[บทวิเคราะห์] พอร์ต ThunderBolt 3 (USB-C) กับยุคที่ต้องวัดใจกับ Apple อีกครั้ง !!

exclusive-article-prediction-of-apple-with-thunderbolt-3-and-usb-c

เมื่อก่อนแอปเปิลยอมตัดช่องใส่ Floppy Disk, CD, Firewire จนมาถึงยุคที่แอปเปิลยอมตัดทุกพอร์ต แม้กระทั่ง USB-A ที่ใช้มาแสนนานไม่ต่ำกว่า 20 ปี, รวมถึง ThunderBolt, MiniDisplay Port ที่ตัวเองปลุกปั้นมากับมือ หันมาใช้พอร์ต USB-C เพียงอย่างเดียว

ทำความรู้จัก ThunderBolt 3 (USB-C) กันก่อน

สำหรับใครที่ไม่ได้อยู่วงการสาย IT จะอธิบายสั้น ๆ ง่าย ๆ กับ ThunderBolt 3 และ USB-C กันก่อน อันดับแรกคือ ต้องแยกเรื่อง ชนิดของพอร์ตหรือหัวเสียบ กับเรื่องเทคโนโลยีความเร็วออกจากกันก่อน

 

ชนิดของพอร์ต

ในปัจจุบันนี้ USB ที่เราใช้กัน แบ่งออกมาเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ 3 กลุ่ม คือ

  • USB-A ประเภทนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จมือถือ, แฟลชไดร์ฟ
  • USB-B ส่วนประเภทนี้เรามักจะเจอใน มือถือรุ่นเก่า ๆ, Printer, Scanner หรือกล้องในปัจจุบัน
  • USB-C เป็นพอร์ต USB รุ่นใหม่ ที่แอปเปิลก็ได้ใส่ USB-C มาให้กับ MacBook และ MacBook Pro รุ่นใหม่

usb-type-guide1
ที่มา: ShowMeCables

 

ข้อดีของ USB-C สามารถเสียบสายได้ทั้งสองด้าน เหมือนพอร์ต Lightning ของแอปเปิล และยังสามารถส่งข้อมูลภาพ, เสียง และยังสามารถส่งกระแสไฟในเวลาเดียวกัน โดยส่งกระแสไฟได้มากกว่าพอร์ตเก่า ๆ สูงสุดถึง 5A ไปยังอุปกรณ์ 20V (100W) ทำให้สามารถชาร์จไฟ MacBook Pro ที่ใช้ไฟ 87W ได้สบาย ๆ

มาตรฐานและเทคโนโลยีความเร็ว

หลังจากที่เราทำความรู้จักชนิดของพอร์ตต่างกัน ถัดมาทำความรู้จัก มาตรฐานความเร็วและเทคโนโลยีของ USB ซึ่งล่าสุด ทาง USB ได้ออกมาตรฐาน USB 3.1 ทำให้แอปเปิล MacBook 12” ได้เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ที่มีมาตรฐาน USB 3.1 Gen 1 มาให้ซึ่งรองรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุดถึง 5 Gbps

usb-c-macbook

และล่าสุด USB ก็ได้ออกมาตรฐานใหม่ USB 3.1 Gen 2 ซึ่งทำความเร็วได้สูงสุด 10 Gbps ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐานนี้ สามารถรับส่งข้อมูลกันได้เร็ว และสามารถชาร์จไฟที่กำลังวัตต์สูง ๆ ได้พร้อม ๆ กัน

thunderbolt-3
ที่มา: ExtremeTech

 

ส่วน ThunderBolt นั้นเป็นเทคโนโลยีที่เป็นคู่แข่งกับ USB กันมานาน ซึ่งแอปเปิลได้ร่วมพัฒนากับทาง Intel จนล่าสุดได้ออก ThunderBolt 3 มาซึ่งสามารถส่งข้อมูลได้สูงสุด 40 Gbps เกทับทางฝั่ง USB เลยทีเดียว

และใน MacBook Pro ตัวใหม่นี้แอปเปิลได้เลือกพอร์ต USB-C ในการใส่เทคโนโลยีความเร็วสูง ThunderBolt 3 นี้ ทำให้ MacBook Pro นั้นรองรับมาตรฐาน USB 3.1 และ ThunderBolt 3 ไปพร้อม ๆ กัน

thunderbolt1

ที่มา: ExtremeTech

 

ย้อนกลับไปดูอดีตของแอปเปิล

ซึ่งเมื่อลองย้อนกลับไปดู การทำนายของแอปเปิลในยุด Floppy Disk, CD, Firewire นั้นเรียกได้ว่าแอปเปิลทำนายได้ไว้แม่นยำมาก คือตอนนี้แทบจะไม่มีคนใช้ซีดีอะไรกันแล้ว แต่พอย้อนกลับมาดูในยุคของ ThunderBolt ที่ใช้ MiniDisplay Port ที่แอปเปิลปั้นมาเองกับมือ ต้องยอมรับว่า FAIL มาก แทบไม่มีใครยอมใช้ตาม เพราะหันไปใช้พอร์ต HDMI กันหมด

apple-macbook-pro-computer-laptop-pc-notebook

ต่อมาแอปเปิลมองว่าในอนาคตพอร์ตทุกอย่างจะหันมาใช้ USB-C ทั้งหมด ซึ่งมันก็เป็นเรื่องดีนะ ถ้าหันมาใช้กันเยอะ ๆ เป็นไปได้มันจะสะดวกขึ้นมากจริง ๆ ส่งได้ทั้งภาพ เสียง ชาร์จไฟอยู่ในเส้นเดียว

