รีวิว: iData Pro แฟลชไดร์ฟอเนกประสงค์สำหรับ iPhone และคอมพิวเตอร์

mili_idata_cover

ในปัจจุบันคนเราพกพาอุปกรณ์อย่าง iPhone หรือ iPad กันมากกว่าการพกคอมพิวเตอร์ แต่ปัญหาสำหรับหลายคนคือ พื้นที่เก็บข้อมูลไม่เพียงพอ และยังต้องปวดหัวกับการโอนถ่ายข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์กับ iPhone ดังนั้นเพื่อให้การทำงานราบรื่นยิ่งขึ้น วันนี้ทางทีมงาน MacThai จะมาแนะนำ iData Pro แฟลชไดร์ฟอเนกประสงค์สำหรับใช้งานบน iPhone และคอมพิวเตอร์ 

iData Pro ทำงานคล้ายกับแฟลชไดร์ฟเมื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ปกติ แต่ความสามารถพิเศษก็คือสามารถต่อเข้ากับโทรศัพท์ (ทั้ง iPhone และ Android) แล้วเข้าถึง, โอนถ่าย, หรือสำรองข้อมูล ไปที่อุปกรณ์ได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูปภาพ, วิดีโอ, เอกสาร iWork หรือ Microsoft Office

idata_pro_review_3

แกะกล่อง iData Pro

สำหรับ iData Pro นั้นมาในกล่องหน้าตาสวยงาม เบื้องหน้ากล่องมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เด่น ๆ เขียนเอาไว้ สามารถเห็นสีของตัว iData Pro ได้อย่างชัดเจน ซึ่งสีที่ทางทีมงานได้รับมาเป็นสีทอง ซึ่งพอเทียบกันแล้วก็เป็นสีเดียวกับ iPhone หรือ MacBook เลย ดังนั้นเมื่อใช้งานร่วมกันแล้ว ดูสวยงามและเข้ากันได้อย่างดีแน่นอน

idata_pro_review_6

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับตัว iData Pro และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ที่แถมมาให้ในกล่องสำหรับการใช้งานแบบต่าง ๆ ร่วมกับตัว iData Pro

idata_pro_review_7

ซึ่งอุปกรณ์ที่ให้มานั้นประกอบไปด้วยชุดสำหรับการเชื่อมต่อในแบบต่าง ๆ ดังนี้

  • ตัว iData Pro พร้อมฝาปิดกันความเสียหายที่อาจจะเกิดกับหัวเสียบ
  • สาย USB 3.0 สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับ คอมพิวเตอร์
  • ตัวแปลง USB เป็น Micro USB เพื่อต่อเข้ากับโทรศัพท์ Android
  • คู่มือการใช้งาน และ QR Code สำหรับโหลด App เพื่อใช้งาน

ออกแบบมาสวยงาม คู่ควรกับ iPhone และ Mac

สิ่งแรกที่ทีมงานสังเกตได้ก็คือความสวยงามของการออกแบบตัว iData Pro ซึ่งใช้แนวทางการออกแบบคล้ายกับตัว iPhone เองทำให้เมื่อต่อเข้ากับ iPhone แล้วจะดูเข้ากันมาก ๆ วัสดุที่ใช้เป็นผิวอลูมิเนียม มีความเงาและเป็นรอยยากพอสมควรซึ่งทีมงานได้ลองใช้มา 2-3 วัน ใส่ไว้ในกระเป๋าโดนเหรียญขูดบ้าง แต่ก็ไม่เป็นรอยให้จนดูน่าเกลียด

idata_pro_review_8

นอกจากนี้อีกข้อดีหนึ่งในเรื่องของการออกแบบคือ ความบางและเบา ซึ่งสามารถใส่ไว้ในกระเป๋าเล็ก ๆ หรือกระเป๋าเสื้อได้ ซึ่งเหมาะสำหรับการพกพามาก ๆ

ใช้งานร่วมกับแอพ iData Pro

idata_pro_app

การที่เราจะใช้งานกับ iPhone หรือ iPad ได้นั้น เราต้องทำการโหลดแอพ iData Pro มาลงในเครื่องเราก่อน เพื่อเข้าถึงไฟล์ต่าง ๆ ที่เราเก็บเอาไว้ในตัว iData Pro โดยตัวแอพมีครบทั้งสำหรับ iOS และ Android

