Apple อาจรวมฟอนต์ไทย Sukhumvit Set เข้ากับ San Francisco (SF Pro)

apple_sf

Apple ได้มีการนำฟอนต์ สุขุมวิท มาใช้งานครั้งแรกในปี 2014 พร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 7 และตามมาบน OS X Yosemite ตามลำดับ ฟอนต์นี้ออกแบบโดยคุณอนุทิน วงศ์สรรคกร แห่ง คัดสรร ดีมาก บริษัทอันดับหนึ่งด้านการออกแบบตัวอักษรของไทย แม้ Apple จะเลิกใช้ สุขุมวิท บนระบบปฏิบัติการ iOS แล้วแต่สุขุมวิท ก็ยังคงเป็นตัวแทนของ Apple ในหน้าเว็บ เอกสาร คู่มือใช้งาน และบรรจุภัณฑ์ ของ Apple เสมอมา และยังสามารถใช้งานฟอนต์สุขุมวิทได้ตามปกติบนระบบปฏิบัติการ macOS เวอร์ชั่นปัจจุบัน

sukhumvit_thonburi

ฟอนต์ไทยอีกตัวหนึ่งที่อยู่กับ Apple มาอย่างยาวนานคือ ธนบุรี ซึ่งเป็นฟอนต์แบบมีหัว (loop terminal) ต่างจากสุขุมวิท ที่เป็นแบบ (loopless terminal) ทำให้ถูกใช้งานในส่วนของเนื้อความ paragraph หรือ UI ที่ต้องการเน้นความอ่านง่าย (regibility) มากกว่า

ทางทีมงาน MacThai ได้สังเกตจากหน้าเว็บ Apple แล้วพบว่า เมื่อก่อนในโค้ดหน้าเว็บจะเรียกฟอนต์สุขุมวิทว่า Sukhumvit Set ซึ่งเป็นชื่อปกติที่ทางคัดสรร ดีมาก ได้ตั้งไว้ แต่ตอนนี้ Apple ได้เปลี่ยนวิธีเรียกฟอนต์ดังกล่าวเป็นคำว่า SF Pro TH โดยที่โครงสร้างตัวอักษรยังเป็นโครงของสุขุมวิท เหมือนเดิม

typo_in_3_fonts

SF Pro ย่อมาจาก San Francisco ซึ่งเป็นฟอนต์ที่ Apple พัฒนาขึ้นมาใช้งานเอง แทนที่ Helvetica Neue และ Myriad Pro ที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน โดยใน SF Pro จะมี Glyph อักษรแบบ Roman และ Cyrillic (ของภาษารัสเซีย) เท่านั้น

เมื่อดูจากเว็บ Apple ประเทศอื่น ๆ (ที่ไม่ได้ใช้ตัวอักษร Roman หรือ Cyrillic) จะพบว่า Apple ก็ได้ทำแบบเดียวกันคือ ใช้ชื่อเรียกว่า SF Pro ตามด้วยประเทศ เช่นญี่ปุ่นจะใช้ว่า SF Pro JP ประเทศจีนจะใช้คำว่า SF Pro SC (ย่อมาจาก Simplified Chinese หรือจีนตัวย่อ) เกาหลีจะใช้ชื่อว่า SF Pro KR

sf_pro_jp

จากการกระทำดังกล่าวสามารถสรุปได้ว่า

  • Apple ได้เลือกนำลายเส้น Glyph ของตัวอักษรในฟอนต์ของแต่ละประเทศมารวมเป็น SF Pro
  • Glyph หรือโครงอักษรจะมาจาก ฟอนต์เดิมที่มีอยู่แล้วเช่น สุขุมวิท ของอักษรไทย หรือ Ping Fang ของอักษรจีนแบบย่อ
  • ในอนาคต Apple อาจใส่ Glyph เหล่านี้เข้าไปกับตัว SF Pro หลัก เพื่อให้รองรับอักษรรูปแบบต่าง ๆ เยอะขึ้น (แต่ในแง่ของการพัฒนาเว็บไซต์จะไม่นิยมทำ เนื่องจากฟอนต์จะโหลด Glyph มาเยอะเกินจำเป็น และทำให้เว็บช้า)

ไม่แน่ว่าในการอัพเดท macOS ครั้งหน้า เราอาจจะได้เห็นชื่อ Sukhumvit Set หายไป และมาอยู่ในรูปของ SF Pro หรือ SF Pro TH แทนก็ได้ ส่วนโครงอักษรก็ยังคงเป็นเหมือนเดิมทุกประการ

อย่างไรก็ตามมีเรื่องน่าประหลาดเล็กน้อยที่อักษรโรมันใน SF Pro TH นั้น แตกต่างไปจากทั้งโรมันของ สุขุมวิท และ SF Pro โดยสิ้นเชิง เปรียบเทียบจากตัว a จะมีการลากหางที่ยาวกว่าและเอียงกว่า ซึ่งทางทีมงาน MacThai ก็ไม่สามารถบอกได้เช่นกันว่า Glyph ที่ไม่เหมือนชาวบ้านนี้มาจากไหน

sf_th_anomaly

เว็บ MacThai ก็เป็นหนึ่งในเว็บที่ใช้ฟอนต์สุขุวิทในการแสดงผลส่วนอักษรหัวข้อ เนื่องจากความสวยงามและเรียบง่าย ซึ่งหากต้องการนำฟอนต์สุขุมวิทมาใช้งานบนเว็บ สามารถติดต่อสอบถามราคาได้จาก คัดสรร ดีมาก เพื่อขอซื้อได้ แต่หากเป็นงานธรรมดาทั่วไปที่ทำบน macOS สามารถใช้งานฟอนต์นี้ได้โดยไม่ต้องห่วง เช่นเดียวกับฟอนต์ที่มาในเครื่องอื่น ๆ (โดยไม่มีการคัดลอก หรือส่งต่อตัวไฟล์ฟอนต์)

 

รายงานโดย ทีมงาน MacThai