แอปเปิลเลยเลือกที่จะทำนายอนาคตอีกครั้ง และวัดใจกับการยอมตัดพอร์ตทุกสิ่งอย่างออกทั้งหมด เหลือแต่เพียง USB-C อย่างเดียว

จนทำให้ทุกคนออกมาโวยวายในการกระทำของแอปเปิลในครั้งนี้ ว่าแอปเปิลรีบไปหรือเปล่า ?? และถ้าใครต้องการที่จะซื้อ MacBook และ MacBook Pro รุ่นใหม่ ๆ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ต้องเชื่อใจการทำนายของแอปเปิลในครั้งนี้มากพอสมควร ว่าอนาคตของ USB-C จะรุ่งหรือจะดับวูบ

แต่เมื่อลองคิดอีกแง่หนึ่ง ถ้าสมมติแอปเปิลไม่ออกพอร์ต USB-C มาให้ตอนนี้ รอให้เจ้าอื่นใส่ก่อน ลองคิดดูว่ากว่าตลาด USB-C จะบูม กว่าจะถึงจุดนั้นต้องใช้เวลากี่ปี เพราะแน่นอนว่าถ้าเจ้าอื่นตัดพอร์ต USB-C แบบที่แอปเปิลทำอยู่ตอนนี้ ก็ต้องโดนด่าแบบแอปเปิลเช่นกัน เพราะฉะนั้นแอปเปิลเลยตัดสินใจที่จะนำเทรนด์ ผลักดันให้ตลาดอุปกรณ์เสริมของ USB-C เกิดขึ้นมาให้ได้ก่อน เดี๋ยวเจ้าอื่นจะตามเอง เหมือนกับตอนที่หลาย ๆ เจ้าเริ่มตัดช่องใส่ CD นั่นแหละ

 

Apple จะทำอย่างไรกับ Lightning ต่อไป ??

ส่วนเรื่องพอร์ต Lightning ที่แอปเปิลปลุกปั้นมาเองกับมือตั้งแต่สมัย iPhone 5 นั้น ก็มีหลายคนมองว่า ทำไมไม่เปลี่ยนเป็นพอร์ต USB-C ไปด้วยเลยล่ะ จะแยกให้มันวุ่นวายทำไม ? ต้องการขาย Adapter ใช่มั้ย​ ?

ซึ่งเรื่องนี้แอดมองว่า อุปกรณ์ที่มีพอร์ต Lightning ตั้งแต่ iPhone, iPad, iPod touch, Apple TV, AirPods หรือแม้แต่ Magic Trackpad, Magic Mouse นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นต้องส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง ไม่จำเป็นต้องใช้งานหนักต่อจอ 5K เพื่อตัดวิดีโอ หรือต่อ External Harddisk เพื่อส่งไฟล์ใหญ่ ๆ

lightning-s

อุปกรณ์พวกนี้เป็นเพียงแค่สินค้าแบบ Mobile เท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องต่อสายอะไรทั้งนั้น เสียบชาร์จอย่างเดียวก็พอ เพราะว่าเดี๋ยวนี้ข้อมูลบน iPhone, iPad ส่งผ่าน iCloud ทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะ Backup, เพลงก็ฟังบน Apple Music, รูปก็เก็บไว้ใน iCloud Photo Library, ต่อทีวีก็ใช้ AirPlay และแอดเชื่อว่า…

ตอนนี้จะมีซักกี่คนที่จะเสียบไอโฟนเข้ากับคอม เพื่อ Sync ข้อมูล

ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มันต่างจากสินค้า Mac โดยสิ้นเชิง เพราะ Mac มันยยังจำเป็นต้องใช้งาน ส่งข้อมูลใหญ่ ๆ ชาร์จไฟกำลังวัตต์สูง ๆ ยังจำเป็นต้องต่อจอความละเอียดสูง ๆ สำหรับงานด้านภาพยนต์ เพราะฉะนั้น แอดคาดการณ์ว่า จะไม่มีพอร์ต USB-C บนอุปกรณ์พกพาทั้งหมดของแอปเปิลเร็ว ๆ นี้แน่นอน

และอีกสาเหตุนึงที่แอปเปิลยังคงใช้ Lightning ต่อไป ไม่ยอมเปลี่ยนไปใช้ USB-C ก็น่าจะเป็น แอปเปิลอยากจะเก็บค่า License จากพวกบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์เสริม และสามารถดูแลมาตรฐานอุปกรณ์เสริมได้ด้วยตนเองทั้งหมด

macbook-pro-usb-c-touch-bar

สุดท้ายทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องของอนาคต ต้องรอดูอนาคตของ USB-C กันยาว ๆ แอดว่าไม่น่าเกิน 2-3 ปี น่าจะเห็นภาพชัดเจนขึ้น ว่าเทคโนโลยีโลกอนาคตที่แอปเปิลวางไว้จะรุ่งหรือจะร่วง…

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai