ตอบทุกข้อสงสัย MacBook Pro with Touch Bar รุ่นใหม่ น่าใช้จริงหรือ ?? [Part 1]

q-and-a-of-macbook-pro-touch-bar-part-1

หลังจากที่แอดสั่งซื้อ MacBook Pro with Touch Bar รุ่น 13 นิ้ว เพื่อมารีวิวให้ทางแฟนเพจ MacThai ได้ชมกัน และแอดก็ได้เปิดให้ทิ้งคำถาม ข้อสงสัย วันนี้แอดจะนำคำถามมาและหาคำตอบทุกข้อสงสัยกัน ว่ามันน่าใช้หรือซื้อรุ่นเก่าดีกว่า

ก่อนอื่น ต้องขอบอกว่า คำถามที่รวบรวมมานี้ จะเป็นคำถามเกี่ยวกับการใช้งานจริง และจะไม่พูดถึงสเปคเครื่อง เพราะว่าเราสามารถอ่านรีวิวที่ไหนก็ได้ หรือเข้าไปดูในเว็บแอปเปิลก็ได้

 

Q: ตัวเครื่องเป็นยังไง วัสดุดีมั้ย เบากว่าเดิมแค่ไหน ?

A: สำหรับวัสดุจะเป็นอะลูมิเนียมเหมือนกับรุ่นเก่า ๆ แต่ความแตกต่างจะมีตรงบานพับ ที่รุ่นเก่า ๆ จะเป็นพลาสติกสีดำ แต่รุ่นใหม่นี้ จะเป็นอะลูมิเนียมเหมือนกัน ซึ่งแข็งแรงทุนทานกว่าเดิม ขอบจอสีดำด้านข้างแคบลงมากทำให้เครื่องเล็กลง ในขณะที่จอมีขนาดเท่าเดิม

ส่วนเรื่องน้ำหนัก หนักพอ ๆ กับ MacBook Air 13″ ซึ่งเมื่อลองเปรียบเทียบแล้ว รูปร่างของ MacBook Pro นี้เล็กกว่า MacBook Air เล็กน้อย คือเวลาถือรู้สึกเครื่องจะตัน ๆ แน่น ๆ ตามที่แอปเปิลบอกจริง ก็ถือว่าเบา พกง่ายเลยทีเดียว

macbook-pro-touch-bar-2016-thai-3

 

Q: ปุ่มเปิดปิดเครื่องยังอยู่มั้ย ?

A: ก่อนอื่นต้องบอกว่า MacBook Pro 2016 รุ่นใหม่ เมื่อเราเปิดฝาเครื่องขึ้นมา ตัวเครื่องจะทำการบูทเครื่องให้อัตโนมัติ โดยเราไม่ต้องกดปุ่มใดบนคีย์บอร์ดเลย เพราะฉะนั้นก็ไม่จะเป็นต้องมีปุ่มเปิดปิดเครื่องอีก

แต่แอปเปิลก็แอบใส่ปุ่มเปิดเครื่องตรง Touch ID มาเช่นกัน ซึ่งเราสามารถกดลงไปเพื่อเปิดเครื่องได้ แต่น่าเสียดาย ตัวเครื่องไม่สามารถกดปุ่มเปิด-ปิดเครื่องค้างเพื่อให้แมคดับ เวลาเครื่องค้างเหมือนเมื่อก่อนแล้ว และก็ไม่สามารถใช้คีย์ลัดปิดเครื่อง fn + control + option + cmd + Power Button ได้เหมือนเดิมอีกแล้วเช่นกัน ต้องกดรูป Apple ด้านบนแล้ว Shutdown เท่านั้น

macbook-pro-touch-bar-2016-thai-10

Q: Touch ID เหมือนกับบนไอโฟนมั้ย เก็บได้กี่ลายนิ้วมือ ?

A: สำหรับ Touch ID นั้นทำมาจากกระจก Sapphire เหมือนกับไอโฟน ทำให้ทนรอยขีดข่วนได้ดี ซึ่งเราสามารถสแกนลายนิ้วมือเมื่อเราทำการล็อกอินเข้าเครื่อง หรือใส่รหัสเวลาติดตั้งแอพหรือเข้าถึงอะไรบางอย่างบน System Preferences ซื้อแอพ หนัง เพลงบน iTunes หรือซื้อของผ่าน Apple Pay, ปลดล็อกข้อความบน Note รวมถึงแอพอื่น ๆ ที่จะออกมารองรับในอนาคต

ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถสลับบัญชีผู้ใช้บน macOS ของคนอื่นได้ทันที เพียงแค่ใช้นิ้วแตะที่ Touch ID ส่วนจำนวนลายนิ้วมือที่สามารถแกนได้ ซึ่งสามารถสแกนได้สูงสุดเพียง 3 ลายนิ้วมือเท่านั้น โดยเข้าไปตั้งค่าได้ใน System Preferences >> Touch ID

touch-id-macbook-pro

Q: ลำโพงดีเบสหนัก สมคำร่ำลือมั้ย ?

