สายการบิน Finnair ร่วมมือกับ Apple และ IBM นำ iOS มาใช้ในอุตสาหกรรมการบิน

finnair

สายการบิน Finnair (แค่ชื่อก็ฟินแล้ว) เป็นสายการบินจากประเทศฟินแลนด์ ที่ให้บริการลูกค้ากว่าสิบล้านคนต่อปีเดินทางไปยังเมืองต่าง ๆ มากกว่า 100 เมืองทั่วโลก ได้ประกาศความร่วมมือกับ Apple และ IBM ในการที่จะนำระบบฏิบัติการ iOS และแอพต่าง ๆ ที่ถูกเขียนขึ้นมาโดยเฉพาะมาใช้ร่วมกับการจัดการการบิน และการตรวจซ่อมบำรุงเครื่องบิน

เอกสารของ IBM ได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาแอปพลิเคชั่น ในโครงการ IBM MobileFirst for iOS ซึ่งความร่วมมือระหว่าง Apple กับ IBM ในการนำระบบปฏิบัติการ iOS ร่วมกับ แอพของ IBM มาใช้ในการจัดการทางธุรกิจขั้นสูงต่าง ๆ แอพของ Finnair นั้นจะทีความสามารถในการตรวจสอบเที่ยวบิน การดูสถานะของเครื่องบินทุกลำในระบบ และการทำ checklists ต่าง ๆ ได้บน iPad เลย ก่อนทำการขึ้นบิน ซึ่งจะช่วยให้ทั้งนักบิน, เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน, ลูกเรือ, วิศวกร สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสะดวกและไร้รอยต่อมากขึ้น

finnair_app

Finnair นั้นนับว่าเป็นบริษัทแรก ๆ ที่ได้ตัดสินใจนำ IBM MobileFirst for iOS มาใช้กับธุรกิจ และแน่นอนว่าธุรกิจการบินนั้นต้องอาศัยความปลอดภัยสูง และผิดพลาดไม่ได้แม้แต่นิดเดียว การที่ IBM และ Apple ได้เข้ามาทำหน้าที่ในส่วนนี้ก็นับว่าสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบริษัท และจะเป็นส่วนกระตุ้นให้ธุรกิจอื่น ๆ หันมาใช้งาน iOS ในการประกอบธุรกิจขั้นสูงอื่น ๆ

 

ที่มา – CIO , เอกสารจาก IBM