[ลือ] Apple อาจจะตัดพอร์ต Lightning ออกจาก iPhone 8 เพื่อใส่พอร์ต USB-C เข้ามาแทน

iphone 8

ล่าสุด WSJ ออกมารายงานว่า แอปเปิลอาจจะเปลี่ยนหน้าจอ iPhone 8 จากที่เดิมใช้จอ LCD ไปเป็นจอ OLED และอาจจะเปลี่ยนพอร์ต Lightning เดิมไปเป็น USB-C ตาม MacBook Pro รุ่นใหม่ ๆ

ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับหน้าจอ OLED ของไอโฟนรุ่นใหม่ ซึ่งข้อดีของจอ OLED คือ มีน้ำหนักเบากว่า บางกว่า ให้แสงที่สว่างกว่า และใช้พลังงานที่ต่ำกว่าจอ LCD

ส่วนพอร์ต Lightning ที่แอปเปิลสร้างมากับมือตั้งแต่เปิดตัว iPhone 5 ตอนนี้มีอุปกรณ์เสริมมากมายที่รองรับพอร์ต Lightning ของแอปเปิลอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จ กล้องถ่ายรูป หรือแม้กระทั่งหูฟัง AirPods และ BeatsX ที่พึ่งเปิดตัวไป ต่างก็ยังใช้พอร์ต Lightning ในการชาร์จอยู่

และข่าวลือที่จะเปลี่ยนไปเป็น USB-C ก็อาจจะเป็นไปได้ ถ้าแอปเปิลยอมทำตามผู้ผลิตอื่น ๆ ที่ใช้ USB-C บนสมาร์ทโฟนในหลาย ๆ รุ่น แต่ทีมงานคิดว่าอาจจะเป็นไปได้ยากที่แอปเปิลจะยอมตัดพอร์ต Lightning ออก เพราะมันไม่ใช่นิสัยของแอปเปิลที่จะทำตามใคร

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่าแอปเปิลเตรียมจะตัดปุ่มโฮมทิ้งด้วยเช่นกัน ซึ่งแอปเปิลอาจจะพัฒนาให้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่บนจอได้เลย โดยไม่ต้องพึ่งปุ่มโฮมอีกต่อไป และข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการไม่มีปุ่มโฮมก็คือ สามารถออกแบบไอโฟนที่สามารถกันน้ำได้ดีกว่าเดิมด้วย

 

ที่มา – iClarified