A: เรื่องลำโพง แอดขอยืนปรบมือให้แอปเปิลเลยทีเดียว เพราะแอปเปิลทำมาได้ดีมาก ๆ โคตรรรรดี คือดีเคลียร์มาก เบสตึ๊บกว่าแต่ก่อนมาก แต่ก็ไม่ได้เบสเยอะจนสั่น เสียงใส ตามคาแรกเตอร์หูฟัง Beats ที่แอปเปิลซื้อมา และที่สำคัญลำโพงดังกว่าเดิมมากกก ดีกว่า MacBook 12″ ที่ลำโพงดีอยู่แล้วด้วย **เอาใจไปเต็ม 10 เลย**

ส่วนเรื่องที่ iFixit แกะเครื่องดู แล้วบอกว่าตำแหน่งลำโพง กับช่องลำโพงไม่ตรงกัน แอปเปิลทำมาหลอก ๆ จริงหรือเปล่า ? แอดของตอบว่า จริงอยู่ที่ตำแหน่งมันไม่ตรงกัน แต่เสียงที่ออกมานั้น มันออกจากรูลำโพงจริง ๆ เพราะแอดได้ลองเอามือปิดช่องลำโพงแล้ว ผลปรากฏว่า เสียงมันเบาลง  ทำให้ข่าวที่บอกว่าช่องลำโพงทำมาแค่หลอก ๆ ไม่เป็นความจริง

macbook-pro-touch-bar-2016-thai-11

Q: Trackpad ใหญ่ขึ้น มันดียังไง​ ? รุ่นเก่าก็ใหญ่มากแล้วนะ

A: ข้อดีของ Trackpad ก็คือเราสามารถกดลงไปได้ทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะด้านบน ด้านล่าง ซ้ายขวา ไม่เหมือนแมครุ่นเก่า ๆ ที่จะกดลงไปด้านล่าง และแอปเปิลให้ Trackpad ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมนั้น แอดว่าข้อดีก็คือ เวลาเราใช้มือขวาเอื้อมลงมาใช้ Gesture มือขวาของเราก็จะไม่ไปชนมือซ้ายที่วางพักไว้บนแป้นคีย์บอร์ด

แต่แอดคิดว่าจุดนี้ แอปเปิลให้ Trackpad ที่ใหญ่ขึ้นก็ดีแล้ว แต่ถ้าจะให้ขนาดเท่าเดิม แอดก็ไม่ได้เสียหายอะไร แต่จุดที่แอดชอบอีกจุดหนึ่งก็คือ รอยต่อระหว่าง Trackpad กับตัวเครื่อง มันเรียบเนียน เวลาใช้สองนิ้วลากเพื่อดู Notification Center มันไม่รู้สึกถึงความคมของขอบมันอีกแล้ว และแอดคิดว่าพื้นผิว Trackpad มันลื่นขึ้นกว่าเดิมด้วย

และการที่ Trackpad มีขนาดใหญ่มีข้อดี มันก็ต้องมีข้อเสียเหมือนกัน คือ เวลาแอดพิมพ์ ปกตินิ้วโป้งจะวางอยู่ใกล้ ๆ กับ Spacebar ซึ่งบางที่นิ้วโป้งมันก็ไปโดน Trackpad ทำให้ Cursor เลื่อนและทำให้พิมพ์พลาดได้ แต่เมื่อใช้ไปซักพักนึงปัญหานี้แอดก็ไม่เจออีก อาจจะชินกับตัวเครื่องมากขึ้น

macbook-pro-touch-bar-2016-thai-7

Q: Butterfly Keyboard รุ่นที่ 2 มันพิมพ์ง่ายดีกว่าเดิมจริง ๆ หรือไม่ ?

