รีวิว Divoom Onbeat-500 ลำโพงพกพาขนาดกลาง เสียงดีเกินตัว

divboom_onbeat

ลำโพงพกพา เป็นสิ่งที่เริ่มจำเป็นมากขึ้นในชีวิตผู้ใช้ที่เริ่มมีอุปกรณ์พกพา และหลายคนเริ่มจะมองหาลำโพงพกพาดี ๆ สักตัว เพื่อมาใช้งานในลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นใช้ในบ้าน ใช้ในปาร์ตี้ ฯลฯ

Divoom Onbeat-500 ถือเป็นลำโพงพกพาตัวหนึ่งที่ทีมงานได้มารีวิว โดยรอบนี้จะมาอธิบายว่าลำโพงตัวนี้ดีอย่างไร และเหมาะกับการใช้งานในไลฟ์สไตล์ไหน

ดีไซน์ภายนอก

divoom-port

ตัวเครื่องลำโพง จะมาเป็นรูปแบบพลาสติก ซึ่งจากที่ทีมงานได้จับ ๆ ดูก็รู้สึกชอบตัวพลาสติกนี้เหมือนกัน เพราะไม่รู้สึกว่า look cheap เลย นอกจากนี้งานพลาสติกทีมงานเห็นว่าค่อนข้างละเอียด ทำให้ตัวเครื่องแม้จะเป็นพลาสติก แต่ก็ดูดี และสวยงามมาก

divoom-wood

แต่ถ้าใครไม่ชอบพลาสติก ก็มีผิวแบบไม้ให้เลือกเช่นกัน โดยผิวไม้ก็จะมีให้เลือกสองสี ดังรูปด้านบน

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มเปิดปิด, ช่องเสียบสาย 3.5 มิลลิเมตร และช่องเสียบ Micro USB สำหรับชาร์จไฟ

divoom-top

ลำโพงตัวนี้เน้นเชื่อมต่อแบบไร้สายเป็นหลัก ฉะนั้นจึงออกแบบมาเน้นปุ่ม 3 ปุ่มหลัก ทำให้ตัวเครื่องดูเรียบหรู ด้านบนมีปุ่ม 3 ปุ่ม คือลดเสียง โทรศัพท์ และปุ่มเพิ่มเสียง ตัวปุ่มมีขนาดใหญ่ กดง่าย ส่วนด้านล่างนั้นเป็นยาง ยึดเกาะพื้นผิวที่วางได้ดี ไม่ลื่นไหลง่าย

divoom-all

ฝาครอบลำโพง ออกแบบมาให้เป็นลายริ้ว ๆ ซึ่งนอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังสะดวกต่อการถือไปมาในระยะใกล้ ๆ ด้วย เพราะฝาครอบที่เป็นริ้ว ๆ ทำให้ไม่ต้องมีที่จับลำโพงแยก สามารถยกลำโพงได้เลย และไม่ลื่นไหลง่าย เหมาะกับการยกลำโพงไปมาในระยะใกล้ ๆ เพราะถ้ายกนาน ๆ ก็เมื่อยเหมือนกัน

divoom-with-iphopne

ลำโพงตัวนี้มีขนาดปานกลาง ซึ่งถ้าอยากเห็นว่าใหญ่หรือเล็กแค่ไหนก็ลองเทียบกับ iPhone 6 ดู

divoom-onbeat-500-color

ตัวลำโพงทั้งหมดมี 4 สี ได้แก่ Charcoal Wood, Ivory Wood Piano White และ Piano Black ซึ่งเป็นสีที่เราได้มารีวิว โดยตัวที่เป็นผิวไม้จะมี Charcoal และ Ivory ซึ่งผู้ใช้ก็สามารถเลือกได้ตามที่ต้องการ

การเชื่อมต่อ และการใช้งาน

divoom-nfc

ลำโพง Onbeat-500 นี้เป็นลำโพงที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ 3 ช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth, NFC หรือเสียบสายแบบ 3.5 มิลลิเมตรก็ได้ ฉะนั้นอุปกรณ์ใดที่มีก็เชื่อมต่อได้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็นมือถือ Android, iPhone, iPad หรือคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงอุปกรณ์รุ่นโบราณอย่างเครื่องเล่นเทปที่เอาไว้ต่อหูฟัง เมื่อเริ่มเชื่อมต่อแล้ว ก็สามารถเล่นเพลงจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้ทันที

