ตัดคำว่า iTunes ทิ้ง Apple เปลี่ยนชื่อ iTunes Podcasts เป็น Apple Podcasts

podcast_re_branding

แอพ Podcasts นั้นอาจจะเป็นแอพที่คนใช้งานน้อยที่สุด (เช่นเดียวกับ Stocks หรืออะไรแนวนี้) เลยก็ได้ เพราะอาจจะไม่เป็นที่นิยมกันเท่าไหร่ในไทย สำหรับ Podcast เป็นการจัดรายการอย่างหนึ่งคล้ายกับรายการวิทยุโดนจะเน้นการพูดคุยและฟังเสียงผู้ดำเนินรายการเล่าเรื่องต่าง ๆ ซึ่งในไทยที่นิยมกันก็มี Witcast รายการเล่าเรื่องวิทยาศาสตร์สนุก ๆ โดย คุณแทนไท ป๋องแป๋ง และอาบัน ที่เอาเรื่องวิทย์สนุก ๆ มาเล่าให้เราฟัง และ Get Talks ซึ่งจะรวบรวมเรื่องราวหลายหลายรูปแบบ (มีเรื่องผีในชื่อ ยูธูป ด้วยนะ)

podcast_hero_hardware_large

หลังจากการเปิดตัวของ Apple Music  นั้น Apple ก็พยายามฆ่าแบรนด์ iTunes ของตนเองมาโดยตลอด และลดความสำคัญลงอย่างเห็นได้ชัด ล่าสุด Apple ก็ได้ตัดคำว่า iTunes Podcasts ให้เป็น Podcasts อย่างเดียวหรือ Apple Podcasts เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับสัญลักษณ์ใหม่ “Listen on Apple Podcast” ซึ่งให้เจ้าของรายการ Podcasts ต่าง ๆ นำไปใช้ในการโปรโมตรายการของตนเอง ( Guideline ฉบับเต็ม )

Screen Shot 2017-04-15 at 1.36.37 PM

ตอนนี้สัญลักษณ์ทางการค้าของ Apple ที่ยังใช้คำว่า iTunes อยู่ก็มีแอพ iTunes บน Mac, ร้านค้าเพลง iTunes และบริการซื้อ/เช่าหนัง iTunes ดังนั้นเราอาจจะยังได้เห็นสัญลักษณ์ available on iTunes อยู่ แต่ก็ไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนที่ Apple จะเลิกใช้คำว่า iTunes และอาจจะมาใช้ชื่อว่า Apple นำหน้าแทน เช่น Apple Movies (คาดการณ์)

รายงานโดย – ทีมงาน MacThai