สื่อนอกเผย ปัญหา Galaxy Note 7 ระเบิดอาจมาจากข่าวลือ iPhone 7

note_7_sweat_iphone

หลายคนอาจทราบปัญหาการระเบิดของ Samsung Galaxy Note 7 แล้ว ทำให้ทางบริษัท Samsung ต้องเรียกคืนสินค้าที่ขายไปแล้วกว่า 2.5 ล้านเครื่อง สำนักข่าว Bloomberg จึงได้รายงานว่าเรื่องทั้งหมดอาจเกี่ยวกับข่าวลือของ iPhone 7 ด้วย

Bloomberg รายงานว่า ผู้บริหารของ Samsung Electronics รวมถึงหัวหน้าอย่าง D.J. Koh ตัดสินใจที่จะเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ ซึ่งก็คือ Samsung Galaxy Note 7 ให้ไวกว่าเดิม โดยเขาบีบซัพพลายเออร์ให้ผลิตของเร็วขึ้น และเนื่องจากฟีเจอร์ของ Galaxy Note 7 เยอะมาก แถมยังไม่เคยมีใน iPhone เลย การจะเปิดตัวตัดหน้า iPhone 7 ที่มีข่าวลือตั้งแต่ช่วงต้นปีว่าแทบจะไม่มีอะไรใหม่ ผู้บริหารเชื่อว่าจะช่วยให้ผู้ใช้เลิกมองภาพ Samsung ขี้ก๊อบไปได้

ผลลัพธ์ก็คือ Samsung ได้ออก Galaxy Note 7 ได้ก่อน iPhone 7 สำเร็จ ทว่าเกิดรายงานการระเบิดขึ้นหลายเคสในไม่กี่วัน รวมถึงยังมีรายงานว่า Note 7 ไปเป็นต้นเพลิงในหลายเคสอีก จึงทำให้ Samsung ต้องเรียกคืนเครื่องทั้งหมด

เมื่อ Samsung สอบสวนแล้วพบว่าปัญหามาจากแบตเตอรี่ลิเธียม จึงทำให้ทางบริษัทต้องค้นหาบริษัทซึ่งเป็นต้นตอของแบตเตอรี่ชุดที่มีปัญหา และพบว่าเป็นบริษัทในเครือบริษัทของ Samsung หรือว่าเป็นความผิดของ Samsung นั่นเอง

ยอดการเรียกคืนครั้งนี้คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งการตีเป็นจำนวนเงินนี้เป็นเพียงแค่ค่าความเสียหายในเบื้องต้น แต่ความเชื่อมั่นของแบรนด์นั้นตกลงอย่างมาก

ที่มา – 9to5Mac, Bloomberg