โดยเมื่อเราเชื่อมต่อ iData Pro เข้ากับ iPhone ครั้งแรกระบบจะถามว่าอนุญาติให้ตัวแอพเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หรือไม่ เราก็เพียงแค่ตอบตกลงไปตามปกติ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้งานแอพได้แล้ว ไม่ต้อง setup อะไรให้ยุ่งยาก

idata_pro_review_9

แบ่งหมวดหมู่ของไฟล์ไว้ ไม่รก หาไฟล์ง่าย

เนื่องจากการใช้งานในโทรศัพท์จะไม่เหมือนกับคอมพิวเตอร์ ทำให้ iData Pro ได้ออกแบบหน้าตาของแอพให้เอื้ออำนวยต่อการใช้งานบนโทรศัพท์ โดยมีการจัดหมดหมู่ไฟล์ต่าง ๆ ที่ถูกเก็บไว้ในตัว iData Pro อย่างชัดเจน ทำให้เราสามารถเข้าถึงได้จากการจิ้มที่หน้าจอ ไม่ต้องเลื่อนหาให้ยุ่งยาก

idata_pro_review_11

ทาง iData Pro จะทำการแบ่งหมดหมู่ไฟล์ที่เราเก็บเอาไว้เอง ไม่ว่าเมื่อเปิดดูกับคอมแล้วเราจะเก็บไฟล์รกแค่ไหนก็ตาม ซึ่งตรงนี้นับว่าสะดวกและเป็นประสบการณ์การใช้งานที่ดีมาก ๆ

idata_pro_app_nong_nam

นอกจากจะทำการเปิดดูไฟล์แล้ว iData Pro ยังสามารถรับไฟล์รูปภาพหรือวิดีโอจาก iPhone เข้ามาได้โดยตรงผ่านเมนู Import

ถ่ายภาพหรือวีดีโอลงใน iData Pro ได้ทันที

ฟีเจอร์ที่นับว่าเด็ดมาก ๆ ของเจ้า iData Pro คือมันสามารถเป็นที่เก็บข้อมูลของภาพหรือวิดีโอได้โดยตรงโดยไม่ต้องบันทึกลงในเครื่องก่อน ซึ่งนั่นหมายความว่าเราสามารถ ใช้ iPhone ถ่ายภาพหรือวิดีโอนาน ๆ ได้โดยไม่ต้องกลัวว่าความจุจะเต็ม เพราะความจุที่ iData ให้มามีตั้งแต่ 16 จนถึง 265 GB ซึ่งแน่นอนว่ามากกว่าความจุของ iPhone หลายเท่าตัว

idata_pro_review_12

ซึ่งประโยชน์ในส่วนนี้คงจะเห็นได้ชัดเวลาไปเที่ยว หรือทำงานที่ต้องบันทึกวิดีโอนาน ๆ ซึ่งหากเรามี iData Pro นอกจากจะเพิ่มขีดความสามารถในการบันทึกรูปและวิดีโอแล้ว ด้วยความที่ iData Pro สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ทันที ทำให้เราไม่ต้องปวดหัวกับการโอนถ่ายภาพจาก iPhone ไปยังคอมพิวเตอร์ หรือต้องพกสาย USB ให้ยุ่งยาก

เชื่อมกับคอมพิวเตอร์อย่างรวดเร็ว ผ่าน USB 3.0

อีกด้านนึงของ iData Pro เป็นพอร์ต USB 3.0 (แบบเดียวกับที่ใช้บน External Harddisk) ทำให้เราสามารถใช้สาย USB 3.0 ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งทาง MiLi ก็ได้แถมสายมาให้ด้วย ทำให้เราไม่ต้องไปหาซื้อสายเอง

idata_pro_review_14

การใช้งานก็เพียงแค่เชื่อมต่อเข้ากับสายที่ทาง MiLi ได้แถมา จากนั้นก็ใช้งานได้ตามปกติ เหมือนแฟลชไดร์ฟทั่วไป ทางทีมงานได้ลองทดสอบโอนถ่ายไฟล์ขนาด 1 GB ลงไปใน iData Pro ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที 

