5 เหตุผลแปลก ๆ ที่อาจจะทำให้เราไม่อยากซื้อ AirPods

airpod_strang_things

หลังจากที่ทีมงาน MacThai ได้มาบอกเล่าเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับหูฟังไร้สายของ Apple ในชื่อ AirPods มาแล้วใน รีวิว AirPods หลังใช้งานจริง 2 อาทิตย์ มาถึงคราวนี้ก็อยากจะบอกเหตุผลแปลก ๆ ที่อาจจะทำให้เราไม่อยากซื้อ AirPods ดูบ้าง ซึ่งเหตุผลพวกนี้ถ้าไม่ได้ลองใช้งานจริงอาจจะยังไม่รู้ว่า “มันมีแบบนี้ด้วยเหรอเนี่ย ?”

1. AirPods นั้นทำลายกำแพงความส่วนตัว

เชื่อว่าหลายคนคงเคยใส่หูฟังเฉย ๆ โดยที่ไม่ฟังเพลงอะไร ซึ่งจะเรียกว่าเป็น Body Laugange ประเภทนึงก็ได้ เพื่อแกล้งทำเป็นว่า ไม่สนใจ ไม่อยากรับรู้ หรือไม่ได้ยิน ทำให้เราสามารถเลือกที่จะตอบโต้กับอะไรที่เราอยากตอบโต้เท่านั้น อะไรที่ไม่อยากได้ยินจะแกล้งทำเป็นไม่ได้ยิน AirPods นั้นมาทำลายกำแพงส่วนนี้ เนื่องจากหากไม่สังเกตอาจจะไม่รู้ว่าเรากำลังใส่หูฟังอยู่ เนื่องจากขนาดที่เล็กของมัน เมื่อเทียบกับหูฟังมีสายแบบเดิม หรือหูฟังขนาดใหญ่ครอบหู

 

2. ฟัง AirPods สองคน มันช่างไม่โรแมนติกเอาเสียเลย

การฟังหูฟังอันเดียวกัน แต่แยกออกเป็นสองหูถ้าเป็นหูฟังมีสายแบบเดิม เราจะได้ใกล้ชิดกับคนที่เราฟังด้วย จะขยับห่างกันก็ไม่ได้ เดี๋ยวจะหลุด จึงต้องนั่งติดกันตลอด พอ AirPods ออกมา ด้วยความที่เป็นหูฟังไร้สายเวลาที่ฟังเพลงสองคนนั้นต่อให้อยู่ห่างกันเป็นเมตร ๆ ก็ไม่มีปัญหา ขาดความโรแมนติกที่สุด

สำหรับใครที่อยากลองใกล้ชิดกับคนที่แอบชอบหรือแฟนล่ะก็ ให้ลองชวนฟังเพลงจากหูฟังตัวเดียวกันจะรู้สึกได้ถึงสายใย (สายไฟ) ที่เชื่อมต่อกัน

Glow-Headphones-Couple-1400x900

3. ลืมไปเลยว่าใส่ AirPods อยู่

ด้วยความที่ AirPods เป็นหูฟังที่เล็ก มีน้ำหนักเบา และสวมใส่ได้อย่างสบายหูอย่างน่าประหลาด ทำให้ในบางครั้งเราลืมว่ากำลังใส่หูฟังอยู่ แล้วดันเดินออกนอกบ้าน, นอน หรือแม้กระทั่งเดินเข้าห้องน้ำเพื่อจะไปอาบน้ำแต่ลืมถอดซะงั้น ถ้าดันเผลอเปิดน้ำไปแล้วล่ะก็ เตรียมซื้อใหม่ได้เลย

อีกอย่างในทางกลับกัน ด้วยความเคยชินเราอาจจะคิดว่าตัวเองกำลังใส่หูฟังอยู่ หรือคิดว่าหูฟัง AirPods นั้นเชื่อมอยู่กับ iPhone หรือ Mac ทำให้เรากดเปิดเพลงเสียงดังลั่น หากอยู่ในที่สาธรณะเช่น บนรถไฟฟ้า หรือในที่ที่ทุกคนกำลังเงียบ อาจทำให้เราถูกหันมามองว่า มันทำอะไรของมัน จนเขินก็ได้

airpods_black

4. ถ้าทำ AirPods หาย เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่ซื้อใหม่

ถ้าเราได้ลองใช้ AirPods เราตกหลุมรักในความสะดวกสบายของมัน และชินกับการใส่ AirPods ไปโดยสิ้นเชิง ด้วยความที่มันง่าย ใช้งานได้ดี และสามารถสลับไปมาระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ ทำให้เราอาจะไม่สามารถกลับมาใช้หูฟังแบบมีสายได้อีก และแน่นอนว่าเมื่อเราเกิดโชคร้ายทำ AirPods หายขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นทั้งกล่อง หรือข้างใดข้างหนึ่ง เราจะรู้สึกว่า ฉันอยู่ไม่ได้หากไม่มี AirPods สุดท้ายก็จะลงเอยด้วยการ “ซื้อใหม่” ในที่สุด โหดร้ายมาก Apple

5. เหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นนี้จะไม่มีความเหมายเลย ถ้าคุณอยากได้ AirPods

คนดังหลายคนในโลกออนไลน์ และ Youtuber ชื่อดังหลายคน ก่อนหน้านี้ก็เคยบอกว่า “AirPods นั้นน่าเกลียด” บ้าง หรือไม่คิดว่าจะเทียบเท่าหูฟังไร้สายอื่น ๆ ได้บ้าง แต่สุดท้ายทุกคนก็แทบยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่ามันสะดวกมาก ๆ และใช้งานได้ดี ไปไหนก็ต้องพกติดตัวและใช้งานแทบหูฟังธรรมดาได้ดี (ในขณะที่งานบางอย่างเช่น งานด้านดนตรี หรือการตัดต่อยังคงจำเป็นต้องใช้หูฟังที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ) ในเรื่องของการใช้งานในชีวิตประจำวันนั้น AirPods นับว่ามองประสบการการใช้งานที่ดีมากทีเดียว

airpods-apple-store-uk

อย่างไรก็ตามอีกเรื่องเลวร้ายที่สุดเลยก็คือ AirPods ยังหายาก หากสั่งของจาก Apple Store ก็ต้องรอหลายอาทิตย์ แถมหากไปสอบถามกับร้าน Reseller จะพบว่าแทบไม่มีของเข้ามาเลย มาเพียง 1-2 ชิ้นต่อสาขาและก็ขายหมด (ให้กับผู้โชคดี) ในเวลาอันรวดเร็ว

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai