เปียกอย่างไรไม่ให้พัง โดนแป้งได้ไหม วิธีดูแล iPhone, Apple Watch ช่วงสงกรานต์

wet

เทศกาลสงกรานต์ก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ซึ่งหลายคนก็อาจจะเดินทางกลับบ้านไปหาครอบครัว หรือไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ แต่สิ่งที่เรียกได้ว่าขาดไมไ่ด้เลยสำหรับสงกรานต์นั่นก็คือ การเล่นน้ำ หลาย ๆ คนอาจจะพา iPhone ของตัวเองไปเล่นน้ำด้วยโดยใส่ซองกันน้ำ หรืออาจจะไม่ได้ไปเล่นน้ำแต่โดนสาดน้ำซะนี่ (ฮา) วันนี้ทีมงาน MacThai มีวิธีและเคล็ดลับการดูแลอุปกรณ์ iPhone และ Apple Watch เป็น Tips เล็ก ๆ ที่จะช่วยให้อุปกรณ์เหล่านี้รอดจากสงครามน้ำที่พร้อมจะสาดมาทำลายอุปกรณ์ของเราได้ทุกเมื่อ

iPhone 7

หลายคนอาจจะคิดว่า iPhone 7 นั้นสามารถนำไปเล่นสงกรานต์ได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งก็ถูกต้องแล้วเพราะ iPhone 7 มีมาตรฐานการกันน้ำและฝุ่นอยู่ที่ IP67 ซึ่งอยู่ในระดับที่สามารถตากฝนได้ แต่อย่างไรก็ตาม Apple ไม่แนะนำให้นำ iPhone 7 ไปโดนกับน้ำลึกหรือน้ำที่มีความดันแรงเช่น

 • นำลงไปในสระว่ายน้ำ
 • โดนเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง (ควรระวังในช่วงสงกรานต์)
 • เลอะแป้ง (เล่นสงกรานต์แล้วโดนปะแป้ง) สบู่ สารซักฟอก กรดหรืออาหารที่เป็นกรด และของเหลวอื่นๆ เช่น น้ำเกลือ น้ำสบู่ น้ำในสระ น้ำหอม ยากำจัดแมลง โลชั่น ครีมกันแดด น้ำมัน น้ำยาล้างกาว น้ำยาย้อมผม

iphone7waterresistance-800x446

หลังจากที่ iPhone 7 เปียกน้ำให้ทำดังนี้ 

ในการทำให้ iPhone แห้ง ให้ใช้มือแตะเบาๆ โดยคว่ำช่องต่อ Lightning ลง แล้วนำของเหลวส่วนที่เกินออก วาง iPhone ไว้ในที่แห้งมีอากาศถ่ายเทการวาง iPhone ไว้หน้าพัดลม ให้ลมเป่าที่ช่องต่อ Lightning โดยตรงอาจช่วยในการทำให้แห้ง

อย่าทำให้ iPhone แห้งโดยใช้แหล่งความร้อนภายนอก หรือใส่วัตถุแปลกปลอม เช่น สำลีก้าน หรือกระดาษชำระ เข้าไปในช่องต่อ Lightning

แล้วถ้าเกิด iPhone 7 เลอะแป้งให้ทำอย่างไร ? 

ในกรณีนี้ Apple แนะนำวิธีการทำความสะอาด iPhone 7 ในกรณีที่เปื้อนแป้งไว้ว่า

 • ถอดสายทั้งหมดออกและปิด iPhone (กดปุ่มพัก/ปลุกค้างไว้ แล้วเลื่อนแถบเลื่อนบนหน้าจอ)
 • ใช้ผ้านุ่มไม่มีขุย เช่น ผ้าเช็ดเลนส์ เช็ดทำความสะอาด อาจเป็นผ้าเปียกน้ำสะอาดเล็กน้อย
 • อย่าให้ความชื้นสัมผัสกับช่องเปิดได้
 • อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรืออากาศอัด

ซึ่งทาง Apple แนะนำว่าหาก iPhone 7 เปื้อนพวกสารอื่น ๆ เหล่านี้ จะทำให้สารที่ใช้เคลือบหน้าจอเสื่อมลง แนะนำว่าให้หาพวกสารเคลือบหน้าจอที่กันรอยนิ้วมือ หรือความมันมาเคลือบต่อด้วย ไม่เช่นนั้นหน้าจอจะเป็นรอยนิ้วมือง่ายกว่าปกติ

แก้ปัญหา iPhone เปียกน้ำแล้วลำโพงไม่ชัด

ตรวจสอบดูว่ามีน้ำอยู่ในไมโครโฟนหรือลำโพงหรือไม่ โดยวาง iPhone ให้ด้านที่มีลำโพงอยู่ด้านล่างบนผ้าที่ไม่เป็นขุยและไม่ทำให้เกิดรอย แล้วดูว่ามีน้ำหยดออกมาหรือไม่ น้ำที่ขังอยู่ในพอร์ตอาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของลำโพงหรือไมโครโฟนลดลงจนกว่าน้ำนั้นจะระเหยออกจนหมดทำให้ iPhone แห้ง

** จงพึงระลึกไว้ว่าแม้ iPhone 7 จะมีคุณสมบัติกันน้ำ แต่ Apple ก็ไม่ได้รับประกันความเสียหายที่เกิดจากน้ำ ดังนั้นหากไม่แน่ใจ ไม่ควรเสี่ยง ** 

 

macthai-iphone-7-and-7-plus-review-034

 

iPhone 6s, iPhone SE และรุ่นอื่น ๆ ที่ไม่กันน้ำ

แน่นอนว่าในรุ่นที่ไม่กันน้ำ แนะนำว่าให้หาซองกันน้ำมาใช้ หรือใส่เคสกันน้ำอย่างเต็มรูปแบบ แต่ถ้าเกิด iPhone เปียกน้ำขึ้นมาเพราะอุบัติเหตุจริง ๆ ละก็ Apple แนะนำขั้นตอนตามนี้

KS_Story v4

การที่โทรศัพท์จะโดนน้ำนั้นเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเมื่อโดนแล้วมันจะไปเสียที่ตรงไหน บางคนโชคดีอาจจะไม่เป็นอะไร บางคนถึงขั้นบอร์ดไหม้พังไปเลยก็มี

 • มีสติและใจเย็นๆ ก่อนเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด
 • อย่าใจร้อนไปเปิดเครื่องหรือใช้งานเลยอาจส่งผลร้ายถึงขนาดเครื่องพังได้
 • ถ้าหากเครื่องไม่ดับ ให้ปิดเครื่องทันทีเพื่อหยุดการไหลเวียนของกระแสไฟฟ้าในตัวเครื่องเนื่องจากน้ำเป็นสื่อนำไฟฟ้าที่ดีมาก อาจส่งผลให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้
 • พยายามทำให้ iPhone แห้งที่สุด ต้องแห้งมากที่สุด ถึงจะเปิดได้ แต่ห้ามใช้ไดร์เป่าผมหรือไปตากแดดเด็ดขาด
 • ถ้าเกิดความเสียหายให้ส่งเข้าศูนย์บริการอย่างเร็วที่สุด

เช็คความชื้น (ถ้าเป็นสีแดงจะเคลมไม่ได้)

สำหรับ iPhone จะมีจุดที่เช็คว่าชื้นหรือไม่อยู่บริเวณถาดใส่ซิม ต้องทำการถอดถาดซิมออกมาก่อนและใช้ไฟฉายส่องเข้าไปบริเวณด้านหลังของจอทัชสกรีน หากเปลี่ยนเป็นสีชมพูหรือสีแดง จะไม่สามารถเคลมกับทางศูนย์ได้

 