transfer_file_to_mili_idata_pro

ลองเทียบกับการใช้งานประจำวันแล้ว ทางทีมงานจะขอลองทดสอบความเร็วการอ่านและเขียนไฟล์ทางเทคนิคกันบ้างด้วยโปรแกรม Blackmagic Disk Speed Test ซึ่งเมื่อผลออกมาแล้วพบว่าเป็นที่น่าพอใจ

i_data-disk-test_new

ความเร็วในการเขียนไฟล์อยู่ที่ 15 – 20 MB/s และความเร็วในการอ่านจะอยู่ที่ 80 – 90 MB/s ซึ่งนับว่าอยู่ในระดับกลางและเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป

idata_pro_review_spare_2

ใช้งานกับอุปกรณ์ Android

นอกจากจะใช้งานกับ iOS ผ่านพอร์ต Lighting แล้วอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่แถมมากับกล่องก็คือ Adaptor USB to Micro USB ไว้ใช้สำหรับการเชื่อมต่อ iData Pro เข้ากับอุปกรณ์ Android

idata_pro_review_10

ซึ่งการใช้งานก็จะเหมือนกับในฝั่งของ iOS คือต้องโหลดแอพ iData Pro มาลงเพื่อเข้าถึงข้อมูลในตัว iData Pro ในส่วนนี้การทำงานก็จะคล้ายกันและไม่มีฝั่งไหนได้เปรียบเสียเปรียบ

มีความปลอดภัยสูง ใส่รหัสได้

อีกหนึ่งข้อดีก็คือ iData นั้นมีความปลอดภัย ไม่ต้องห่วงว่าข้อมูลของเราจะหลุดไปได้ เพราะรองรับการใส่รหัส หรือ pin เพื่อเปิดดูหรืออ่านข้อมูล โดยการเปิดใช้งานให้เข้าไปที่ Settings จากนั้นเลือกเปิดการใส่รหัส

i_data-disk_lock

โดยเราต้องทำการยืนยันความเป็นเจ้าของด้วยการใส่ OTP ที่ได้มาจากอีเมลก่อน จากนั้นระบบจะให้ทำการตั้งรหัสหรือ pin สำหรับการเปิดอ่านไฟล์ ถ้าเราลืมรหัสก็สามารถกู้ผ่านทาง Email ที่กรอกไปได้ ความสามารถเพิ่มเติมคือเราไม่จำเป็นต้องกรอกรหัสทุกครั้ง แต่ สามารถใช้งาน Touch ID ในการปลดล็อกได้ด้วย 

สำหรับการนำไปต่อกับคอมพิวเตอร์ หากมีการล็อกรหัสไว้ก็ต้องเสียบเข้ากับ iPhone เพื่อทำการปลดล็อกก่อน

:: สรุป ::

iData Pro เป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องพกพาข้อมูลต่าง ๆ ตลอดเวลา ทั้งภาพหรือเอกสาร แต่ไม่ต้องการพกคอมพิวเตอร์ รวมถึงเป็น USB 3.0 ที่ให้ความเร็วในการถ่ายโอนไฟล์สูง แถมการถ่ายภาพและวีดีโอลงไปใน iData Pro ได้ตรง ๆ เลยก็คงถูกใจกับขาถ่ายรูปไม่น้อย เพราะไม่ต้องห่วงว่าความจำจะเต็ม แถมยังนำไปต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ตรง ๆ เลยอีกด้วย

idata_pro_review_13

idata_pro_review_5

ความจุและราคา

สำหรับ iData Pro มาพร้อมกับความจุขนาดต่าง ๆ ดังนี้

  • 16 GB ราคา 1,990 บาท
  • 32 GB ราคา 2,590 บาท
  • 64 GB ราคา 4,590 บาท
  • 128 GB ราคา 9,990 บาท

โดยทั้งหมดสามารถหาซื้อได้ที่

ข้อมูลเพิ่มเติม

MiLi iData