A: สำหรับแมคเครื่องเก่าของแอด แอดใช้คีย์บอร์ดแบบเก่ามา 9 ปี ซึ่งก็พิมพ์เร็ว ไม่มองคีย์บอร์ด และพิมพ์มันมาก แต่เมื่อข้ามมาใช้ Butterfly Keyboard รุ่นที่ 2 ก็พบว่า แรงต้านของปุ่มมันน้อยลงกว่ารุ่นเก่า แต่มากกว่า Butterfly Keyboard รุ่นแรกพอสมควร

ต้องยอมรับว่า 2-3 วันแรก แอดพิมพ์ผิดเยอะมาก เพราะไม่ค่อยชินกับคีย์บอร์ดใหม่ เนื่องจากปุ่มมันใหญ่ขึ้น และระยะห่างของแต่ละปุ่มน้อยลง ทำให้เวลาพิมพ์พลาดไปกดปุ่มข้าง ๆ ตลอด แต่ ๆๆๆ !! ….. หลังจากที่แอดใช้มา 4-5 วัน แอดก็เริ่มชินกับคีย์บอร์ดใหม่แล้ว อัตราการพิมพ์ผิดก็น้อยลง และพิมพ์ได้เร็วเหมือนเดิมแล้ว สรุปต้องใช้เวลาปรับตัวนิดนึง

และสีที่แอดชอบของคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ก็คือ ผิวสัมผัสมันมีความด้านกว่าเดิม ทำให้ไม่เห็นความมันจากนิ้วของเราเหมือนรุ่นเก่า และเสียงเวลาเรากดลงไปเสียงมันเบากว่าเดิมมาก ดูมีความเป็นผู้ดีมีชาติตระกูลขึ้น เวลาเคาะ Spacebar เสียงดัง ไม่ก๊อก ๆ แก๊ก ๆ เหมือนรุ่นเก่า ๆ แล้ว

แต่สิ่งที่แอดไม่ชอบที่สุดของคีย์บอร์ดก็คือ ปุ่มลูกศรซ้าย-ขวา ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพราะเมื่อก่อนแอดจะใช้ช่องว่างด้านบนปุ่มในการสัมผัสให้รู้ว่าตรงนี้คือปุ่มลูกศรทั้ง 4 ปุ่มนะ ซึ่งรุ่นนี้ช่องว่างตรงนั้นหายไปแล้ว บวกกับระยะห่างของแต่ละปุ่มน้อยกว่าเดิม ทำให้ไม่รู้ว่าปุ่มลูกศรอยู่ตรงไหน ต้องก้มลงมามองตลอดดูปุ่มลูกศรตลอด

macbook-pro-touch-bar-2016-thai-9

Q: หน้าจอ Retina ชัด บาดตา บาดใจแค่ไหน​ ?

เป็นธรรมดากับการที่แอดเปลี่ยน MacBook ปี 2008 และ MacBook Air รุ่นเก่าจอธรรมดา มาเป็นหน้าจอ Retina Display ก็ต้องร้องว้าว !! เป็นธรรมดา คือหน้าจอชัดกว่าเดิมมาก ใช้แล้วรู้สึกสบายตากว่าเดิม และความสว่างของ MacBook Pro 2016 นี้สว่างกว่ารุ่นเก่าแบบเห็นได้ชัด และสีดูมีความสดใสมากกว่า เหมือนจอบน iPhone, iPad Pro เลย

ส่วนใครที่ใช้ MacBook Pro Retina อยู่ก็อาจจะไม่ค่อยเห็นความแตกต่างมากนัก เพราะความละเอียดเท่ากันอยู่แล้ว ต่างกันแค่ตรงความสว่างสูงถึง 500 nits กับหน้าจอ Wide color gamut (P3) ที่สามารถแสดงผลสีสีที่มากกว่าเดิม

macbook-pro-touch-bar-2016-thai-5

Q: แบตเตอรี่อยู่ได้ 10 ชม. ใช้จริงอยู่ได้กี่ชม. ?

สำหรับแบตเตอรี่ที่แอปเปิลเคลมว่าสามารถใช้งานได้ 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 คร้ังนั้น ได้มีสำนักข่าวหลายสำนักบอกว่า แบตเตอรี่เมื่อใช้งานจริงอยู่ได้เพียงแค่ 6-8 ชั่วโมงเท่านั้น (The Verge, Laptopmag) ซึ่งเมื่อแอดกดเข้าไปดู System Report ผลปรากฏว่ามีความจุแบตอยู่ที่ 4,300 mAh ซึ่งน้อยกว่า MacBook Air , MacBook Pro รุ่นก่อนหน้าเสียอีก

หลังจากการใช้งานจริง แอดก็ยังตัดสินไม่ได้ว่าแบตอยู่ได้กี่ชั่วโมง เพราะแอดก็ยังไม่เคยใช้ต่อเนื่องจนหมดเสียที แต่จากที่ดูเวลาที่เครื่องคำนวณเวลาที่สามารถใช้งานก็อยู่ราว ๆ 5-8 ชั่วโมง ซึ่งถือว่ายอมรับได้ ถึงแม้แบตจะน้อยกว่ารุ่นอื่น ๆ ก็ตาม

battery-macbook-pro

Q: USB-C ทำให้ชีวิตยุ่งยากมากขึ้นมั้ย ?

