Apple ถูกขอให้ช่วยปลดล็อก iPhone ของผู้สังหารเอกอัครราชทูตรัสเซียในตุรกี

russian_embassador_killed

หลังจากที่ได้เกิดเหตุที่ทำให้ทั่วโลกถึงกับตึงเครียด เมื่อเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศตุรกี ถูกมือปืนซึ่งเป็นตำรวจของตุรกี เข้ามาจ่อยิงในระยะใกล้ ในขณะที่ท่านทูตกำลังกล่าวเปิดงานในแกลลอรี่แห่งหนึ่ง โดยบอกว่าเป็นการตอบโต้ที่รัสเซียมีส่วนที่ทำให้เกิดสงครามในเมืองอะเลปโป ประเทศซีเรีย ทำให้คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก ก็ได้มีข่าวมาว่าทางสหพันธรัฐรัสเซีย และตุรกี ต้องการให้ Apple ปลดล็อกรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่ iPhone ของมือสังหารรายนี้

มือสังหารรายนี้ได้ถูกหน่วยรบพิเศษวิสามัญไปหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว หลังจากที่ได้ทำการตรวจสอบก็ได้พบโทรศัพท์มือถือของเขา คือ iPhone 4S อยู่ในที่เกิดเหตุ ทางตำรวจเชื่อว่าหากสามารถเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์ของมือสังหารรายนี้จะช่วยให้รูปคดีชัดเจนขึ้น และอาจยับยั้งการก่อเหตุที่ไม่คาดฝันเช่นนี้ครั้งต่อไปได้

ct-russian-ambassador-assassination-photos-20161219

อย่างไรก็ตามหลากฝ่าย รวมถึงสำนักข่าวท้องถิ่นก็เชื่อว่า Apple ก็จะถือนโยบายเดิมคือ จะไม่ช่วยในการปลดล็อก iPhone เหมือนกับกรณี ที่เคยเกิดขึ้นกับ เหตุการณ์กราดยิงใน San Bernardino ที่เป็นกระแสดราม่ากันอยู่พักใหญ่ แถมว่าที่ประธานาธิบดี Donald Trump ก็ได้ออกความเห็นกล่าวว่า Apple ที่ปฏิเสธการช่วยเหลือนี้ด้วย

นอกจากการขอร้องไปยัง Apple แล้ว ทางรัฐบาลรัสเซียก็จะส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยเหลือในด้านนี้ด้วย เนื่องจากเป็นเรื่องระดับประเทศที่อาจส่งผลเป็นความขัดแย้งในระดับโลกได้เลยทีเดียว ประธานาธิบดีเรเซ เทยิบ เออร์โดกันแห่งตุรกี ได้โทรศัพท์สายตรงถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียทันทีหลังเกิดเหตุ

ในเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันเช่นนี้ Edward Snowden ผู้ออกมาแฉเรื่องราวของ NSA เคยออกมากล่าวในรัสเซีย บอกว่าเราสามารถสามารถแกะ passcode ของ iPhone จากชิพของตัวเครื่องได้ทันที 

ถัดมา Snowden ยังบอกอีกว่ามีวิธีหนึ่งข้ามผ่านได้ คือดึง NAND Flash จากตัวเครื่องออกมา คัดลอกข้อมูลทั้งหมดใส่ NAND Flash ตัวใหม่และเอาชิพตัวใหม่ลงไปใส่เครื่อง จากนั้นก็เริ่ม brute-force รหัสผ่าน ถ้าโดนลบก็จะทำแบบนี้อีกสักกี่ครั้งก็ได้ และอาจทำ test socket ขึ้นมาเพื่อความสะดวกในการสลับชิพไปมาระหว่าง brute-force รหัสผ่านก็ได้ ซึ่งวิธีนี้จะยุ่งยากหน่อยเพราะต้องยุ่งกับตัวฮาร์ดแวร์

dmhxunugauz1tyxb-medium

ทางทีมงาน MacThai เชื่อเหมือนกับ Snowden ว่าการปลดล็อก iPhone นั้นสามารถทำได้โดยไม่ต้องขอความช่วยเหลือจาก Apple และคิดว่าทางรัสเซียก็คงรู้เรื่องนี้จึงได้ส่งผู้เชี่ยวชาญออกไปตรวจสอบ iPhone ดังกล่าวทันที (แฮ็กเกอร์ของรัสเซียนับว่ามีชื่อเสียงและฝีมือเฉียบขาดมาก) แต่ก็นับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตึงเครียดพอสมควร และอาจส่งผลต่ออะไรหลาย ๆ อย่างที่เราอาจนึกไม่ถึง ดังนั้นเชื่อว่าต่างฝ่ายย่อมต่างพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดแต่ก็คงอยู่ภายใต้ของเขตที่ตัวเองจะสามารถทำได้เช่นกัน หลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นคงต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา – Mac Reports