เปิดให้โหลดแล้ว “Clips” แอพทำวิดีโอจาก Apple (วิธีเล่นด้านใน)

clips

ก่อนหน้านี้ Apple ได้เปิดตัวแอพ Clips ซึ่งเป็นแอพสำหรับทำวีดีโออย่างง่ายไป ซึ่งวันนี้เราสามารถโหลด Clips มาเล่นได้แล้วผ่านทาง iOS App Store ซึ่งสามารถเล่นได้ทั้งบน iPhone และ iPad

Clips นั้นเป็นแอพสำหรับการสร้างวิดีโออย่างง่าย ๆ ดังนั้นจึงสามารถใส่คลิปหลาย ๆ คลิปรวมเข้าด้วยกันได้โดยไม่ต้องมี timeline, track หรือเครื่องมือการแก้ไขที่ซับซ้อน เพียงแค่กดปุ่มเพื่อถ่ายภาพหรือวิดีโอจากตัวแอพ หรือนำเข้าจากคลังภาพ จากนั้นก็เพิ่มฟิลเตอร์ โดย Clips มีเพลงให้เลือกใส่ในวิดีโออีกมากมาย

apple_clips_1

เนื่องจากในช่วงนี้ Video สั้นมาแรงมาก

การทำวีดีโอสั้น ๆ พร้อม caption เป็นอะไรที่นิยมสำหรับสำนักข่าวมาก เพราะเล่าเรืองได้เห็นภาพ กระชับ และเหมาะกับพฤติกรรมการใช้งาน Social มาก ๆ คือไม่จำเป็นต้องมีเสียงก็ดูรู้เรื่องได้

Facebook, Snapchat และ social network ต่าง ๆ งัดลูกเล่นเกี่ยวกับวีดีโอมาแข่งกันจนแทบจะเป็นสงคราม แถมยังมีแอพ filter video ออกมามากมาย อย่าง LINE Snow

Apple เปิดตัว Clips แอพทำวีดีโอสั้น ๆ ของตัวเอง เพื่อแชร์ผ่าน Social Network ซึ่งนับว่าอาจจะเป็นโปรแกรมที่ Playful ที่สุดที่ Apple เคยทำมา นับตั้งแต่ลูกเล่น Live effect ของ iChat ที่ Steve Jobs ชอบ demo ฮา ๆ บนเวที

วิธีโหลด Clips

แอพ Clips นั้นสามารถโหลดได้จาก iOS App Store เหมือนกับแอพทั่วไป

  • เปิด App Store แล้วค้นหาว่า Clips หรือกด ลิ้งค์นี้
  • กด Get เพื่อโหลดแอพ ใส่รหัสผ่านหรือแสกนนิ้วมือเพื่อยืนยัน
  • เมื่อโหลดเสร็จแล้วจะสามารถกด Open จากใน App Store หรือเข้าจากหน้าจอ Home ได้

วิธีเล่นเบื้องต้น

เมื่อเราเปิด Clips ขึ้นมา หน้าจอจะแสดงดังนี้

clips_1

โดยไล่จากส่วนบนจะเป็นตัวกดเลือกฟิลเตอร์หรือลักษณะพิเศษที่เราต้องการจะใส่ในวิดีโอ ซึ่งตรงมุมขวาเราสามารถเลือกเพลงประกอบโดย เพลงอาจจะมาจากที่เราซื้อไว้ หรือเป็น Track ที่ Apple มีไว้ให้ก็ได้

ถัดลงมาจะเห็นห้าจอพรีวิว ซึ่งวีดีโอที่เราทำจะเล่นตรงนี้สด ๆ หรือถ้าเรากดถ่ายในตรงนี้ก็จะแสดงภาพที่เรากำลังถ่ายพร้อมกับฟิลเตอร์ต่าง ๆ สด ๆ สำหรับการอัดวิดีโอ ให้กดปุ่มสีแดง เมื่ออัดเสร็จแล้ววิดีโอจะไปอยู่ในสตอรี่บอร์ดด้านล่าง ซึ่งเราสามารถลากเพื่อจัดลำดับการเล่นวิดีโอได้ หรือยังสามารถเอาภาพหรือวิดีโอที่เราถ่ายไว้ในอัลบัมรูปมาใส่ก็ได้เช่นกัน

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ลองเล่นแล้วพบว่าน่าสนใจก็คือ ในการใส่แคปชั่นให้กับวิดีโอสามารถทำได้โดยการพูด แล้วแอพจะพิมพ์ตามที่เราพูดให้เอง (เป็นแบบ Dictation) รองรับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

เมื่อทำเสร็จแล้วให้กดปุ่มเสร็จสิ้น จะมีตัวเลือกให้เราแชร์ไปยังแอพต่าง ๆ หรือจะเซฟเป็นวิดีโอเก็บไว้ในเรื่องก่อนก็ได้

Screen Shot 2017-04-07 at 4.16.10 AM

แอพ Clips เหมาะสำหรับทำอะไรบ้าง

สำหรับ Filter ต่าง ๆ ที่มีใน Clips ยังคงน้อยมาก และอาจจะไม่มากเท่าแอพอย่าง LINE Snow หรือ Snapchat ที่สามารถตรวจจับหน้าเพื่อใส่ Filter ต่าง ๆ เข้าไปได้ ทำให้ Clips ดู ๆ แล้วอาจจะไม่เหมาะที่จะเป็นแอพแนวนั้นซักเท่าไหร่ แต่ Clips กลายเป็นแอพที่เน้นการทำวิดีโอเพื่อบอกเรื่องราวคล้าย ๆ กับ Video Blog แต่สั้นกว่า เป็นการแชร์ moments ที่เกิดขึ้นที่รูปภาพไม่สามารถอธิบายได้

Screen Shot 2017-04-07 at 4.25.31 AM

นอกจากนี้ ด้วยความสามารถของ Clips อาจจะเหมาะกับบรรดา Blogger หรือเจ้าของเพจทั้งหลายที่สามารถใช้แค่ iPhone หรือ iPad ในการลงพื้นที่แล้วตัดต่อสด ๆ พร้อมอัพขึ้น Social เลยก็ได้ ส่วนสาเหตุที่อัตราส่วนภาพเป็น 1:1 ก็เพราะว่าสามารถกินพื้นที่หน้าจอของโพสใน Social Network ได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ก็ต้องลองดูว่าแอพ Clips จะได้รับความนิยมมากน้อยแค่ไหน แต่ทางทีมงาน MacThai คิดว่าโหลดติดเครื่องไว้ก็ไม่น่าเสียหายเพราะสามารถใช้ตัดวิดีโอได้ง่าย ๆ แถมตัวแอพยังมีขนาดเล็กกว่า iMovie ซึ่งเป็นแอพตัดวิดีโอของ Apple มากด้วย

 

รายงานโดย – ทีมงาน MacThai