สตีฟ จ็อบส์ เคยให้ความเห็นครั้งแรกกับไอเดียทำ Genius Bar ว่า “โง่มาก ไม่เข้าท่า”

Ron Johnson อดีตผู้บริหารแอปเปิล ซึ่งเป็นคนดูแล Apple Retail Store ยุคแรก ได้มาเล่าถึงอดีตเมื่อครั้งร่วมงานกับสตีฟ จ็อบส์ และไอเดียในการทำ Genius Bar อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งครั้งหนึ่ง จ็อบส์ปฏิเสธไอเดียนี้

6290808054_c8d070337d_b

Ron Johnson เริ่มต้นเล่าเรื่องราวตอนที่สตีฟ จ็อบส์ ชักชวนให้เขามาทำร้านค้าปลีกของแอปเปิล โดยบอกว่าให้เขาไปเขียนมาว่าถ้าจะทำ Apple Retail Store เขาจะทำอะไรบ้าง “ผมเขียนสิ่งที่ควรทำยาวเป็น 10 หน้าเลย แล้วก็ส่งให้จ็อบส์ดู” ซึ่งต่อมาจ็อบส์ก็ติดต่อมาอีกครั้งและบอกว่า เขาได้อ่านแล้ว ไม่ชอบเท่าไหร่นัก แต่ก็ยินดีรับเขาเข้าทำงาน!?!

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ Apple Retail Store ก็คือมุมให้บริการลูกค้า Genius Bar ซึ่งเป็นไอเดียจาก Ron Johnson เขาบอกว่าวันแรกที่นำไอเดียนี้ไปเสนอสตีฟ จ็อบส์ เขาปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง ทั้งบอกว่าเป็นไอเดียที่ “โง่มาก และไม่เข้าท่า”

Ron Johnson
Ron Johnson

จ็อบส์อธิบายเหตุผลเพิ่มเติมว่า คนที่เรียกว่าเชี่ยวชาญเทคโนโลยีนั้น มีช่องว่างอย่างมากในการปฏิสัมพัทธ์กับคน สองสิ่งนี้ไม่สามารถอยู่ในคนๆ เดียวกันได้ เขาจึงไม่คิดว่าไอเดียนี้เข้าท่า อย่างไรก็ตาม Ron แย้งว่า เด็กสมัยใหม่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีอยู่แล้ว ต่างจากเขาและจ็อบส์ ฉะนั้นสองสิ่งที่ว่าจึงสามารถหาได้ในเด็กรุ่นใหม่ ซึ่งก็คือคุณสมบัติของเจ้าหน้าที่ใน Genius Bar นั่นเอง

ที่มา: Recode