สำหรับวิธีเชื่อมต่อ Onbeat-500 ผ่าน Bluetooth ก็คือให้เปิดเครื่อง และกดปุ่มโทรศัพท์ค้างจนกว่าจะได้ยินเสียงจากลำโพง จากนั้นก็เอาอุปกรณ์ค้นหาลำโพงได้เลย, ผ่าน NFC ให้นำมือถือที่รองรับ NFC มาแปะเข้ากับโลโก้ NFC บนตัวลำโพง ส่วนสาย 3.5 มิลลิเมตรก็ให้เสียบทางช่องเชื่อมต่อ

divoom-with-iphone

สำหรับฟังก์ชันการควบคุมผ่านปุ่ม 3 ปุ่มบน ได้แก่ + กดเพื่อเพิ่มเสียง, กดค้างเพื่อเล่นเพลงถัดไป, ปุ่ม – กดเพื่อลดเสียง, กดค้างเพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า, ปุ่มโทรศัพท์ ถ้าไม่มีสายเข้า กด 1 ครั้งจะเป็นการเล่นเพลงหรือหยุดเพลงชั่วคราว แต่ถ้ามีสายเข้าจะเป็นการรับโทรศัพท์

divoom-specification

ในด้านเสียง ตัวลำโพงเป็นแบบ Output 20W และเป็นลำโพงแบบ 2.1 คือมีซับให้ใช้งานในตัว และจากที่ทีมงานได้ทดสอบการใช้งานมาสักพัก เห็นว่าเสียงของตัวลำโพงอยู่ในระดับที่ดีมากเลยทีเดียว คือตัวเสียงใส และมีมิติในระดับหนึ่ง ส่วนความดังก็คือถือว่าดีมากในระดับราคานี้ (ลองเปิดจากบ้านชั้น 1 แล้วเดินขึ้นไปชั้น 2 ปิดประตูห้องยังได้ยินเสียงเพลงชัดเจน ถ้าเปิดในที่โล่งแจ้งน่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่านี้) แถมเปิดเสียงดังสุดก็ยังไม่แตก

รายละเอียดสินค้า

  • ตัวลำโพงเป็นแบบ Output 20W แบบ 2.1 มีซับให้ใช้งานในตัว
  • แบตเตอรี่ Li-ion ขนาด 5,000mAh ชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB
  • ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่ 4 ชั่วโมง เมื่อชาร์จแบตจนเต็มแล้วสามารถเล่นเพลงได้นาน 8 ชั่วโมง
  • สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งพอร์ต 3.5, Bluetooth หรือ NFC
  • รองรับการรับและคุยโทรศัพท์ผ่านตัวลำโพง
  • หาซื้อได้ที่ ร้านนัตตี้ fortune, ร้าน melody, Pantip plaza Online, appaccthai, Hifilover
  • ราคาขายอยู่ที่ 2,690 บาท

divoom-with-apple-music

:: สรุป ::

Divoom Onbeat-500 เป็นลำโพงพกพาขนาดปานกลาง ไม่ใหญ่มากนัก ไม่ได้เน้นพกพาจนทำให้เสียงไม่ดี และไม่ได้หนักจนเกินไป ฉะนั้นตัวลำโพงจึงมีขนาดและน้ำหนักที่กำลังดี ไม่ใหญ่หรือเล็กมาก แถมเสียงที่ได้ก็คุ้มค่ากับลำโพงในระดับราคานี้

ลำโพงตัวนี้ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการได้ลำโพงพกพาในงบที่ไม่มาก หรือผู้ที่อยากได้มาเป็นลำโพงสำหรับวางกับห้องเล็ก ๆ สักห้อง และพกพาไปไหนมาไหนก็ได้ไม่ยากนัก ลำโพงตัวนี้ถือว่าอยู่ในระดับที่ใช้ได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ตัวดีไซน์ลำโพงก็ถือว่าทำออกมาได้ดี เหมาะกับการวางให้กลมกลืนกับเครื่องประดับหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในบ้านได้

 

รายละเอียดเพิ่มเติม – Divoom Thailand