ธนาคารออสเตรเลียหลายแห่งปฏิเสธการเจรจาเปิดใช้งาน Apple Pay เพราะปัญหาค่าธรรมเนียม

iphone-apple-pay-ads

ธนาคารใหญ่ในออสเตรเลีย 3 จาก 4 แห่งได้ปฏิเสธการต่อรองจาก Apple ในเรื่องการเปิดใช้งานระบบ Apple Pay ในประเทศ

ACCC หรือ Australian Competition and Consumer Commission ได้กล่าวว่า การเปิดให้ธนาคารต่าง ๆ สามารถสร้างบริการแข่งกับ Apple Pay ได้ ทำให้ธนาคารมีอำนาจต่อรองกับบริษัทมากขึ้น

ธนาคารออสเตรเลียนั้น ไม่ต้องการตัวกลางที่จะเข้ามาเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมจากเดิม คือหวังว่าจะสร้างระบบจ่ายเงินที่ปลอดค่าธรรมเนียมใช้กันเอง โดยไม่ต้องพึ่งบริษัทเทคโนโลยี โดยเฉพาะ Apple ที่มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนที่มากที่สุดในออสเตรเลีย

ธนาคารในออสเตรเลียสามแห่งใหญ่ คือ Commonwealth Bank of Australia, Westpac Banking Group, National Australia Bank รวมถึงธนาคารเล็กอีกแห่งคือ Bendigo and Adelaide Bank Ltd. ให้เหตุผลว่าการใช้งาน Apple Pay นั้นเป็นการจำกัดการใช้งานกระเป๋าเงินในมือถือ ซึ่งเป็นการต่อต้านการแข่งขัน แต่ทางฝั่ง Apple นั้นก็ให้เหตุผลโต้ว่าบุคคลที่สามไม่ควรเข้าถึงเทคโนโลยีได้เพราะเป็นเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และความปลอดภัยของข้อมูล

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ธนาคารออสเตรเลียออกมาบอกว่าไม่พร้อมจะให้ Apple Pay วางระบบ โดยก่อนหน้านี้ทางธนาคารก็เคยออกมากล่าวว่าจะไม่รองรับ Apple Pay ในเร็ววันนี้เช่นกัน

แม้ว่าธนาคารใหญ่ออสเตรเลียอีก 3 แห่งจะไม่เลือกใช้งาน Apple Pay แต่อีกธนาคารหนึ่งคือ Australia and New Zealand Group Ltd. ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธนาคารใหญ่ในออสเตรเลีย (ธนาคารในออสเตรเลียมีธนาคารใหญ่ 4 แห่ง) เตรียมจะมีการเซ็นสัญญากับ Apple เพื่อทำ Apple Pay แล้ว

ที่มา – Reuters