AirPods กลายเป็นสินค้าหายาก ขายหมดทั่วโลก! ในไทยมีเพียง 1-2 ชิ้นต่อสาขา

airpods_box

หลังจากการเปิดให้ซื้อในเว็บ Apple online มา 2 อาทิตย์นิด ๆ ตอนนี้หลายคนที่สั่ง AirPods หูฟังไร้สายรุ่นใหม่จาก Apple ในช่วง 1-2 วันแรกของการเปิดขายก็คงได้รับของเรียบร้อยแล้ว (ของในล็อตที่ 2 ส่งเร็วขึ้นด้วย ทีมงานสั่งของไปตอนแรก Apple บอกได้รับเดือนมกราคม แต่ตอนนี้ได้รับแล้ว) แต่คิดว่าตอนนี้ ใครที่อยากได้ AirPods ก็คงประสบปัญหา เนื่องจากหากสั่งในเว็บตอนนี้ จะได้รับของในเดือนกุมภาพันธ์ (ใช้เวลา 6 อาทิตย์) เลยทีเดียว

investor_apple_store_wallpaper

ตอนนี้สำนักข่าวต่างประเทศได้ลงพื้นที่สำรวจ AirPods ในร้าน Apple Store ต่าง ๆ ก็พบว่าตอนนี้ ของหมดทั่วโลกแล้ว และอาจจะต้องใช้เวลาเล็กน้อยก่อนจะมีล็อตใหม่เข้ามา แน่นอนว่าในไทยทีมงานก็ได้ลองสอบถามจากร้านตัวแทนจำหน่ายหลายเจ้า ก็บอกเช่นกันว่า มีของมาเพียง 1-2 ชิ้นต่อสาขาเท่านั้น

นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกของ Apple เลยทีเดียว เพราะว่าตอนนี้ AirPods ดันหายากกว่า iPhone ช่วงออกใหม่ซะอีก ทำให้เราเดาได้ง่าย ๆ เลยว่าผลิตไม่ทันแน่นอน ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple จะเริ่มผลิต AirPods ในปริมาณที่น้อยก่อน ประมาณ 10-15 ล้านชิ้น เนื่องจากมีข้อจำกัดในการผลิตชิ้นส่วน และก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ต้องเลื่อนกำหนดวางขายด้วย

Tim Cook ถูกยกย่องให้เป็น “เจ้าพ่อ supply-chain” มาตลอด แต่เกิดอะไรขึ้นกับ AirPods ? ทีมงาน CNBC ได้พบกับ Tim Cook ระหว่างเขาไปเยี่ยมชม อาคารตลาดหุ้นในมหานครนิวยอร์ค หลังจากที่พี่นักข่าวได้ถามว่า “ผมอยากได้ AirPods มากเลย แต่ร้านบอกว่าต้องรอถึงเดือนกุมภาแหนะ เร่งให้หน่อยได้ไหม” Tim Cook ก็ได้ตอบมาง่าย ๆ ว่า “เราจะพยายามทำทุกอย่าง ให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้”

 

มองอีกมุมก็น่าตลกดีเหมือนกัน เมื่อ AirPods เป็นสินค้าราคาแพง ที่หน้าตาแปลกประหลาด และดูเหมือนจะไม่มีคนอยากใช้ แต่สุดท้าย กระแสที่มาแรงก็ทำให้ AirPods กลายเป็นที่นิยมสำหรับคน “อยากลองของใหม่” และเชื่อว่านี่คือหูฟังแห่งอนาคตในนิยามของ Apple ว่าจะเป็นอย่างไร

 

ที่มา – 9to5mac