ทำความรู้จัก Touch Bar ฟีเจอร์ใหม่บน MacBook Pro มันคืออะไร ? ใช้ทำอะไรได้บ้าง ? ดียังไง ?

touch-bar-macbook-pro-featured

หลังจากที่แอปเปิลได้เปิดตัว Touch Bar ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของ MacBook Pro รุ่นปี 2016 นี้ วันนี้ทีมงาน MacThai จะมานำเสนอว่า Touch Bar มันคืออะไร ใช้งานยังไง ทำให้ประสบการณ์ใช้งาน macOS ดีขึ้นอย่างไรบ้าง

Touch Bar คืออะไร ?

Touch Bar เป็นหน้าจอสัมผัสที่แอปเปิลใส่เข้ามาใน MacBook Pro รุ่นใหม่ ซึ่งทำหน้าที่แสดงปุ่มเครื่องมือต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับการใช้งานในแอพต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้การใช้งานของคุณสะดวกสบาย และรวดเร็วขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น เราสามารถปรับขนาด Brush และสี บน Photoshop ได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยเราไม่ต้องใช้นิ้วลากบน Trackpad เหมือนเมื่อก่อน หรือสามารถจัดหน้ากระดาษ เรียก Siri, กด Bookmark ที่เราเซฟไว้บน Safari และอื่น ๆ อีกเพียบ

macbook-pro-touch-bar

 

Touch Bar ทำอะไรได้บ้าง ?

touch-bar-macbook-pro-5

อย่างแรกเลยที่ Touch Bar ทำได้ก็คือ ปุ่มพื้นฐานที่มีบน MacBook รุ่นเก่า ๆ ก็คือ สามารถปรับเพิ่มลด ความสว่างหน้าจอ เสียง เปิดเพลง เพิ่มความสว่างคีย์บอร์ด หรือแม้กระทั่งเรียก Siri ก็สามารถทำได้

touch-bar-macbook-pro-4

ส่วนปุ่ม F1-F12 ก็ยังคงอยู่เช่นเดิม โดยเพียงแค่กดปุ่ม fn ค้างไว้ ปุ่ม F1-F12 ก็จะแสดงขึ้นมาบน Touch Bar ทันที

touch-bar-macbook-pro-1

นอกจากนี้แอปเปิลก็ได้อธิบายการใช้งานต่าง ๆ ให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น เช่น การกดรับสาย FaceTime, FaceTime Audio ได้ง่ายกว่าเดิมมาก เพียงแค่กดปุ่ม Accept บน Touch Bar ก็สามารถรับสายได้ทันที

touch-bar-macbook-pro-2

และเมื่อเรากำลังแชท iMessage กับเพื่อน หรือกำลังพิมพ์อะไรอยู่ Touch Bar ก็จะมีปุ่ม Emoji ให้เราเลือก Emoji ที่เราใช้บ่อย ๆ แสดงขึ้นมา ซึ่งเมื่อก่อนเราจะต้องเข้าไปใน Edit >> Emoji & Symbols จากนั้นค่อยเลือกซึ่งหลายขั้นตอนมาก ๆ เรียกได้ว่าลดขั้นตอนการใช้งานได้ไปหลายสเต็ปเลยทีเดียว

touch-bar-macbook-pro-3

และอีกหนึ่งอย่างที่สะดวกมากก็คือ การเลือกเฉดสี เช่นเมื่อเราต้องการเปลี่ยนสีตัวอักษรบน Microsoft Office หรือ iWork เราก็สามารถใช้นิ้วเลื่อนเพื่อเปลี่ยนสีได้ ซึ่งมันง่ายกว่าการที่เราต้องลากเมาส์ไปคลิกที่ปุ่มเปลี่ยนสี เลือกสี และอย่างอื่นอีกมากมาย ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนสี Filter เวลาใช้งาน Photoshop หรือโปรแกรมแต่งรูปอื่น ๆ ได้ด้วย

touch-bar-macbook-pro-6

มี QuickType เวลาเราต้องการพิมพ์อะไรซักอย่าง เหมือนกับบน iPhone ซึ่งจะทำให้การพิมพ์ของเรารวดเร็ว และถูกต้องมากยิ่งขึ้น (แหล่งข่าวเผยยังไม่รองรับภาษาไทย)

