ผลทดสอบความเร็วการใช้งานจริง เผย iPhone 7 Plus ยังคงเร็วกว่า Samsung Galaxy S8

speed test samsung galaxy s8 iphone 7 plus-2

เป็นประจำทุกปีที่เมื่อแต่ละค่ายมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ เปิดตัว ก็ต้องมีการเปรียบเทียบสเปกและการใช้งานจริงกับคู่แข่ง และวันนี้ EverythingApplePro ได้จับ Samsung Galaxy S8 รุ่นใหม่ล่าสุดจากซัมซุงที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และ iPhone 7 Plus มาแข่งเรื่องความเร็วในการใช้งานจริง มาดูกันใครจะชนะ​ ??

speed test samsung galaxy s8 iphone 7 plus-1

โดยทาง EverythingApplePro ได้ทำการจับเวลาที่ใช้ในการเปิดแอพทั้งหมด 17 แอพเรียงต่อกัน จำนวน 2 รอบ ผลการทดสอบก็คือ รอบแรก iPhone 7 Plus สามารถทำเวลาได้ 3:38 นาที ซึ่งเร็วกว่า Galaxy S8 ที่ทำเวลาไปได้ 7:35 นาที ส่วนรอบที่ 2 iPhone 7 Plus ก็ยังคงใช้เวลาน้อยกว่า Galaxy S8 แบบทิ้งห่างแบบไม่เห็นฝุ่น

ส่วนเวลาที่ใช้ในการเปิดเครื่องพบว่า iPhone 7 Plus ก็ยังคงเร็วกว่าเหมือนเดิม นอกจากนี้เขายังทดสอบความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ด้วยเบราเซอร์เริ่มต้นที่มีให้ในเครื่อง พบว่า Safari บน iPhone 7 Plus ยังคงเร็วกว่า Galaxy S8 เล็กน้อย

speed test samsung galaxy s8 iphone 7 plus-3

สำหรับตัวเลขความแรงของชิปประมวลผลจาก Benchmark พบว่า Galaxy S8 ได้คะแนนไป 5,929 สำหรับ Multi-core ส่วน iPhone 7 Plus ได้คะแนนไป 5,917 ซึ่งถือว่าแทบจะไม่ต่างกัน

speed test samsung galaxy s8 iphone 7 plus-4

สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่ามีหลายปัจจัยที่มีผลต่อความเร็วของเครื่อง เช่น ชิปประมวลผล แรม ระบบปฏิบัติการ โดยเฉพาะแอพ ถึงแม้แอพจะเหมือนกัน แต่ประสิทธิภาพ ความเร็ว ความเสถียรบนระบบปฏิบัติการที่ต่างกัน ก็ทำให้ความเร็วต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

 

ที่มา – EverythingApplePro