เริ่มโครงการ Today at Apple เปลี่ยนร้านค้าปลีกให้กลายเป็นแห่งพบปะและเรียนรู้

วันนี้ Apple ได้เปิดตัวโครงการ Today at Apple ที่จะเปลี่ยนร้านค้าปลีกของ Apple ทั่วโลกให้กลายเป็นจุดนัดพบของกลุ่มคนมากมายที่มีความคิดสร้างสรรค์ นอกจากพวกเขาจะได้มาทดลองใช้สินค้าใหม่ ๆ แล้ว Apple ยังจะมีการจัด session หรือกิจรรมเวิร์คชอปต่าง ๆ ซึ่งก็มีตั้งแต่การสอนใช้งานเบื้องต้น การนำเอาศิลปินหรือผู้มีความสามารถมาพูดคุยแนะนำการสร้างสรรค์ผลงาน ไปจนถึงการแสดงดนตรีสดให้ได้รับชมกัน

today_at_apple_2

Apple ได้เปิดหน้าเว็บ apple.com/today เพื่อให้เราได้ไปค้นหา session ที่เราสนใจและทำการของวันและเวลาเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งเราสามารถเลือกประเทศและเมืองได้จากเมนูเพื่อดูว่า Today at Apple จะมีกิจกรรมอะไรน่าสนใจบ้าง เรายังสามารถเลือก filter ได้ว่าสนใจกิจกรรมแบบไหน ศิลปะ, การเขียนโปรแกรม, การถ่ายรูป หรืออยากชมการแสดงดนตรีสด ก็สามารถเลือกจากหน้าเว็บได้เลย

Screen Shot 2017-05-17 at 1.50.33 PM

today_at_apple_3

today_at_apple_5

น่าเสียดายที่ในประเทศไทยของเรายังไม่มีร้านค้าปลีกของ Apple มาเปิด แต่สำหรับใครที่อยากได้รับประสบการณ์ Today at Apple แต่ไม่อยากบินไปไกล ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ Apple จะเปิดร้านค้าแห่งใหม่ในประเทศสิงคโปร์ ตั้งอยู่ในห้าง Knightsbridge บนถนน Orchard ซึ่งถือเป็นแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังในประเทศสิงคโปร์ และสาขานี้จะเป็นสาขาที่ใกล้กับประเทศไทยมากที่สุด หากสนใจสามารถบินไปรับประสบการณ์กันได้

ตัวอย่าง Session ที่จัดในกิจกรรม Today at Apple

  • การสอนถ่ายภาพด้วย iPhone จากผู้มีประสบการณ์ด้านการถ่ายภาพ
  • สอนการทำดนตรีบน Mac โดยนักดนตรีตัวจริงเสียงจริง
  • สอนวิธีการออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ชั้นนำ
  • กิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ ได้แก่เกมฝึกทักษะ และการพับกระดาษ
  • ฝึกสอนการใช้ Keynote และนำเสนองานให้โปรอย่าง Steve Jobs

today_at_apple_4

และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายที่แน่นอนว่า “ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย” และไม่จำกัดว่าผู้เข้าร่วมจะต้องเป็นสาวก Apple หรือไม่ หรือจำเป็นต้องเคยใช้ Mac หรือ iPhone มาก่อน หากสนใจสามารถไปลงทะเบียนได้ที่ apple.com/today

ทั้งนี้เป็นแนวคิดของ Angela Ahrendts อดีตซีอีโอของแบรนด์สินค้าแฟชั่นชื่อดังอย่าง Burberry ซึ่งเข้ามานั่งในตำแหน่งผู้บริหารอาวุโสฝ่ายค้าปลีก (SVP Retail and Online Stores) ตั้งแต่ปี 2014 และเธอก็ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับร้านค้าปลีกของ Apple มากมาย ตั้งแต่การปรับปรุงร้านโฉมใหม่ จนมาถึงโครงการ Today at Apple

apple-store-angela-ahrendts-flagship-sf-nick_statt-1.0

ด้วยบุคลิกของ Ahrendts ที่มีวิสัยทัศน์ชัดเจน, เข้ากับวัฒนธรรม Apple ได้ และความเป็นมิตรกับพนักงาน ทั้งยังมีแรงสนับสนุนจากพนักงานด้วย ทำให้พนักงานทั้งหลายเชื่อว่า เธอจะสามารถนำ Apple Store ยุคเก่าที่ Steve Jobs และ Ron Johnson ได้ปูพื้นฐานไว้ มาสู่ยุคแห่งอนาคตที่ Apple จะเข้าสู่ยุคแห่งอุปกรณ์สวมใส่ได้

เธอกล่าวว่า “ฉันได้รับปริญญา MBA ที่ Burberry แต่ฉันจะมารับปริญญาเอกที่ Apple”

รายงานโดย – ทีมงาน MacThai