[ชมคลิป] ทดสอบกันรอยขีดข่วนของ iPhone 7 พร้อมงอตัวเครื่องด้วยมือเปล่า

iphone-7-scratch-tests4

หลังจากที่ iPhone 7 ได้ผ่านการทดสอบจับถ่วงแม่น้ำลึก 10 เมตรไป ถัดมาเป็นการทดสอบความสามารถในการทนรอยขีดข่วนของ iPhone 7 รุ่น Black และ Jet Black กัน

โดยคลิปนี้ ได้โพสโดย JerryRigEverything ซึ่งเขาได้ทำการทดสอบความสามารถในการทนรอยขีดข่วนด้วยวิธี Mohs Scale ทุกส่วนของตัวเครื่อง iPhone 7 ตั้งแต่หน้าจอ, ปุ่มโฮม, เลนส์กล้อง, LED Flash ตัวเครื่องด้านหลัง และเส้นที่ไว้รับสัญญาณโทรศัพท์

ผลที่ได้ก็คือ หน้าจอไอโฟนสามารถทนได้ถึง ระดับ 5 เพราะว่าเมื่อทำการขูดด้วยระดับ 6 หน้าจอจะเริ่มเป็นรอย ส่วนตัวเลนส์ด้านหลัง และปุ่มโฮม แอปเปิลได้เคลมที่จะเป็นกระจก Sapphire ที่มีความแข็งสูงที่สามารถทนรอยขีดข่วนได้ถึงระดับ 9 แต่เมื่อทการทดสอบจริง พบว่าระดับสามารถทนได้เพียงระดับ 6 เท่านั้น

iphone-7-scratch-tests

สำหรับตัวเครื่องด้านหลัง และ LED Flash พบว่าเมื่อใช้เหรียญหรือกุญแจยังคงสามารถทนรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าใช้คัตเตอร์ลองขูดดู ผลปรากฏว่าสีลอกตามที่คาดไว้

ถัดมาเป็นการทดสอบความสามารถในการทนความร้อนของหน้าจอ โดยการใช้ไฟแช็กรนที่หน้าจอ พบว่า หน้าจอกลายเป็นสีดำในบริเวณที่รนไฟ แต่เมื่อทิ้งไว้ซักพัก หน้าจอกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

iphone-7-scratch-tests2

และสุดท้ายก็คือทดสอบ Bendgate ถ้าใครยังจำได้ iPhone 6 มีข่าวดังว่าตัวเครื่องสามารถงอได้จนสามารถหักได้ด้วยมือเปล่า และแอปเปิลได้ทำการปรับปรุงวัสดุตัวเครื่องเป็น อะลูมิเนียม รุ่น 7000 ใน iPhone 6s แล้ว และวันนี้จึงมาทดสอบ Bendgate ใน iPhone 7 กัน

iphone-7-scratch-tests3

เมื่อใช้นิ้วงอ iPhone 7 ผลปรากฏว่า หน้าจอสามารถเปิดขึ้นมาได้เล็กน้อย แต่ไม่สามารถหักไอโฟนได้เหมือนกับตอน iPhone 6

 

ที่มา – 9to5Mac