Apple Watch และ Apple Watch Series 2

Apple Watch รุ่นแรกนั้น Apple บอกว่า สามารถทนน้ำได้ แต่ไม่กันน้ำ เช่น สวมใส่และใช้งาน Apple Watch ขณะออกกำลังกาย (สัมผัสถูกหยดเหงื่อได้โดยไม่มีปัญหา) ตากฝน และขณะล้างมือได้ (นั่นหมายความว่าเปียกน้ำในระดับที่เล่นสงกรานต์นับว่าโอเคอยู่ แต่ไม่ควรโดนฉีดน้ำแรงดันสูงใส่)

หาก Apple Watch รุ่นแรกเปียกน้ำ – ให้เช็ดจนแห้งด้วยผ้าที่ไม่ทำให้เกิดรอยและไม่เป็นขุย ห้ามใช้ความร้อน ลมอัด หรือสเปรย์ ทำความสะอาดและเช็ด Apple Watch,สายนาฬิกา

apple-watch-series-2-ads-go-time

Apple Watch Series 2  สามารถใช้ในกิจกรรมน้ำตื้น เช่น การว่ายน้ำในสระหรือทะเล แต่ไม่ควรใช้ Apple Watch Series 2 ในการดำน้ำลึก การเล่นสกีน้ำ หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับน้ำที่มีความเร็วสูง

 • สายนาฬิกาบางประเภทไม่เหมาะกับการใช้งานที่ต้องสัมผัสกับน้ำ ตัวอย่างเช่น สายหนังไม่มีความสามารถในการทนน้ำและไม่ควรนำไปสัมผัสกับของเหลว
 • หากเลอะแป้ง เนื่องจากพวกแป้งเล่นสงกรานต์เหล่านี้มีผลเสียต่อผนึกกันน้ำและแผ่นอะคูสติก หากอุปกรณ์สัมผัสกับสิ่งอื่นที่ไม่ใช่น้ำสะอาด ควรทำความสะอาด Apple Watch ด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้งด้วยผ้าที่ไม่เป็นขุย

แก้ปัญหาน้ำขังในลำโพง Apple Watch 

 • Apple Watch Series 2 มีฟีเจอร์ไล่น้ำออกจากลำโพงเอง โดยให้ไปที่โหมดว่ายน้ำ แล้วกดเสร็จกิจกรรม (เหมือนว่ายน้ำเสร็จแล้ว)   หน้าจอจะโชว์โหมดไล่น้ำ ให้หมุนปุ่ม Digital Crown เพื่อปลดล็อคหน้าจอแล้วระบายน้ำทั้งหมดออกจาก Apple Watch
 • Apple Watch รุ่นแรก ให้วาง Apple Watch ด้านที่มีลำโพงอยู่ด้านล่างบนผ้าที่ไม่เป็นขุยและไม่ทำให้เกิดรอย แล้วดูว่ามีน้ำหยดออกมาหรือไม่ น้ำที่ขังอยู่ในช่องอาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของลำโพงหรือไมโครโฟนลดลงจนกว่าน้ำนั้นจะระเหยออกจนหมด

apple-watch-series-21

** เช่นเดียวกับ iPhone ทาง Apple ไม่รับประกันความเสียหายที่เกิดจากของเหลวบน Apple Watch **

 หลังจากที่ได้รู้วิธีการดูแล iPhone และ Apple Watch ให้ปลอดภัยในช่วงสงกรานต์นี้แล้วทีมงาน MacThai ก็ขอให้ทุกคนเล่นน้ำกันอย่างสนุกสาน และรอดปลอดภัยจากการโดนสาดน้ำโดยไม่ได้ตั้งใจกันทุกคน อย่าลืมว่าถึงเราจะใช้ iPhone 7 แต่ถ้าไม่มั่นใจก็ไม่ควรเสี่ยง ถ้าจะเล่นอย่างสนุกจริง ๆ แบบไม่ต้องกังวลละก็ ป้องกันไว้ก่อนดีกว่า

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai

ข้อมูลจาก Apple Support