พบที่ชาร์จ iPhone ของปลอมในเว็บออนไลน์กว่า 99% อันตราย ห้ามใช้ !!

fake-apple-chargers-dangerous-99

BBC ได้ออกมารายงานว่า มีหน่วยงาน CTSI ในสหราชอาณาจักร ได้ทดสอบที่ชาร์จกว่า 400 ตัวในเว็บไซต์ออนไลน์ที่ขายกันแพร่หลายจาก 8 ประเทศทั่วโลก ผลการทดสอบเผย มีที่ชาร์จเพียงแค่ 3 อันเท่านั้น ที่ปลอดภัย สามารถใช้งานได้ตามปกติ

Leon Livermore ผู้อำนวยการสถาบันดังกล่าว ก็ได้ออกมาบอกว่า ควรที่จะซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามือสองที่ถูกทดสอบว่าปลอดภัยแล้วเท่านั้น และการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าจากร้านค้าออนไลน์ก็ควรเลือกจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ และอย่าเห็นแก่ของถูกไม่กี่บาท เพราะไม่รู้เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน ค่าเสียหายต่อบ้านและชีวิตของเราจะมากแค่ไหน

ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวเกี่ยวกับที่ชาร์จระเบิดมานักต่อนักแล้ว มีทั้งบาดเจ็บ จนไปถึงเสียชีวิต และในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แอปเปิลได้ยื่นฟ้องบริษัท Mobile Star LLC ที่ผลิตที่ชาร์จ และสายชาร์จปลอม และขายในเว็บ Amazon มากมาย

เพราะฉะนั้นแอดแนะนำว่า ถ้าใครใช้ที่ชาร์จปลอมอยู่ให้ควรเลิกใช้ทันทีและโยนทิ้งไป มันไม่ใช่แค่จะทำให้ไอโฟนหรือมือถือของเราพังอย่างเดียว อาจจะเลวร้ายจนทำให้เราบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ห้ามมองข้ามเรื่องเล็ก ๆ แบบนี้เด็ดขาด เพราะฉะนั้นควรหาซื้อที่ชาร์จและสายชาร์จแท้จากแอปเปิล หรือไม่ก็หาซื้อจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือที่แอปเปิลรองรับ

สำหรับสายชาร์จแท้นั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสายที่ผลิตจาก Apple โดยตรง แต่หมายความว่าเป็นสายชาร์จอะไรก็ได้ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก Apple ว่าปลอดภัยต่อการใช้งานกับสินค้า สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ เรื่องควรรู้: วิธีซื้อสายชาร์จ iPhone, iPad ที่ได้มาตรฐาน ไม่ให้โดนบล็อคจาก iOS 7

ที่มา – iClarified