เอาเรื่องในปัจจุบันก่อน ยังไม่พูดถึงอนาคต คือต้องบอกว่าแล้วแต่สายงาน อาชีพ และ Lifestyle ของแต่ละคน เพราะว่าหลาย ๆ คนเป็นโปรแกรมเมอร์, เป็น Graphic Design ที่อาจจะต้องมีต่อจอแยก ซึ่งอาจจะยังคงใช้ HDMI อยู่ หรือเป็นแค่นักเรียน นักศึกษา ที่มีไว้แค่พิมพ์งาน ตรงนี้ความต้องการก็ต่างกัน

ซึ่งปกติแอดก็จะเขียนข่าวบน Web Browser ธรรมดา, ดูแลเพจ, เล่นเฟส, แต่งรูป, ตัดวิดีโอบ้าง และอาจจะมีงานเอกสาร ซึ่งไม่จำเป็นต้องเสียบพอร์ตอะไรเลย แต่แอดก็ซื้ออะแดปเตอร์ USB-C to USB มา เพราะคิดว่าต้องได้ใช้แน่ ๆ ซึ่งคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับแอด และการที่มีพอร์ตUSB-C อย่างเดียว แอดก็เลยไม่ได้รู้สึกว่าเดือดร้อนอะไรมากมาย

สำหรับใครที่กังกลเรื่องพรีเซ็นต์งาน ตอนนี้แอปเปิลก็มี AirPlay แชร์หน้าจอขึ้นทีวี และแอปเปิลก็มีฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า “Keynote Live” ซึ่งมันสามารถแชร์หน้าจอ Presentation ของเรา ไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ ผ่าน iCloud ไม่ว่าผู้ฟังจะอยู่ส่วนใหญ่ของโลก ก็สามารถฟังคุณพรีเซ็นต์ได้ทันที ขอแค่ผู้ฟังมี iPhone, iPad หรือ Web Browser เท่านั้น

macbook-pro-touch-bar-2016-thai-4

นั่นหมายความว่า แอปเปิลต้องการให้ผู้ใช้ หันไปใช้การรับส่งข้อมูลแบบไร้สายมากขึ้น และในอนาคตเชื่อว่าอุปกรณ์หลาย ๆ ชนิดจะหันมาใช้ USB-C แน่นอน เพราะในปัจจุบันก็เริ่มมีหลาย ๆ บริษัทหันมาพัฒนาอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้รองรับมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะ Google ที่เตรียมบังคับให้มือถือ Android ทุกรุ่น หันมาใช้ USB-C กันมากขึ้น

 >> สามารถอ่านบทวิเคราะห์ พอร์ต ThunderBolt 3 (USB-C) กับยุคที่ต้องวัดใจกับ Apple อีกครั้ง !! <<

keynote-live

 

Q: Touch Bar มันดีจริงมั้ย ?

และสุดท้าย เป็นคำถามที่สำคัญที่สุด สำหรับ MacBook Pro รุ่นใหม่ ว่าไอ้เจ้า Touch Bar มันดีจริงหรือไม่ ? หรือว่ามันมีไว้สวย ๆ ไม่ได้มีประโยชน์อะไร ซึ่งเรื่องนี้ต้องพูดกันอีกยาว เพราะฉะนั้นแอดขอเวลาใช้งานอีกซักระยะนึง มาว่าช่วยให้การทำงานมันเร็วขึ้นจริงหรือเปล่า

ซึ่งในบทความหน้า (Part 2) จะเน้นเรื่อง Touch Bar แบบจัดเต็ม ว่า Touch Bar เป็นยังไง เหมาะกับใคร ไม่เหมาะกับใคร, ใช้ทำไรได้บ้าง, แอพไหนรองรับแล้วบ้าง, Bootcamp, Parallels ใช้แล้วเป็นยังไง, มีอาการค้างบ้างมั้ย ? และคำถามอื่น ๆ อีกเพียบ

macbook-pro-2016-touch-bar

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai