung Galaxy S8 ปรากฏว่าแค่เห็นภาพนาโอะก็สามารถอธิบายข้อมูลของสินค้า สเปค ราคา พร้อมแสดงผลขึ้นจอใหญ่ให้ได้ด้วย น่าสนใจทีเดียว โดยหุ่นยนต์นาโอะนี้ ทางกลุ่มทรูนำเข้ามาจากทางประเทศญี่ปุ่นและพัฒนาต่อ

รายละเอียดของหุ่นยนต์ NAO

NAO เป็นนวัตกรรมจาก True Robotic หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (รูปทรงเลียนแบบมนุษย์) ขนาดกลาง ความสูง 53 เซนติเมตร พัฒนาโดย ALDEBARAN บริษัทในเครือ Softbank Group ของประเทศญี่ปุ่น เป็นหุ่นที่เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2006 สำหรับหุ่นยนต์ตัวนี้เป็นการพัฒนาควบคู่กันทั้งเรื่องของเทคโนโลยีด้านวิศวกรรม, ระบบเซนเซอร์ต่างๆ รวมไปถึงซอฟท์แวร์ต่างๆ ทำให้มันมีสามารถเคลื่อนไหวได้ใกล้เคียงกับมนุษย์

03-macthai-true-business-forum-2019

ความโดดเด่นของ NAO

 • การเคลื่อนไหว : ด้วยสรีระของตัวหุ่นยนต์ถูกแบบมาให้สามารถยืนและเคลื่อนไหวข้อต่อจุดต่างๆ ได้เหมือนกับมนุษย์ สามารถเดินได้, สามารถหยิบวางสิ่งของได้ การเดินสามารถรักษาสมดุลได้แม้ว่าจะถือของอยู่ และถ้าหากล้มลงหรือนั่งอยู่ สามารถลุกขึ้นยืนเองได้ ระบบการรักษาสมดุลของหุ่นนั้น ทำให้มันแสดงอิริยาบทท่าทางได้มากมาย NAO เคยร่วมแสดงเต้นบนเวทีกับมนุษย์ ที่มีท่วงท่าการเต้นที่ยืนทรงตัวบนขาข้างเดียวได้ นอกจากนี้ยังเคยลงแข่งขันฟุตบอล ROBOCUP อีกด้วย
 • ความรู้สึก : ในตัวของ NAO จะมีเซนเซอร์ตามจุดต่างๆ บนร่างกาย ทั้งที่บริเวณหัว, มือและเท้า รวมถึงยังเซนเซอร์แบบโซนาร์ที่ช่วยให้มันสามารถเคลื่อนไหวและแสดงออกได้อย่างเป็นธรรมชาติ
  การพูดและได้ยิน : มีการติดตั้งไมโครโฟนแบบ 4 ทิศทางและลำโพงเอาไว้ ทำให้ NAO สามารถฟังและพูดสื่อสารกับมนุษย์ได้ 9 ภาษา
 • การมองเห็น : ที่บริเวณใบหน้าจะมีติดตั้งกล้องความละเอียดสูงเอาไว้ถึง 2 ตัวที่ช่วยให้มันสามารถแยกแยะวัสดุและรูปทรงต่างๆ ได้
 • การเชื่อมต่อ : มีระบบการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต (เชื่อมต่อได้ทั้งแบบ WiFi และ Ethernet) นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อทำงานรวมกันอย่างเช่น แสดงผลข้อมูลที่ค้นหาทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่อยู่ใกล้ๆ ได้
 • การวิเคราะห์ : NAO มีความสามารถในการจดจำรูปภาพ ใบหน้า และลอกเลียนแบบการเคลื่อนไหวของมนุษย์ได้

กรณีศึกษาที่น่าสนใจ

ในต่างประเทศจะมีการใช้งาน Nao ในสาย Education, Healthcare, Retail Store, Hotel เช่นเป็นผู้ช่วยสอนในสถาบันการศึกษาต่างๆ การนำออกกำลังกายในโรงพยาบาล การแนะนำสินค้าต่างๆ ให้ห้างสรรพสินค้า และการให้ Information ต่างๆ ภายในโรงแรม การเช็คอินเองโดยอัตโนมัติ

14-macthai-true-business-forum-2032

Darwin Mini หุ่นยนต์เพื่อการศึกษา

สำหรับ Darwin Mini นั้นถือเป็นหุ่นยนต์เพื่อการศึกษา สามารถจัดท่าทาง หรือสอนท่าเต้น ผ่านโปรแกรมบน PC หรือ ผ่าน Application บน Smartphone ได้ โดย ROBOTIS-MINI เป็นนวัตกรรมจาก True Robotic เป็นชุดประกอบหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ขนาดเล็กที่มาพร้อมกับความสามารถที่โดดเด่นทั้งการเคลื่อนที่ที่มีประสิทธิภาพ และการแสดงท่าทางที่รองรับกิจกรรมเพื่อความบันเทิง ทั้งการเต้นรำ แสดงท่าออกกำลังกาย ท่ายืดหยุ่นพื้นฐาน

โดยผู้ใช้งานสามารถพัฒนาโปรแกรมเพื่อให้หุ่นยนต์ทำงานอย่างอัตโนมัติหรือควบคุมผ่านทางอุปกรณ์แอนดรอยด์ทั้งสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต นอกจากนั้น ข้อมูลทางวิศวกรรมที่สำคัญทั้งหมดได้รับการจัดสรรให้เป็นข้อมูลระบบเปิดหรือโอเพ่นฮาร์ดแวร์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลของแผงวงจรควบคุม ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการพัฒนาโปรแกรมควบคุมภาษา C/C++ ตัวอย่างโค้ดควบคุม ไฟล์ CAD ของชิ้นส่วนทั้งหมดที่นำไปพิมพ์ได้ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือนำไปดัดแปลงต่อยอดได้ตามต้องการ

คุณสมบัติทางเทคนิค

 • ใช้บอร์ด OpenCM9.04 ที่มีไมโครคอนโทรลเลอร์ 32 บิต ARM Cortex-M3 ควบคุมการทำงาน
 • มีพอร์ตเชื่อมต่อตัวตรวจจับเพิ่มเติมของ Robotis
 • เชื่อมต่อเพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมผ่านทางพอร์ต USB
 • ใช้มอเตอร์ XL320 รวม 16 ตัว ต่อพ่วงกัน
 • ใช้แบตเตอรี่ 7.4V 1000mAH แบบประจุได้
 • มีวงจรเชื่อมต่อบลูทูธในตัว จึงเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แอนดรอยด์ผ่านทางบลูทูธได้ทันที
 • กำหนดให้ทำงานได้ทั้งแบบอัตโนมัติและแบบควบคุมไร้สายจากอุปกรณ์แอนดรอยด์
 • มีชิ้นส่วนทางกลที่ครบถ้วน มีคู่มือการประกอบที่ละเอียดเพียงพอ
 • ใช้ซอฟต์แวร์ Roboplus เป็นหลักในการพัฒนาโปรแกรม

จะเห็นได้ว่าทั้งนวัตกรรมทางด้านการสื่อสารและทางด้านหุ่นยนต์ของกลุ่มทรูนั้นล้ำไปไกลมาก ถือเป็นจุดเริ่มที่ดีของการต่อยอดไปสู่ความเป็น Thailand 4.0 ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า ด้วยเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์นั่นเอง

อ่านเพิ่ม – พาเที่ยวงาน True Business Forum 2017 ร่วมกันขับเคลื่อนประเทศสู่ Thailand 4.0