touch-bar-macbook-pro-7

มีแถบ Search, Back, Forward, New Tab ด้านบน ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องนำนิ้วไปลากบน Trackpad อีกต่อไป เพียงแค่เอื้อมนิ้วไปกดบน Touch Bar

touch-bar-macbook-pro-8

สำหรับการตกแต่งรูป ปรับเปลี่ยน Filter, Rotate, Crop รูป ก็ทำได้ง่ายกว่าเดิมเช่นกัน ซึ่งจะมีสเกลแสดงบน Touch Bar, มีปุ่ม Auto เพื่อทำการแต่งรูปโดยอัตโนมัติ และอื่น ๆ อีกเพียบ

touch-bar-macbook-pro-10

ซึ่งเราสามารถปรับปุ่มพื้นฐานบน Touch Bar ได้ตาม Lifestyle ของเรา ซึ่งเราสามารถลากปุ่มบนหน้าจอ ข้ามมาวางไว้บน Touch ID ได้ทันที และที่สำคัญมีปุ่มที่เราจำเป็นต้องใช้อย่าง ปุ่มเปลี่ยนภาษา, Screenshot, Show Desktop, Screen Lock และอื่น ๆ มากมาย

 

Touch Bar มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID ด้วย

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่แอปเปิลนำเสนอ และจะทำให้การใช้งานง่ายขึ้นก็คือ ใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือหรือ Touch ID รุ่นที่ 2 มาให้กับ MacBook Pro รุ่นใหม่ด้วย ซึ่งข้อดีของมันก็คือ สามารถยืนยันตัวตนเวลาซื้อของผ่าน Apple Pay, ปลดล็อกหน้าจอ โดยไม่ต้องพิมพ์รหัส, เข้าไปดู Notes ที่เราตั้งรหัสเอาไว้ และฟีเจอร์อื่น ๆ อีกเพียบที่จะตามมาเหมือน Touch ID บน iPhone และ iPad

และอีกหนึ่งความสามารถของ Touch ID บน MacBook Pro นั่นก็คือ สามารถตั้งค่าลายนิ้วมือได้หลายคืน โดยปกติแล้ว Mac จะสามารถใช้งานได้หลายคน แบ่งล็อกอินได้หลาย User Account ยกตัวอย่างเช่น นาย ก. สแกนลายนิ้วมือ macOS ก็จะล็อกอิน Account ในเครื่องนั้นให้ทันที แต่เมื่อ นาย ข. สแกนลายนิ้วมือ Mac ก็จะเข้า Account ได้อัตโนมัติโดยไม่ต้องมานั่งเลือกเวลาจะล็อกอินของใคร

touch-id-touch-bar-macbook-pro

 

Touch Bar รองรับแอพอื่น ๆ ในอนาคตอีกเพียบ !!

แน่นอนว่า แอพพื้นฐานบน macOS ทั้งหมดจะรองรับการใช้งาน Touch Bar ทั้งหมด ซึ่งในงานเปิดตัวแอปเปิลก็ได้สาธิตการใช้ Touch Bar บนแอพ Third-party อื่น ๆ เช่นกัน ซึ่งมีหลายแอพที่แอปเปิลพูดถึงในงาน Photoshop, Sketch, Microsoft Office (Words, Excel, PowerPoint, Outlook, Pixelmator, Final Cut Pro, Djay Pro, DaVinci Resolve และแอพอื่น ๆ อีกเพียบที่จะออกมารองรับ Touch Bar

touch-bar-macbook-pro-app1

touch-bar-macbook-pro-app2

touch-bar-macbook-pro-app3

touch-bar-macbook-pro-app4

touch-bar-macbook-pro-app5

touch-bar-macbook-pro-app6,

 

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บ MacThai.com หรือเว็บ apple.com/th ได้ส่วนเรื่องราคา MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว ที่มี Touch Bar ราคาเริ่มต้นที 67,900 บาท ส่วนรุ่น 15 นิ้วเริ่มต้นที่ 78,900 บาท เท่านั้น !! ขายรถ ขายบ้าน ขายไตซื้อกันเลยทีเดียว (จะแพงไปไหน !! T____T)

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai