Tim Cook ส่งจดหมายหาพนักงาน “เราไม่สนับสนุนนโยบายผู้อพยพของ Trump”

donald-trump

ช่วงนี้ข่าวที่เป็นที่พูดถึงกันเต็มโลกออนไลน์ก็คือนโยบายผู้อพยพของ Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งได้มีนโยบายให้แบน 7 ประเทศ ได้แก่ อิรัก, อิหร่าน, ซีเรีย, ซูดาน, ลิเบีย, โซมาเลีย และ เยเมน ซึ่งทำให้เกิดความวุ่นวายกันยกใหญ่ โดยเฉพาะกับบริษัทไอที ทั้ง Facebook, Microsoft, Google และอีกมากมายรวมถึง Apple เองด้วย

ทาง The Verge ได้นำจดหมายภายในจาก Apple ที่ร่างโดย Tim Cook มาเปิดเผยว่าหลังจากที่ได้มีนโยบายดังกล่าวได้มีคำสั่งไปยังฝ่าย HR ของ Apple ให้ทำการดูแลพนักงานที่เข้าข่ายทันที รวมถึงฝ่ายรักษาความปลอดภัย ฝ่ายกฎหมาย และผู้เกี่ยวข้องอื่น ๆ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเรื่องนี้ และได้มีการทำหนังสือส่งไปยังทำเนียบขาวเพื่อต่อต้านนโยบายดังกล่าวแล้ว

Tim Cook

ส่วนหนึ่งในจดหมายของ Tim Cook ได้กล่าวไว้ว่า

” .. เราทราบมาว่าพวกเธอหลายคนกังวลเกี่ยวกับนโยบายการกีดกันผู้อพยพจากประเทศมุสลิม นั่นก็นับว่าเป็นปัญหาของเราด้วยเช่นกัน มันไม่ใช่นโยบายที่เราเห็นด้วยเลย

พนักงานหลายคนของเราได้รับผลกระทบจากนโยบายดังกล่าว ฝ่าย HR ของเรา ฝ่ายกฎหมาย และทีมด้านวามปลอดภัยได้ทำการติดต่อเพื่อดูแลพวกเขาแล้ว Apple จะทำทุกอย่างที่จะช่วยเหลือ เรามีข้อมูลบางส่วนอยู่บนเว็บไซต์ของ Apple สำหรับตอบข้อสงสัยต่าง ๆ และเราได้ทำการติดต่อกับทำเนียบขาวโดยด่วนแล้วเพื่ออธิบายถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น 

ผม (Tim Cook) ได้พูดไปหลายรอบแล้วว่า ความแตกต่างและความหลากหลายนั้นช่วยให้เราเข้มแข็ง เรายินดี เราต้อนรับ และเราเคารพในคุณค่าของคนทุกคน .. “

นอกจาก Tim Cook แล้ว ผู้บริหารบริษัทไอทีชื่อดังต่าง ๆ ก็ยังได้ออกมากล่าวถึงในเรื่องนี้ โดย Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook ได้กล่าวว่า  เขารู้สึกเป็นกังวลกับนโยบายนี้  พ่อแม่เขามาจากเยอรมัน ออสเตรีย โปแลนด์ ส่วนพ่อแม่ของภรรยา Priscilla ก็เป็นผู้ลี้ภัยจากจีนและเวียดนาม สหรัฐฯคือพื้นที่ของผู้อยพทั้งนั้น ส่วน Elon Musk เจ้าของ SpaceX และ Tesla ซึ่งเขาเองนั้นก็เป็นผู้อพยพชาวแอฟริกาใต้ ก็ได้ Tweet ว่า นโยบายปิดกั้นผู้อพยพไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดในการรับมือความท้าทายในการแก้ไขปัญหาในประเทศเลย

แม้กระทั่ง Steve Jobs เอง ก็เป็นลูกชายของผู้อพยพชาวซีเรีย หนึ่งในประเทศมุสลิมที่ Trump ประกาศแบนเช่นกัน และได้เคยมีศิลปินเคยทำงานสะท้อนเรื่องราวนี้ออกมาแล้วในปี 2015 ด้วยการเพ้นท์ภาพเขาลงบนกำแพง

ตอนนี้บริษัทไอทีเกือบทุกบริษัท รวมถึงกลุ่มต่าง ๆ ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อคัดค้านต่อนโยบายนี้แล้ว และได้เริ่มมีการประท้วงทั้งในมหาวิทยาลัย สนามบิน และสถานที่สำคัญต่าง ๆ นับว่าตึงเครียดพอสมควร ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าทางทำเนียบขาวจะมีนโยบายอย่างไรต่อจากนี้

 

 

ที่มา – The Verge