เผยสูตรลับ !! วิธีโพสรูปบน Instagram ง่าย ๆ ผ่านคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค

how to post photo in instagram by PC

หลังจากที่เมื่อไม่กี่วันก่อนทาง Instagram ได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้เราสามารถโพสรูปต่าง ๆ ผ่านเว็บเบราเซอร์บนสมาร์ทโฟนได้แล้ว ซึ่งไม่จำเป็นต้องโพสรูปผ่านแอพ Instagram ในมือถืออีกต่อไป

ทำให้ทีมงาน MacThai คิดหาวิธีที่จะทำให้โพสรูป Instagram ผ่านคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค ซึ่งก็พบว่า วิธีการทำนั้นง่ายมาก ใคร ๆ ก็ทำได้ โดยแค่มีเว็บเบราเซอร์ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เท่านั้นเอง

ทริกง่าย ๆ ในการโพสรูป Instagram บนคอมพิวเตอร์

สำหรับสูตรการโพสรูป IG บนคอม ง่าย ๆ เลยก็คือ เปิดเว็บเบราเซอร์ขึ้นมา จะใช้ Safari, Chrome, Firefox อะไรก็ได้ขึ้นมา หลังจากนั้นเข้าโหมดแสดงผลแบบ Mobile เพียงแค่นี้ก็สามารถโพสรูปบน IG ได้แล้ว ถ้าใครงงมาดูวิธีทำกันเลย

 

วิธีโพสรูป IG ผ่าน Safari บน Mac

สำหรับใครที่ใช้แมค เว็บเบราเซอร์พื้นฐานที่ทุกเครื่องต้องมีก็คือ Safari มาเริ่มวิธีการได้เลย อันดับแรก เปิด Safari ขึ้นมา หลังจากนั้นไปที่ Safari >> Preferences… >> Advanced และให้ติ๊กถูกข้างหน้า Show Develop menu in menu bar

how to post photo in instagram by PC-7

ถัดมาให้เข้าไปเว็บไซต์ instagram.com หลังจากนั้นก็ทำการล็อกอินให้เรียบร้อย เมื่อเข้ามาหน้า New Feed ก็จะพบว่าไม่มีปุ่มให้ Post รูป เพราะว่าเว็บไซต์ยังไม่รองรับการโพสรูปในเวอร์ชั่น Desktop เพราะฉะนั้นเราเลยต้องการจะแปลงร่างให้เป็นอุปกรณ์พกพา ให้มันสามารถโพสรูปได้

how to post photo in instagram by PC-8

โดยให้เข้าไปที่แถบ Develop >> User Agent ให้เลือก Safari − iOS 10 − iPhone

how to post photo in instagram by PC-2

เมื่อกดแล้วหน้าตาเว็บไซต์ instagram.com ก็จะเปลี่ยนไป โดยจะมีปุ่มด้านล่างโพล่ขึ้นมา ซึ่งปุ่มตรงกลางจะเป็นปุ่มให้ Post รูป หลังจากนั้นก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือกรูปที่ต้องการโพส ซึ่งข้อจำกัดของการโพสรูปบนเว็บเบราเซอร์ก็คือ รองรับแค่ไฟล์ *.jpg เท่านั้น ไฟล์นามสกุลอื่นไม่สามารถโพสได้

how to post photo in instagram by PC-1

เมื่อเลือกรูปได้แล้ว หน้าตาก็จะคล้าย ๆ การโพสรูปบนมือถือ แต่การโพสรูปบนเว็บเบราเซอร์นั้น ตอนนี้ทาง Instagram มีปุ่มให้ Crop Square (มุมล่างซ้าย) และให้หมุนรูปแบบ 90 องศา (มุมล่างขวา) เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่ายังไม่สามารถใส่ Filter หรือแต่งรูปได้

how to post photo in instagram by PC-3

เมื่อปรับแต่งรูปเรียบร้อยให้กดปุ่ม Next ด้านบน

how to post photo in instagram by PC-6

ถัดมาก็ให้พิมพ์ Caption เก๋ ๆ ลงไปติด Hashtag อะไรก็ได้ตามใจชอบ เมื่อพิมพ์เสร็จก็กด Share ได้เลย เป็นอันเสร็จพิธี !!!

how to post photo in instagram by PC-4

มาดูผลงานการโพสรูปบน IG กัน

how to post photo in instagram by PC-5

 

สำหรับใครที่ใช้ Google Chrome บน Mac และ PC

สำหรับคนที่ใช้ Google Chrome บน Mac หรือ PC ก็จะใช้วิธีคล้าย ๆ กัน คืออันดับแรก ให้เปิด Chrome ขึ้นมาก่อน ถัดมาให้เข้าไปที่ Setting (จุด 3 จุดที่มุมขวาบน) >> More Tools >> Developer Tool

how to post photo in instagram by PC-10

หลังจากนั้นก็จะโชว์หน้าต่างแบบนี้ขึ้นมา ให้กดปุ่มให้แสดงผลแบบ Mobile Device ตามลูกศรสีแดงชี้อยู่ หลังจากนั้นวิธีการโพสก็จะเหมือนกับที่อธิบายไว้แล้วด้านบน

how to post photo in instagram by PC-9

 

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงสูตรลัด สูตรลับ สำหรับการโพสรูป IG บนคอม ซึ่งแอดเชื่อว่าในอนาคต Instagram น่าจะรองรับการโพสรูปและแต่งรูปบนคอมพิวเตอร์แน่นอน

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai